ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.สั่งจับ! สร้างเจดีย์สาย‘ธรรมกาย’บนยอดดอยเชียงราย

ทีมข่าวภูมิภาค
13 ก.พ. 2558 13:45 น.
SHARE

รองผอ.กอ.รมน.เชียงรายในนามของ คสช. นำฝ่ายที่เกี่ยวข้องบุกขึ้นดอยใน อ.เทิง เจอแคมป์คนงานกำลังตอกเสาเข็มก่อสร้าง ‘ภูเจดีย์’ เผยเจ้าของโครงการเป็นพระสายธรรมกาย ซื้อที่ดินจาก ผญบ. 3 ล้าน ทั้งยังอ้างจะมี ขรก.ชั้นผู้ใหญ่มาเป็นประธานเปิด...


เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ร่วมกับนายสุทธิลักษณ์ รักษ์เจริญ นายอำเภอเทิง นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าฯ สำนักจัดการทรัพย์กรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) พ.อ.คณเดช พงษ์บางโพธิ์ เสนาธิการ จทบ.พะเยา พ.ต.อ.พิบูลย์ เวียงจันทร์ ผกก.กก 4บก.ปทส. พ.ต.ท.วิชัย จำปาทุม ผบ.ร้อย ตชด.326 พ.ต.ท.ประวีณ ทองสมบูรณ์ รอง ผกก.ป.สภ.เทิง และนายสุเทพ หาญใจ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ นั่งรถโฟร์วีลไดร์ฟขับเคลื่อน 4 ล้อ เดินทางขึ้นดอยสูงเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่อิงฝั่งขวาและป่าแม่งาว บ้านร่มฟ้าไทย หมู่ที่ 24 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย

ข่าวแนะนำ

ทหารเข้ายึดวัสดุก่อสร้างเจดีย์
ทหารเข้ายึดวัสดุก่อสร้างเจดีย์

เมื่อถึงบริเวณยอดดอยริมหน้าผา เห็นทิวทัศน์กว้างไกลสวยงาม พบต้นไม้ใหญ่ถูกโค่นล้ม มีการปรับสภาพพื้นที่ผูกเหล็กเทพื้นคอนกรีตตอกเสาเข็มขนาดใหญ่กว่า 30 ต้นเสร็จแล้ว และมีเสาเข็มอีกกว่า 10 ต้น วางที่พื้นเตรียมตอกเพิ่มเติม เพื่อสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่สูงตระหง่านเห็นไปไกล บริเวณที่ก่อสร้างมีวัสดุก่อสร้าง เหล็กเส้น ปูนซีเมนต์ เครื่องโม่ปูน เต็นท์ที่พักคนงาน ห้องน้ำ แต่ไม่พบใครอยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันทำการตรวจยึดพื้นที่ป่าสาธารณะที่ถูกบุกรุก รวมประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 79 ตารางวา และวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง เป็นของกลางส่ง พงส.สภ.เทิง ดำเนินคดีผู้กระทำผิดต่อไป

จุดรุกป่าสงวนฯ สร้างเจดีย์สายธรรมกาย
จุดรุกป่าสงวนฯ สร้างเจดีย์สายธรรมกาย

ทั้งนี้ พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงราย กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวกำลังเตรียมก่อสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่ มีชื่อตามแบบแปลนว่า "ภูเจดีย์" ของพระสายธรรมกาย โดยมีผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งนำที่ดินป่าแห่งนี้ไปขายในราคา 3,000,000 บาท จากนั้น ได้มีการวิ่งเต้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไปขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย อ้างว่าจะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาเป็นประธานเปิด เพื่อความสะดวกในการก่อสร้าง แต่เมื่อทาง คสช. ตรวจสอบพบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จึงมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับรุกป่าสงวนคสช.บุกจับรุกดอยสร้างเจดีย์ภูเจดีย์ข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาคเทิงเชียงรายเจดีย์ธรรมกาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:51 น.