ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ป่าไม้อุดรฯ จับรถขนดิน บุกรุกที่ป่าสงวนฯ เพ็ญ สุมเส้า เชียงหวาง

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.พ. 2558 22:50 น.
SHARE

ตร.ป่าไม้เมืองอุดรธานี จับรถขนดิน บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพ็ญ สุมเส้า เชียงหวาง เพื่อทำเป็นสระน้ำ เจ้าของที่ดินอ้างเป็นมรดกครอบครอบหากินกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ ขณะที่ จนท.เข้าตรวจสอบ เชื่อว่ายังมีการบุกรุกอีกจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 ก.พ. พ.ต.อ.ธวัชชัย ถุงเป้า รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาว รอง ผกก.สส.สภ.ศรีธาตุ พ.ต.ท.ยุทธศิลป์ นามแสง รอง ผกก.ป.สภ.สร้างคอม ปฏิบัติราชการหัวหน้าตำรวจ ศอ.ปส.ภ.จว.อุดรธานี จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.15 (เพ็ญ) และตำรวจป่าไม้ บก.ปทส.จ.อุดรธานี นำกำลัง เข้าจับกุมตัว นายพิชิต โคตรหัสดี อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 8 ต.เหล่าต่างคำ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย นายสิทธิ์ ชิงสงคราม อายุ 33 ปี ชาวบ้าน หมู่ 14 ต.บ้านจันทร์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี และนายเกษมฉัน โนนยะโส อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 69 ต.ถ่อนนาลับ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พร้อมของกลางรถแบ็กโฮขนาดใหญ่ สีเขียว 1 คัน รถบรรทุกดินสิบล้อแบบดัมพ์ สีขาว ยี่ห้อมิตซูบิชิ ทะเบียน 82-6471 อุดรธานี และทะเบียน 82-2310 อุดรธานี จำนวน 2 คัน หลังรับแจ้งว่ามีชาวบ้านบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพ็ญ สุมเส้า เชียงหวาง ด้านทิศตะวันออก ม.8 บ้านสังซา ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ

จนท.เข้าตรวจสอบรถบบรรทุก
จนท.เข้าตรวจสอบรถบบรรทุก

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากวัดป่าพุทธคุณธรรมรักษาราว 500 เมตร มีรถบรรทุกดินจอดอยู่ 2 คัน พบว่ามีการแผ้วถางเผาทำลายป่ารวมเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ มีการใช้เครื่องจักรไถกลบยกดินทำเป็นแปลงคันนาปลูกข้าว สูงประมาณ 1 เมตร พบกองเศษรากไม้และต้นไม้ ถูกเผาตัดทำลายอยู่หลายกอง และมีการขุดดินลึกราว 3 เมตร ในเนื้อที่กว่า 100 ตารางวา เพื่อทำเป็นสระน้ำที่เสร็จบูรณ์ ส่วนอีกฝั่งของถนน มีรถแบ็กโฮจอดอยู่ พบร่องรอยการตัดไม้ทำลายป่า เพื่อขุดทำสระน้ำในเนื้อที่ราว 1 ไร่ มีการขุดยกดินออกไปแล้วประมาณ 1 งานเศษ ตรวจสอบพิกัดในแผนที่ตามแนวเขตรอบๆ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพ็ญ สุมเส้า เชียงหวาง พบว่าพื้นที่แห่งนี้ทั้งสองฝั่งถนน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติฯ โซนอี รอทำประโยชน์มอบให้กับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ สปก.

จาการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 สารภาพว่า นายอภิรักษ์ จันทา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176 หมู่ 1 ต.ถ่อนนาลับ อ.บ้าดุง จ.อุดรธานี ได้ว่าจ้างให้พวกตนมาขับรถขุดและขนดินให้พื้นที่ดังกล่าว เพื่อทำเป็นสระน้ำ โดยได้รับค่าแรงคนละ 500 บาทต่อวัน ซึ่งเข้ามาขุดขนดินได้ 2 วันแล้ว โดยที่พวกตนไม่ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ

เวลาต่อมา นายอภิรักษ์ ได้เดินทางมาแสดงตัวว่าเป็นเพียงผู้ดูแล ส่วนเจ้าของเครื่องจักรทั้งหมดคือน้องสาว ตนแค่มาดูแลให้เป็นครั้งคราวเท่านั้น หลังจากได้รับการจ้างวาน จากนางอำนวย ธาตุไพบูลย์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 216 ม.8 บ้านสังซา ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ ให้มาขุดดินปรับพื้นที่แห่งนี้ เพื่อทำเป็นสระน้ำ โดยไม่มีการจ่ายเงินให้กัน แต่ตนจะได้ดินไปขาย ส่วนเจ้าของที่ดินจะได้สระน้ำตามที่ต้องการ และไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติ จนเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม และคนงานได้โทร.บอก จึงเดินทางมาชี้ให้ทราบ

ด้านนางอำนวย ธาตุไพบูลย์ ทันทีที่ทราบเรื่อง รีบมาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ แจ้งว่าพื้นที่จำนวนกว่า 10 ไร่ แห่งนี้เป็นที่มรดกครอบครองทำมาหากินตั้งแต่สมัยพ่อของตน ตอนนี้เป็นของน้องชายที่พ่อมอบ ให้ก่อนเดินทางไปทำงานที่ จ.ชลบุรี และเห็นพ่อเคยยื่นเรื่องขอหลักฐานแจ้งการครอบครองที่ดิน หรือ สค.1 ถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ทราบว่าทางการได้ออกให้หรือยัง ถ้าได้ออกให้แล้วคงอยู่น้องชาย ซึ่งตนเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวรกร้าง จึงขออนุญาตน้องชายมาแผ้วถาง ขุดสระเป็นแหล่งน้ำ เพื่อปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินและขาย จึงว่าจ้างให้นายอภิรักษ์ นำเครื่องจักรมาปรับพื้นที่ และเพิ่งทราบว่าเป็นพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในวันนี้

พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ เผยว่า หลังจับกุมตัวผู้กระทำผิด ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนขยายผล ว่ามีชาวบ้านอีกกี่รายที่อ้างหลักฐานครอบครองกรรมสิทธิ์ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพ็ญ สุมเส้า เชียงหวาง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเพียง 2 จุด โดยจะทำการประสานเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาไม้ที่ อด.15 เพ็ญ เพื่อตรวจพิกัดนาแนวเขตพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งเชื่อว่ายังมีชาวบ้านเข้ามาบุกรุกแผ้วถางนำทรัพยากรธรรมชาติไปหาผลประโยชน์ส่วนตัวอีกจำนวนมาก และทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อยึดผืนป่ากลับคืนมาเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์เช่นเดิม

รถแบ็คโฮในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่เข้าอายัด
รถแบ็คโฮในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่เข้าอายัด

พ.ต.ท.พิชัยรัชน์ เผยอีกว่า เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา นายพิชิต โคตรหัสดี นายสิทธิ์ ชิงสงคราม และ นายเกษมฉัน โนนยโส ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบ สภ.เพ็ญ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนของกลางรถแบ็กโฮ และรถบรรทุกดิน จำนวน 2 คัน ที่อายัดได้ จะนำไปเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.15 เพ็ญ แต่ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา นายอภิรักษ์ จันทา ที่อ้างไม่ใช่นายจ้างตัวจริง เป็นเพียงผู้ดูแลให้กับน้องสาว ซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องจักรและรถบรรทุกทั้งหมด ส่วนนางอำนวย ธาตุไพบูลย์ ที่อ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่มรดก ครอบครองมาหลายสิบปีตั้งแต่รุ่นพ่อ อย่างไรก็ตาม ทางเราได้ให้โอกาสชี้แจงและนำหลักฐานมาแสดง และจะเชิญตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพ็ญตร.ป่าไม้อุดรฯพ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาวสภ.เมืองอุดรธานีจับรถขนดินป่าสงวนแห่งชาติเพ็ญ สุมเส้า เชียงหวางไทยรัฐออนไลน์ภูมิภาคข่าวทั่วไทยบุกรุกแผ้วถางป่าเขตป่าสงวนอุดรธานีรถแบ็กโฮตัดไม้ทำลายป่าป่าสงวน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:19 น.