ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดไม้พะยูง กลางอุทยานฯน้ำพอง ค่ากว่า 10 ล้านบ.

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.พ. 2558 18:00 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จ.ขอนเเก่น ยึดไม้พะยูงกลางอุทยานแห่งชาติน้ำพอง หลังพบไม้พะยูงถูกตัดทิ้งไว้ 20 ท่อน ก่อนจะนำออกนอกพื้นที่ ด้านป่าไม้เก็บเส้นผม ผู้ต้องสงสัยตรวจ DNA…

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 นายณัฐวุฒิ ถุนนอก นายอำเภอบ้านฝาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น สนธิกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้พะยูง ที่ถูกกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงลักลอบตัดภายในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง

กำลังเจ้าหน้าที่ เดินเท้าเข้าไปตรวจภายในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ระยะ 5 กม.ในจุดที่พบการลักลอบตัดไม้พะยูง อยู่ในพื้นที่เทือกเขาภูพานบริเวณหลุบผาผึ้ง พื้นที่บ้านโสกแต้ หมู่ 7-8 ต.ป่าหวายนั่ง อำเภอบ้านฝาง พบไม้พะยูงถูกลักลอบตัดจำนวน 5 ต้น แต่ละต้นถูกตัดเป็นท่อนๆ ละ 2 เมตร รวมทั้งหมด 20 ท่อน จากนั้นจึงได้ขนไม้ทั้งหมดลงจากพื้นที่ป่า ไปใส่รถบรรทุกนำไปเก็บไว้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำพอง

ไม้พะยูงที่ถูกลักลอบตัด
ไม้พะยูงที่ถูกลักลอบตัด

ข่าวแนะนำ

นายณัฐวุฒิ เปิดเผยถึงการตรวจยึดไม้พะยูงครั้งนี้ว่า เนื่องจาก กำนันตำบลป่าหวายนั่ง กับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมมือกันเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งกลางวันและกลางคืน กระทั่งพบไม้พะยูงถูกตัดที่เทือกเขาภูพานคำบริเวณหลุบผาผึ้ง พื้นที่บ้านโสกแต้ หมู่ที่ 7-8 ต.ป่าหวายนั่ง ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติน้ำพอง จึงแจ้งไปที่อำเภอ เมื่ออำเภอทราบ จึงได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อสนธิกำลังลงพื้นที่ ตรวจยึดไม้พะยูงที่ถูกลักลอบตัดในครั้งนี้ รวมทั้งหมด 20 ท่อน ซึ่งทางอำเภอในฐานะฝ่ายปกครอง ให้ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ทำบันทึกตรวจยึดและนำไม้ทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่ทำการอุทยานฯ

ด้านนายอภิเดช หมื่นน้อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำพอง เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติน้ำพอง มีเนื้อที่ 123,125 ไร่ หรือ 197 กม. ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง มีสายตรวจ 48 นาย แบ่งออกเป็น 4 สาย สายละ 12 นาย ทำงาน 24 ชม. ผลัดเปลี่ยนเวรทุก 1 สัปดาห์ การลักลอบตัดไม้พะยูงในอุทยานแห่งชาติน้ำพองนั้น พื้นที่ด้าน อ.บ้านฝาง และ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จะถูกบุกรุกมากที่สุด

ปริมาตรไม้พะยูงที่ยึดได้ครั้งนี้ประมาณ 3 คิว ถือว่ายังน้อย แต่หากออกไปสู่ตลาดต่างประเทศจะมีมูลค่ากว่าสิบล้านบาท ส่วนกลุ่มบุคคลที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงนั้น ส่วนหนึ่งคือคนในชุมชนเป็นสายและชี้เป้า ให้นายทุนเอาแรงงานเข้ามาตัดแล้วลักลอบขนย้ายออกจากอุทยานฯ ซึ่งคนกลุ่มนี้มีทั้งคนในชุมชน คนต่างด้าวมาร่วมกันเป็นกองทัพทั้งหมด 

ขณะนี้ ได้เอาเส้นผมของบุคคลต้องสงสัย ที่คาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบตัดไม้พะยูงในอุทยานแห่งชาติฯ ไปตรวจดีเอ็นเอ ที่ฝ่ายนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ หากผลการตรวจออกมา จะรวบรวมเป็นหลักฐานเพื่อจับกุมตัวมาสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้พะยูงเเก๊งตัดไม้พะยูงตัดไม้พะยูงไม้เถื่อนตำบลป่าหวายนั่งอุทยานแห่งชาติน้ำพองยึดไม้พะยูงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 00:22 น.