ตร.จับน้องชาย'ธาริต'อดีตอธิบดี DSI หมิ่นเบื้องสูง

ข่าว

ตร.จับน้องชาย'ธาริต'อดีตอธิบดี DSI หมิ่นเบื้องสูง

ไทยรัฐออนไลน์

20 ก.พ. 2558 10:05 น.

ตร.จับน้องชาย นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินคดีข้อหา หมิ่นเบื้องสูง หลังทำหน้าที่เป็นนายหน้าติดต่อ ให้ชาวบ้าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ขายที่ดินให้กับกลุ่มนายทุน ป๋าชื่น ที่ถูกออกหมายจับไปก่อนหน้า 

วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีพื้นที่ทับซ้อน นค.3 หรือ นิคมอุตสาหกรรมพึ่งตนเองลำตะคอง บริเวณเขาหนองเชื่อม ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่ที่ตำรวจระบุว่า ถูกนำไปออกโฉนดขัดต่อวัตถุประสงค์ โดยก่อนหน้านี้ มีชาวบ้านเข้าร้องเรียนต่อกองปราบปรามว่า ถูกกลุ่มนายทุนหลอกให้นำเอกสารสิทธิ์ไปออก นส.3 เพื่อนำไปออกเป็นโฉนดที่ดิน

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุ ตำรวจได้ดำเนินคดีกับ นายเสฏฐวุฒิ เพ็งดิษฐ์ น้องชายของ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งเป็นผู้ที่ทำหน้าที่นายหน้าติดต่อชาวบ้านให้ขายที่ดิน โดยนำรายชื่อตัวเองไปสวมสิทธิ์เพื่อออกโฉนด ก่อนจะนำไปเสนอขายให้กับนายทุน

ตำรวจพบข้อมูลว่า นายเสฏฐวุฒิ ได้นำที่ดินไปขายให้กับ นายบุญธรรม บุญเทพประธาน หรือ ป๋าชื่น ซึ่งอ้างว่า รู้จักกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยแอบอ้างสถาบัน ซึ่งตำรวจได้ออกหมายจับและอยู่ระหว่างการติดตามตัว นายบุญธรรม มาดำเนินคดี

สำหรับพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่ที่มีการให้สมาชิกนิคมอุตสาหกรรมพึ่งตนเองลำตะคอง ครอบครองเพื่อทำการเกษตร และมีบางส่วนทับซ้อนกับพื้นที่ของทหารหน่วยรบพิเศษหนองตะกู ที่ใช้ปลูกป่ามีลักษณะเป็นภูเขาสูงชัน ไม่สามารถออกโฉนดได้ตามกฎหมายที่ดิน

สำหรับผู้ที่ได้รับการจัดสรรที่ดินเพื่อทำการเกษตร มีระเบียบว่าสมาชิกต้องทำการเกษตรให้ครบ 5 ปี จึงจะสามารถร้องขอออกโฉนดที่ดินได้ แต่กรณีที่เกิดขึ้น สมาชิกต้องจำยอมขายให้ในราคาไร่ละ 20,000 บาท แม้ว่าจะทำการเกษตรยังไม่ครบตามกำหนดออกโฉนดก็ตาม เนื่องจากความกลัวตามที่กลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมิ่นเบื้องสูงนายเสฏฐวุฒิ เพ็งดิษฐ์ธาริต เพ็งดิษฐ์อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษปากช่องนครราชสีมาขายที่ดินนายทุนป๋าชื่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคข่าวสังคมดีเอสไอพล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 00:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์