สิ้นพระนักเทศน์ 'หลวงพ่อเสนาะ' วัดบางคาง เมืองปราจีนฯ

ข่าว

สิ้นพระนักเทศน์ 'หลวงพ่อเสนาะ' วัดบางคาง เมืองปราจีนฯ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 18:04 น.

บันทึก

สิ้นแล้ว! พระนักเทศน์หลวงปูเสนาะเกจิดังปราจีนบุรี มรณภาพอย่างสงบ หลังเข้ารักษาตัวที่ รพ.พญาไท 2 กรุงเทพฯ สิริอายุรวม 96 ปี พรรษา 76 เคลื่อนสังขารกลับวัดบางคาง ศิษยานุศิษย์ ร่วมพิธีสรงน้ำศพ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า พระครูสุนทรธรรมยุติ หรือ หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร พระเกจิสาย “หลวงพ่อจาด” พระนักเทศน์ เจ้าอาวาสวัดบางคาง ต.รอบเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี มรณภาพอย่างสงบที่ รพ.พญาไท 2 กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 6 ก.พ. 58 หลังจากหลวงปู่เข้ารักษาตัวด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. 58 สิริอายุรวม 96 ปี พรรษา 76 โดยมีบรรดาลูกศิษย์ร่วมกันเคลื่อนย้ายสังขารหลวงปู่ นำมาบำเพ็ญกุศลที่ศาลาการเปรียญ วัดบางคาง บ่ายวันนี้

หลังจากเคลื่อนสังขารหลวงปู่เสนาะถึงศาลาการเปรียญวัดบางคาง พร้อมทั้งเตรียมจัดพิธีสรงน้ำศพพบว่า มีศิษยานุศิษย์ ประชาชนที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดระเบียบในการเข้าเคารพศพและสรงน้ำสังขาร

สำหรับหลวงปู่เสนาะ เป็นพระเกจิชื่อดังและเป็นพระนักเทศน์ ที่ญาติโยมให้ความเคารพนับถือ สายหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี และหลวงพ่อผิว วัดสง่างาม ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางคาง และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเมืองปราจีนบุรี

พระครูสุนทรธรรมยุติ หรือ หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร
พระครูสุนทรธรรมยุติ หรือ หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร

หลวงปู่เสนาะ บรรพชาเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2483 ณ วัดบางคาง มีพระอุปัชฌาย์ คือ พระครูด้วง พื้นเพเดิมเป็นคน จ.ปราจีนบุรี โดยกำเนิด บ้านเกิดอยู่หมู่ 5 ต.รอบเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี เมื่อวันพฤหัสที่ 5 มิ.ย. 2462 นามเดิมว่า เสนาะ ชาวเมือง โยมบิดาและมารดา คือ นายทอง และนางนิ่ม ชาวเมือง ในเยาว์วัยได้เข้าศึกษาหาความรู้ที่โรงเรียนวัดบางคาง จนสำเร็จวิชาสามัญชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เมื่ออายุ 13 ปี

เมื่ออายุเข้า 21 ปี ได้เข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท ณ วัดบางคาง ได้รับฉายาว่า ปัญญาวโร 1 พรรษาผ่านไปได้ออกติดตาม พระอาจารย์เชย วัดสันติ ออกเดินธุดงค์ จากวัดบางคาง มุ่งหน้าไปนมัสการพระพุทธบาท ที่ จ.สระบุรี ขณะที่เส้นทางในสมัยนั้นเป็นป่าดงดิบ เต็มไปด้วยอันตรายและความลำบาก แต่หลวงปู่เสนาะก็สามารถเดินธุดงค์ไปยังจุดมุ่งหมายได้ด้วยดี เมื่อกลับมายังวัดบางคาง ก็ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย จนจบนักธรรมตรี โท เอก ตั้งแต่ พ.ศ. 2484 - 2486 และได้เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมเรื่อยมา

กระทั่ง พ.ศ.2490 เจ้าอาวาสวัดบางคาง ในสมัยนั้น ได้ลาสิกขาเพื่อกลับภูมิลำเนาที่ประเทศกัมพูชา หลวงปู่เสนาะจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยหลวงปู่จะถือคำสอนจากพระเกจิที่สอนท่านมา ว่า “ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่จิต ที่กาย และวาจา ถ้าจิตดี กายบริสุทธิ์ วาจาสัจจะ ทำอะไรตั้งจิตมุ่งไปให้ถึง ทุกอย่างก็สำเร็จสมประสงค์ทุกประการ”

ส่วนด้านวิทยาคม หลวงปู่เสนาะได้ใฝ่รู่ใฝ่เรียนจากพระอาจารย์ต่างๆ ด้านวิชาอาคม รวมทั้งการเขียนอักขระ เลขยันต์ จากการศึกษาในคัมภีร์ใบข่อย และนำมาฝึกปฏิบัติด้านจิตภาวนา จนทำให้บรรดาลูกศิษย์ได้สร้างวัตถุมงคลที่เป็นยอดนิยมในรุ่นแรก เป็นเหรียญกงจักร ปี พ.ศ. 2520 เพื่อร่วมแจกจ่ายผู้ทำบุญบูรณะวัด และยกช่อฟ้าศาลาการเปรียญ ในราคาเหรียญละ 10 บาท ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมของบรรดาศิษย์ จนมีการหาเช่าถึงหลักแสน เนื่องจากเหรียญรุ่นแรกเป็นรุ่นที่หลวงปู่เสนาะ ปลุกเสกอธิษฐานจิตเดี่ยว ผู้มีประสบการณ์จะบูชาเหรียญนี้ ทำให้แคล้วคลาด ป้องกันภัยและค้าขายดี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลา 17.00 น. พล.ท.ประสงค์ ฟักสังข์ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีกลาโหม จะเป็นประธานในพิธีน้ำหลวงสรงศพหลวงปู่เสนาะ และทางบรรดาศิษยานุศิษย์ได้มีมติร่วมกันว่า จะมีพิธีบำเพ็ญกุศล ตั้งแต่วันที่ 7 - 16 ก.พ. 2558 ในเวลา 20.00 น.ทุกคืน และในวันที่ 17 ก.พ. 58 จะมีพิธีบรรจุศพไว้ 1 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์