ฮือฮา! แต่งสีชมพู-คิตตี้ ร่วมงานศพ ด.ญ.เมืองนครปฐม (ชมคลิป)

ข่าว

ฮือฮา! แต่งสีชมพู-คิตตี้ ร่วมงานศพ ด.ญ.เมืองนครปฐม (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 21:08 น.

ฮือฮา งานศพ ด.ญ. เมืองนครปฐม ที่เสียชีวิตหลังป่วยเป็นมะเร็ง ถูกตกแต่งเป็นสีชมพูและลวดลายคิตตี้ แม่เด็กหญิงเผย น้องสั่งเสียไว้ อยากให้งานดูรื่นเริง เพื่อนนักเรียนเต้นเชียร์-แต่งมาสคอต ไว้อาลัยครั้งสุดท้าย ก่อนทำพิธีเผา ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม ว่า ที่วัดพะเนียงแตก ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม ซึ่งมีพิธีเผาศพ คนที่มาร่วมงานกลับไม่สวมชุดดำ โดยส่วนใหญ่จะสวมชุดสีชมพู หรือสีอื่นๆ ส่วนพวงหรีดก็จะเป็นตุ๊กตาคิตตี้ ม่านตบแต่ง ตั้งแต่หน้าศาลาที่ไว้ศพ จนถึงภายในก็ยังเป็นสีชมพู แม้กระทั่งโลงใส่ศพยังต้องวาดเป็นรูปคิตตี้ทั่วโลง จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เพื่อนนักเรียน แต่งชุดมาสคอต ร่วมพิธี
เพื่อนนักเรียน แต่งชุดมาสคอต ร่วมพิธี

ที่ศาลาอเนกประสงค์ พบมีการกางเต็นท์ ประดับด้วยผ้าแพรสีชมพู แม้กระทั่งเก้าอี้ที่นั่งยังผูกโบสีชมพู ด้านในพบมีการตั้งศพ น.ส.พิมพ์มาดา ตาทอง อายุ 15 ปี หรือ น้องเนย นักเรียนโรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย โดยพบว่า เป็นโลงสีขาว มีภาพวาดลายการ์ตูนคิตตี้ ผ้าคลุมโลงศพ หรือแม้กระทั่งพวงหรีด ก็จะเป็นคิตตี้ ส่วนผู้ที่มาร่วมงานส่วนใหญ่จะสวมเสื้อผ้าสีชมพู แดง และน้ำเงิน

โดยก่อนที่พิธีจะเริ่มขึ้น เหล่าเพื่อนนักเรียนที่เรียนอยู่ชั้นเดียวกันที่ ร.ร.พระปฐมวิทยาลัย ทั้งหญิงและชาย ต่างรวมกลุ่มกันมาทำกิจกรรมที่ผู้ตายชื่นชอบก่อนเสียชีวิต ด้วยกันจับกลุ่มเต้นเชียร์กีฬา เพราะผู้ตายเคยเป็นคนนำเชียร์ลีดเดอร์ พร้อมกับมีเพื่อนในกลุ่มบางคนแต่งมาสคอต มาแสดงหน้าศพด้วย สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่มาร่วมงาน จากนั้นเพื่อนนักเรียนได้แต่งกลอนและอ่านกลอนเป็นการไว้อาลัยครั้งสุดท้าย ก่อนจะย้ายศพไปยังเมรุ

ผู้เข้าร่วมพิธีส่วนใหญ่ จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีชมพู และมีลวดลายคิตตี้
ผู้เข้าร่วมพิธีส่วนใหญ่ จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีชมพู และมีลวดลายคิตตี้

นางสุนันทา ตาทอง อายุ 45 ปี มารดาของ น.ส.พิมพ์มาดา หรือ น้องเนย เผยว่า น้องเนยป่วยเป็นโรคมะเร็งกระดูกเชิงกราน ขณะนั้นอายุได้ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 ที่โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย อ.เมืองนครปฐม เมื่อน้องเนยปวดที่ก้น นั่งนอนไม่ค่อยได้ จำได้วันที่เข้า รพ.ครั้งแรก เป็นวันเกิดของน้องเนย วันที่ 3 ส.ค.56 โดยพาเข้าตรวจที่ รพ.ศูนย์นครปฐม จากนั้นทางแพทย์ตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง แต่ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือของโรงพยาบาลไม่พร้อม ตนจึงย้ายน้องเนยไปรักษาตัวที่ รพ.รามาฯ กรุงเทพฯ ทำคีโมฉายแสง ไปๆ มาๆ รักษาตัวทั้ง 2 แห่ง อาการของน้องเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 57 ก็พาน้องไปตรวจอีกครั้งที่ รพ.รามาฯ แพทย์บอกว่ายังเหลือจุดเล็กๆ ของมะเร็งเท่านั้น และแนะให้ใช้สเต็มเซลล์ปลูกถ่ายกระดูก เพื่อให้กระดูกนั้นแข็งแรง แต่จะหายขาดหรือไม่นั้นไม่รับรอง ซึ่งตนก็ทำตามคำแนะนำของแพทย์เรื่อยมา

นางสุนันทา กล่าวต่อว่า กระทั่งเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 57 น้องเนยเกิดอาการปวดที่ต้นคออย่างรุนแรงจึงรีบพาตัวเข้าตรวจที่ รพ.ศูนย์นครปฐม และส่งตัวไปที่ รพ.รามาฯ อีกครั้ง แพทย์ทำการตรวจและแจ้งให้ทราบว่า มะเร็งได้แพร่กระจายลามไปถึงสมองแล้ว อาจอยู่ได้ไม่นาน ตนจึงนำน้องมารักษาที่ รพ.ศูนย์นครปฐม ซึ่งเรื่องทั้งหมดน้องเนยทราบเรื่องดี เพราะเราทั้ง 2 คนแม่ลูก ไม่มีอะไรต้องปิดบังกัน น้องเนยบอกทำใจได้ สิ่งที่เห็นในงานศพนี้ น้องเนยเป็นคนสั่งทั้งสิ้น ก่อนที่จะจบชีวิต โดยบอกว่าขอให้งานศพน้องเนยนั้นไม่เศร้าโศก ให้ดูรื่นเริง ไม่ต้องแต่งชุดดำ จะได้ดูร่าเริง และขอให้แต่งเป็นสีชมพู เพราะน้องเนยชอบคิตตี้มากนางสุนันทา ยังเผยอีกว่า เพื่อนๆ ที่เรียนอยู่ด้วยกัน รู้กันทุกคนว่าน้องเนยนั้นรักรูปคิตตี้เป็นชีวิตจิตใจ อะไรๆ ก็จะมีรูป หรือสติกเกอร์คิตตี้แปะไว้หมด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่งานนี้เต็มไปด้วยสีชมพู และมีสัญลักษณ์ของการ์ตูนคิตตี้เต็มไปหมด หลังจากฌาปณกิจศพน้องเนยแล้ว จะเก็บเถ้ากระดูกของน้องไว้ในห้องนอน ที่น้องเนยนอนอยู่ และจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้น้องเนยทุกวันพระ ส่วนตุ๊กตาคิตตี้ หมอนหนุน ที่เพื่อนๆ ทำเป็นหรีดไว้อาลัยน้องเนย จะเก็บไว้ในห้องน้องเนย เพื่อให้วิญญาณของน้องเนยมีความสุข.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  วัฒนธรรม 100 ปี ติดป้ายประกาศงานศพ
  02:03

  วัฒนธรรม 100 ปี ติดป้ายประกาศงานศพ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์