ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทยานฯ ภูสระดอกบัว ขนไม้พะยูง สร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าที่อยุธยา

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2558 23:30 น.
SHARE

จนท.อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ขนไม้พะยูงของกลาง จำนวน 271 ท่อน ที่ตรวจยึดได้ ไปยังอู่บกพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า เพื่อใช้ประโยชน์ตามนโยบายของรัฐ คาดใช้เวลาขนย้าย 50 วัน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2558 จนท.อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว จ.มุกดาหาร พร้อมสื่อมวลชนในพื้นที่ร่วมตรวจสอบและขนย้ายไม้พะยูงของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดินแล้ว จำนวน 271 ท่อน ปริมาตร 17.23 ลบ.ม. จากจำนวนที่เก็บรักษา ณ อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ขนย้ายไปยังอู่บกพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

นายโยธิน คลองยุทธ หน.อุทยานฯ ภูสระดอกบัว กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเป็นจำนวนมาก ทั้งลักลอบค้าขายไม้ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของชาติ โดยผลประโยชน์ตกอยู่แก่เฉพาะกลุ่มบุคคลเท่านั้น เจ้าหน้าที่รัฐได้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดและได้ยึดไม้มีค่าของกลางมาเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน โดยมีไม้มีค่าที่ยึดได้อยู่เป็นจำนวนมาก และอยู่ในความดูแลของหน่วยงานราชการต่างๆ คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 57 รับทราบเรื่องก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า โครงการบริหารจัดการไม้มีค่า เพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน และให้คณะกรรมการที่กำกับดูแลเร่งรัดให้การดำเนินการแล้วเสร็จตามกำหนด

หน.อุทยานฯ ภูสระดอกบัว กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์เป็นอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ส่วนด้านการขนย้ายและควบคุมไม้มีค่า กรมอุทยานฯสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมป่าไม้มีความพร้อมในการขนย้ายไม้พะยูงของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดินซึ่งคดีถึงที่สุดแล้วไปยังองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นจะส่งมอบให้ อ.อ.ป.แปรรูป เพื่อใช้ประโยชน์ตามนโยบายของรัฐบาล คาดว่าจะใช้เวลาขนย้ายไม้ประมาณ 50 วัน ส่วนไม้มีค่าชนิดอื่น หากคณะกรรมการความประสงค์จะใช้หน่วยงานทั้งสองก็มีความพร้อมที่จะขนย้ายเนื่องจากได้ทำการสำรวจไว้แล้ว ทั้งนี้จะต้องดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวไม้พะยูงพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตวป่าและพันธุ์พืชองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้อำเภอวังน้อยอยุธยาไทยรัฐออนไลน์ภูมิภาคข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:28 น.