ไลฟ์สไตล์
100 year

ชู 4 ยุทธศาสตร์ แก้ 'ลิงเขาวัง' อาละวาด-ทำลายข้าวของ

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2558 20:13 น.
SHARE

เลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดินเพชรบุรี ถกหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชู 4 ยุทธศาสตร์ แก้ปัญหาลิงเขาวัง เมืองเพชร หลังชาวบ้านร้อง ทนไม่ไหว ลิงอาละวาด เข้ามาอาศัยภายในบ้านพัก ซ้ำยังทำลายข้าวของ ...

วันที่ 18 ก.พ. 58 นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายสุภากร ปทุมรัตนาธาร นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมหารือกรณีลิงบนเขาวัง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบเขาวัง เข้ามาอาศัยอยู่ในบริเวณบ้านไม่ยอมกลับขึ้นเขา ทำลายข้าวของจนได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

สืบเนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีจังหวัดเพชรบุรีไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ดังนั้น สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ลงพื้นที่ติดตามข้อมูลการแก้ไขปัญหาดังกล่าว พบว่าทางจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งร่วมภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2548 โดยมีการสำรวจลิงแสมที่เขาวัง ในปี พ.ศ. 2549 พบว่ามีลิง 6 ฝูง จำนวน 1,634 ตัว เพศผู้ 154 ตัว เพศเมีย 564 ตัว และลิงรุ่น 1,020 ตัว และปี พ.ศ.2553 พบว่ามีลิง 7 ฝูง จำนวน 1,710 ตัว เพศผู้ 258 ตัว เพศเมีย 657 ตัว และลูกลิง 759 ตัว มีการทำหมันลิง โดยเพศผู้ใช้วิธีทำหมัน ส่วนเพศเมียใช้วิธีฝังฮอร์โมนมีฤทธิ์คุม 5 ปี ซึ่งสามารถคุมประชากรลิงได้ในระดับคงที่ โดยมีการเพิ่มของประชากรลิงเพียงร้อยละ 1.16 ต่อปี

นอกจากนี้ ยังกำหนดจุดให้อาหารเพื่อชักจูงลิงให้อยู่ในบริเวณเขาวัง มีการดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาลิงเขาวังแบบบูรณาการเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อควบคุมปริมาณลิงให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่รองรับได้ สร้างแหล่งอาหารลิง ทั้งนอกพื้นที่และบนพื้นที่เขาวัง สร้างความมั่นใจและความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว อย่างไรก็ดี ปัญหาลิงแสมซึ่งเป็นลิงที่อาศัยอยู่บนเขาวัง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมากที่สุดในหลายจังหวัด

นายสุภากร ปทุมรัตนาธาร เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เผยว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากพื้นที่อาศัยของลิงและพื้นที่ของคนทับซ้อนกัน นำมาซึ่งปัญหา ทั้งลิงรบกวน ทำลายทรัพย์สิน ทำร้ายคน นำโรคติดต่อ หรือการเพิ่มประชากรลิง การแก้ไขต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย

ด้านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เผยว่า ในการหารือวันนี้ ได้มีการพูดคุยถึง 4 ยุทธศาสตร์ ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว คือ 1. การสร้างความเข้าใจและมีส่วนร่วมของคนที่เกี่ยวข้อง 2. มีการสร้างกระบวนการป้องกันให้อยู่ในวงจำกัด 3. การควบคุมประชากรลิง (ทำหมัน) และ 4. การฟื้นฟูสภาพระบบนิเวศของลิง โดยจะแบ่งเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะสั้น ระยะยาว หากจำเป็นก็ต้องมีการหางบประมาณเป็นโครงการเพื่อแก้ไข ในเพชรบุรีมีปัญหาเรื่องลิงหลายพื้นที่ ดังนั้นจะใช้เขาวังเป็นต้นแบบในการแก้ปัญหา โดยไม่มีการอพยพลิงไปอยู่ที่อื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาวังพระนครคีรีลิงเขาวังอาละวาดเมืองเพชรกรมอุทยานแห่งชาติลิงแสมลิงเขาวังไทยรัฐออนไลน์ภูมิภาคข่าวทั่วไทยข่าว4ยุทธศาสตร์แก้ปัญหาลิงเขาวังประชากรลิงพื้นที่อาศัยทับซ้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:41 น.