ต้านไม่ไหว! 'อพิโก้' เตรียมเจาะบ่อก๊าซฯ ขอนแก่น

ข่าว

  ต้านไม่ไหว! 'อพิโก้' เตรียมเจาะบ่อก๊าซฯ ขอนแก่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.พ. 2558 23:55 น.

  กอ.รมน.ขอนแก่นเข้ม! สั่งเดินหน้าสำรวจบ่อก๊าซธรรมชาติ ลั่นไม่ฟังใช้กฎอัยการศึก ชาวบ้านนามูล-ดูนสาด ร้องรัฐฮั้วเอกชนงุบงิบทำ ก่อนแสดงพฤติกรรมต้านทุกรูปแบบแต่ต้านไม่ไหว ด้าน กมธ.พลังงาน รสนา-สารี เตรียมลงพื้นที่ 21 ก.พ.นี้...

  จากกรณีที่ชาวบ้านนามูล ม.4 และ ม.7 ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น รวมตัวกันในนาม “กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนามูล-ดูนสาด” ได้เดินขบวนเข้าร้องต่อ กอ.รมน.จ.ขอนแก่น และยื่นฟ้องศาลปกครอง เพื่อต่อต้านโครงการพัฒนาปิโตรเลียมแหล่งดงมูล ของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ภายใต้การดำเนินการของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด ที่มีการสำรวจบ่อก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ อ.ท่าคันโท อ.หนองกุงศรี และ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พื้นที่รอยต่อกับ จ.ขอนแก่น ตั้งแต่กลางเดือน ม.ค. 58 ที่ผ่านมานั้น

  วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงขณะนี้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ โดยบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด ได้พยายามขนย้ายอุปกรณ์เข้าไปในพื้นที่ แต่ถูกชาวบ้านนั่งขวาง กินนอน สวดมนต์ กลางถนน ไม่ให้รถที่ขนย้ายเข้าพื้นที่ได้ ในขณะที่ทางภาคส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้นำกำลังลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ทางบริษัท และขอร้องให้ชาวบ้านเปิดทางให้ แต่ชาวบ้านยังคงขวางทางเอาไว้

  กำลังทหารลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ทางบริษัทอพิโก้เข้าวางอุปกรณ์
  กำลังทหารลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ทางบริษัทอพิโก้เข้าวางอุปกรณ์

  น.ส.ณัฐพร อาจหาญ อายุ 34 ปี ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนามูล-ดูนสาด กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเข้ามาติดประกาศในพื้นที่ เนื้อหาระบุว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ขอแจ้งให้ประชาชนชาว ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ทราบว่า ทางราชการได้อนุญาตให้ บริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด ทำการขนย้ายอุปกรณ์สำหรับขุดเจาะปิโตรเลียม เข้าในพื้นที่แปลงสำรวจ L27/43 หลุมดงมูล-บี (ดงมูล-5) ตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 58 เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวจะนำมาวางและติดตั้งในพื้นที่ โดยจะมีคณะทำงาน ซึ่งประกอบด้วย ผู้แทนภาครัฐ โดยจังหวัดขอนแก่น และกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ผู้แทนภาคประชาชน โดยชาวบ้านตำบลดูนสาด และผู้แทนบริษัทฯ ร่วมดำเนินการติดตามและตรวจสอบการดำเนินงาน รวมถึงพิจารณาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

  กลุ่มชาวบ้านนั่งขวางไม่ให้ อพิโก้ เข้าพื้นที่
  กลุ่มชาวบ้านนั่งขวางไม่ให้ อพิโก้ เข้าพื้นที่

  "ทางคณะกรรมการสิทธิฯ ได้ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มีคำสั่งชะลอการดำเนินโครงการทั้งหมดในพื้นที่ไว้ก่อน แต่ กอ.รมน.จ.ขอนแก่น ยังคงให้ทุกฝ่ายเดินหน้า ทั้งยังบอกว่า ถ้าชาวบ้านพูดไม่ฟัง จะต้องใช้กฎอัยการศึก นอกจากนี้ ระหว่างที่ชาวห้ามไม่ให้รถขนย้ายอุปกรณ์จุดเจาะปิโตรเลียมเข้ามายังพื้นที่ และขอตรวจสอบใบอนุญาตขนย้าย มีทหารนอกเครื่องแบบเข้ามาพูดคุย ถ่ายรูป และขู่บังคับไม่ให้ชาวบ้านขัดขวางการขนย้าย ทั้งที่ใน EIA ระบุว่า หากมีการขนย้ายอุปกรณ์จะต้องแจ้งล่วงหน้า 15 วัน แต่ขึ้นป้ายประกาศไม่กี่วัน ก็เดินรถเข้ามาแล้ว ที่สำคัญคดีความยังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครอง" น.ส.ณัฐพร กล่าวเพิ่ม

  น.ส.ณัฐพร กล่าวต่อว่า แม้ชาวบ้านจะรวมตัวคัดค้านกันอย่างหนาแน่น แต่การขนย้ายอุปกรณ์ก็เป็นไปตามที่ทางกรมเชื้อเพลิงฯ วางไว้ ซึ่งทางบริษัทได้ลงมือต่ออุปกรณ์เจาะเรียบร้อยแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ สปช. ในนามกรรมาธิการพลังงาน นำโดย นางรสนา โตสิตระกูล และ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง จะเดินทางมารับทราบปัญหาของชาวบ้าน กรณีพิพาทโครงการเจาะสำรวจแหล่งก๊าซที่บ้านนามูล-ดูนสาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้านเจาะบ่อก๊าซธรรมชาตินามูล ดูนสาดอพิโก้ โคราชขอนแก่นกรมเชื้อเพลงธรรมชาติณัฐพร อาจหาญกอ.รมน.ขอนแก่นก๊าซธรรมชาติกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติโครงการพัฒนาปิโตรเลียมEIAรสนา โตสิตระกูลสารี อ๋องสมหวังกมธ.พลังงานกาฬสินธุ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสิ่งแวดล้อมข่าวภูมิภาคข่าวสังคม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์