สู้20ปี! กทม.แพ้คดี ศาลสั่งชดใช้เหยื่อโป๊ะล่ม กว่า30ล้าน

ข่าว

  สู้20ปี! กทม.แพ้คดี ศาลสั่งชดใช้เหยื่อโป๊ะล่ม กว่า30ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.พ. 2558 15:03 น.

  เหยื่อโป๊ะล่มท่าเรือพรานนกเมื่อเกือบ20ปีที่แล้วสู้คดีจนชนะ หลังศาลฎีกาสั่งให้กทม.ต้องชดใช้ในกรณีละเมิด ให้ผู้เสียหาย14รายเป็นเงินกว่า30ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย7.5ต่อปีตั้งแต่วันเกิดเหตุ คาดต้องจ่ายจริงนับร้อยล้าน... 

  เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษา ในคดีที่นางไสว ภู่สุวรรณ พร้อมพวกรวม 7 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัทสุภัทรา จำกัด บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร และกรมเจ้าท่า เป็นจำเลยที่ 1-4 เรียกค่าเสียหายกรณีละเมิด จากอุบัติเหตุโป๊ะล่มบริเวณท่าเรือพรานนก เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2538 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

  ทั้งนี้ คดีดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ทางบริษทสุภัทรา และบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา ได้ชดใช้ให้กับผู้เสียหายเป็นเงินจำนวนหนึ่งจนมีการถอนฟ้องเฉพาะจำเลยที่ 1 และ 2 เหลือเพียงกรุงเทพมหานคร ที่ต่อสู้คดีมาจนถึงชั้นศาลฎีกา

  โดยศาลพิพากษา สรุปว่า กรุงเทพมหานคร มีหน้าที่ต้องควบคุมดูแลท่าเรือให้เกิดความปลอดภัย แต่ประมาทเลินเล่อไม่ดูแล จนเกิดอุบัติเหตุมีประชาชนบาดเจ็บล้มตาย ซึ่งเกิดจากการกระทำโดยละเมิดของจำเลย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำพิพากษาของศาล ได้ให้กรุงเทพมหานคร ชดใช้เงินแก่ผู้เสียหายจำนวน 14 ราย มากน้อยกันไปตามลำดับความหนักเบา รายละ 2-3 ล้านบาท รวมเป็นเงินกว่า 30 ล้านบาท รวมกับดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.2538 เป็นต้นมา จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น ซึ่งหากคิดดอกเบี้ยที่ทบต้นทบดอกมาเกือบ 20 ปี จะเป็นเงินที่ต้องจ่ายนับร้อยล้านบาทเลยทีเดียว

  สำหรับเหตุการณ์โป๊ะล่มที่พรานนก เกิดขึ้นเมื่อตอนเช้าวันที่ 14 มิ.ย.2538 ขณะเรือด่วนเข้าเทียบท่าที่ท่าน้ำพรานนก โป๊ะได้เกิดล่ม ทำให้ผู้โดยสารที่ยืนรออยู่ร่วม 100 ชีวิตตกลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา แม้ว่าส่วนใหญ่จะถูกช่วยขึ้นมาได้ แต่ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 29 ศพ นำมาสู่การฟ้องร้องทางแพ่งดังกล่าว

  อย่างไรก็ตาม หลังฟังคำพิพากษา ญาติของผู้เสียชีวิตที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง รวมทั้งนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ซึ่งขณะนี้โตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันหมดแล้ว ได้ร้องไห้กอดกันกลมด้วยความดีใจ หลังจากร่วมต่อสู้คดีกันมาเกือบ 20 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวาโลงศพเก่า ลอยกลางแม่น้ำป่าสัก พบเป็นโลงใช้งานแล้ว เก่ากว่า 20 ปี
  01:41

  ผวาโลงศพเก่า ลอยกลางแม่น้ำป่าสัก พบเป็นโลงใช้งานแล้ว เก่ากว่า 20 ปี

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีโป๊ะล่มโป๊ะพรานนกล่มสู้คดี20ปีกทม.แพ้คดีกทม.ชดใช้30ล้านศาลฎีกากทมกรุงเทพมหานครข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมอาชญากรรมโป๊ะล่มท่าน้ำเรือด่วนเรือด่วนเจ้าพระยาแม่น้ำเจ้าพระยาคดีแพ่งศาลตัดสินคดีจมน้ำตาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 21:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์