ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหา คดีหมิ่น แถลงการณ์ปลอม (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.พ. 2558 07:29 น.
  SHARE

  ส่งศาลทหาร! ‘กฤษณ์’เข้าคุก ปล่อยชั่วคราวอดีตผู้คุมเว็บฯ

  พนักงานสอบสวน บก.ปอท.คุมตัว “กฤษณ์ บุดดีจีน” แนว ร่วม นปช. และ “นิรันดร์ เยาว์ภา” ผู้ดูแลเว็บไซต์ผู้จัดการ ส่งฟ้องศาลทหารคดีเผยแพร่ แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมแล้ว คดีแนวร่วม นปช.ศาลส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพราะทนายเตรียมเอกสารมาประกันตัวไม่ครบ พร้อมประกาศจะฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ เพราะเชื่อว่าใช้กฎอัยการศึกบุกจับกุมตัวแรงไป ควรออกหมายเรียกก่อน ส่วนผู้ดูแลเว็บไซต์ผู้จัดการ ทนายยื่นหลักทรัพย์ 2 ล้านบาทประกัน ศาลทหารอนุมัติแต่ต้องมารายงานตัวทุก 12 วัน ส่วนคดีจับกุม “หัสดิน อุไรไพรวัน” เจ้าของนามแฝง “บรรพต” ทหารยังไม่ส่งตัวให้ตำรวจสอบสวน คุมตัวไว้ซักถามขยายผลก่อน

  กรณีผู้ไม่หวังดีปลอมแถลงการณ์สำนักพระราชวังฉบับที่ 13 เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย สร้างความสับสนให้ประชาชน จนรัฐบาลต้องออกมาแถลงปฏิเสธว่า เป็นของปลอม และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเร่งตรวจสอบ และติดตามจับกุมผู้เผยแพร่มาดำเนินคดี เนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคง ต่อมาเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมนายกฤษณ์ หรือเน็ท บุดดีจีน อายุ 26 ปี แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แห่งชาติ (นปช.) ที่บ้านในจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมหลักฐานหลายรายการ และกำลังเร่งขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้อง โดยควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมหลักฐานส่งให้ตำรวจ บก.ปอท.ดำเนินคดี นอกจากนี้เว็บไซต์เมเนเจอร์ยังโพสต์แถลงการณ์ดังกล่าวด้วย ตำรวจ บก.ปอท.จึงออกหมายจับนายนิรันดร์ เยาว์ภา ผู้ดูแลเว็บไซต์

  ความคืบหน้าจาก บก.ปอท. เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ก.พ. นายนิรันดร์ เยาว์ภา อดีตผู้ดูแลเว็บไซต์เมเนเจอร์ พร้อมด้วยนายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความ เดินทางเข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.สรรเพชร หนูทอง พนักงานสอบสวน ผนพ.กก.3 บก.ปอท. ตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ ก.16/2558 ลงวันที่ 7 ก.พ.58 จำนวน 2 ข้อหา ประกอบด้วย ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) หลังพบเป็นผู้ดูแลระบบและเป็นผู้แชร์ภาพแถลงการณ์เท็จลงในเว็บไซต์ กรณีเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมลงในเว็บไซต์เมเนเจอร์เมื่อวันที่ 2 ก.พ.

  นายสุวัตรกล่าวว่า แถลงการณ์ปลอมดังกล่าวนายนิรันดร์ได้รับมาจากกลุ่มนักข่าวสายกระทรวงวัฒนธรรมและสาธารณสุข ที่ส่งแถลงการณ์มาให้เป็นประจำ จึงนำไปโพสต์ขึ้นเว็บไซต์โดยไม่มีเจตนาหมิ่นสถาบัน หลังจากนั้นตรวจสอบไปทางสำนักพระราชวังทราบว่า ไม่ใช่แถลงการณ์จริง จึงลบข่าวดังกล่าวทิ้งและขึ้นคำกล่าวขอโทษในเว็บไซต์ รวมถึงทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ นายนิรันดร์ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่เกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ คาดไม่ถึงว่านายนิรันดร์จะถูกออก หมายจับ และเป็นบุคคลที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งจึงยื่นคำร้องขอถอนหมายจับเมื่อวานนี้ แต่ศาลไม่สามารถเพิกถอนหมายจับได้ เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงและได้ออกหมายจับไปแล้ว วันนี้จึงพานายนิรันดร์มามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ขณะนี้พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำนายนิรันดร์ ก่อนคุมตัวไปศาลทหารเพื่อฝากขังในช่วงบ่าย ขณะนี้เตรียมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 2 ล้านบาท ยื่นขอ ประกันตัว คาดว่าจะได้รับการประกันเนื่องจากไม่มีเจตนากระทำการดังกล่าว

  ต่อมาเมื่อเวลา 12.30 น. ที่กรมพระธรรมนูญ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ควบคุมตัวนายกฤษณ์ บุดดีจีน อายุ 26 ปี สมาชิกแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายนิรันดร์ เยาว์ภา ผู้ดูแลเว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการ ในฐานะเป็นผู้เผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม ทำผิดอาญาฐานหมิ่นสถาบัน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาขออำนาจศาลทหารฝากขังผัดแรกหลังถูกควบคุมตัว โดยมีนายวิญญัติ ชาติมนตรี กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน หรือทนาย นปช.ของนายกฤษณ์และนายสุวัตรทนายของนายนิรันดร์เดินทางมาศาลด้วย

  นายวิญญัติกล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่แจ้ง 2ข้อหากับนายกฤษณ์ผู้เผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมคือ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) (3) (5) เบื้องต้นนายกฤษณ์ให้การภาคเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ยอมรับว่าโพสต์เอกสารดังกล่าวจริง ต่อมาเมื่อทราบว่าเป็นเอกสารปลอมก็ลบออก แต่มีข้อมูลค้างในแอพพลิเคชั่นจึงนำมาซึ่งการจับกุม ทั้งนี้ตนมองว่าปกติเจ้าหน้าที่รัฐต้องออกหมายเรียกก่อนจะออกหมายจับ แต่กลับใช้วิธีเข้าควบคุมตัวทันทีซึ่งไม่ถูกต้อง แม้จะอ้างกฎ อัยการศึกแต่การดำเนินการต้องมีขอบเขต ดังนั้นจะฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมทั้งเตรียมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 2 ล้านบาทเพื่อประกันตัวหากศาลรับตัวไว้ ตนอยากฝากไปยังรัฐบาลกับ คสช.ว่า ไม่อยากให้ดำเนินการกับคนที่แชร์ น่าจะเรียกตัวไปปรับทัศนคติโดยไม่ดำเนินคดี ซึ่งไม่ได้หมายความว่า การกระทำเช่นนั้นจะละเว้นกฎหมาย เพียงแต่ขอให้องค์ประกอบการกระทำผิดครบถ้วน

  ขณะที่นายสุวัตรกล่าวว่า ได้แนะนำให้นายนิรันดร์มอบตัวหลังจากศาลทหารไม่เพิกถอนหมายจับ เพื่อเข้าสู่กระบวนการไต่สวน เพราะเอกสารดังกล่าวได้รับจากการส่งต่อกันมา ก่อนจะนำขึ้นเว็บไซต์เพียงแค่ 10 นาที เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นเอกสารปลอมจึงลบออก และได้เขียนขอโทษเว็บไซต์ จากนั้นในวันรุ่งขึ้นเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ชนะสงคราม และยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ วันนี้ได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 2 ล้านบาทเศษเพื่อขอประกันตัวต่อศาลทหาร

  หลังจากนั้นนายวิญญัติได้เข้าร่วมฟังพิจารณาคดีของนายกฤษณ์ บุดดีจีน สมาชิกแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จ.เพชรบูรณ์ ที่โพสต์แถลงการณ์สำนักพระราชวังฉบับที่ 13 ปลอม หลังจากนั้นนายวิญญัติเผยว่า เบื้องต้นศาลทหารรับคำร้องที่พนักงานสอบสวนยื่นเรื่องขอฝากขังนายกฤษณ์ เนื่องจากเห็นว่าทางพนักงานสอบสวนต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก และตรวจสอบทางด้านเทคนิค ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา ศาลพิจารณาแล้วให้ฝากขังผัดแรกระหว่างวันที่ 10-21 ก.พ. เป็นระยะเวลา 12 วันที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยทนายความไม่ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะมีปัญหาเรื่องเอกสารไม่สมบูรณ์ แต่หากพร้อมเมื่อใดจะรีบดำเนินการยื่นต่อศาลขอปล่อยตัวชั่วคราวทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 12 วัน

  ต่อมาศาลทหารพิจารณาคดีนายนิรันดร์ เยาว์ภา ผู้ดูแลเว็บไซต์ผู้จัดการ โดยนายสุวัตรกล่าวหลังร่วมรับฟังพิจารณาคดีว่า พนักงานสอบสวนให้เหตุผลต่อศาลฯว่า ต้องทำการตรวจคอมพิวเตอร์ กระบวนการโพสต์ข้อความลงเว็บไซต์ และต้องตรวจสอบโทรศัพท์มือถือว่าเป็นอย่างไร ศาลได้สอบถามว่า จะคัดค้านการขอฝากขังหรือไม่ ตนตอบไปว่า ไม่คัดค้าน เนื่องจากไม่มีพฤติกรรมหลบหนี และมีหลักประกันที่น่าเชื่อถือ ศาลฯจึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมีราคาหลักประกัน 400,000 บาท พร้อมโฉนดที่ดิน อย่างไรก็ตามหลังจากนี้นายนิรันดร์ต้องมารายงานตัวที่ศาลทุก 12 วัน โดยเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวนายนิรันดร์ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเวลา 20.00 น. ตามระเบียบศาลทหาร

  ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าชุด บก.ปอท.ร่วมกับทหารจับกุมนายหัสดิน อุไรไพรวัน ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันมาตรา 112 ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.ร่วมกับทหารจับกุมตัวนายหัสดิน อุไรไพรวัน ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน ม.112 ทหารได้ใช้อำนาจประกาศกฎอัยการศึกควบคุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวเข้าไปควบคุมในเขตพื้นที่ทหารเพื่อดำเนินการซักถาม และตรวจค้นพยานที่เกี่ยวข้องกับการโพสต์ข้อความน่าจะใช้เวลา 6-7 วันก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนควบคุมตัวเพื่อซักถามของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยจะ ตรวจหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องและหาความเชื่อมโยงผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนของตำรวจจะขยายผลที่มาของทรัพย์สินหากเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมพร้อมอายัดทรัพย์สินที่น่าเชื่อมโยงเกี่ยวข้องการกระทำความผิดไว้ทั้งหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝากขัง2ผู้ต้องหาแถลงการณ์ปลอมแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมกฤษณ์ บุดดีจีนนิรันดร์ เยาว์ภาหัสดิน อุไรไพรวันเว็บไซต์ผู้จัดการ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้