ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดไม้พะยูงรอส่งประเทศเพื่อนบ้าน ค่ากว่า 5 แสนบาท

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2558 14:46 น.
SHARE

ทหารร่วมปกครองจังหวัดนครพนม ตรวจยึดไม้พะยูงรอส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว มูลค่ากว่า 5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 58 นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร.อ.ธีระ เส็งตากแดด ผบ.ร้อย ทหารพราน ที่ 2108 ร.อ.อดุลย์ สำอางค์ หน.สถานีเรือบ้านแพง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แถลงการตรวจยึดไม้พะยูงหวงห้าม จำนวน 59 ท่อน ปริมาตร 0.90 ลูกบาศก์เมตร ตรวจยึดได้บริเวณพื้นที่ป่าในเขตพื้นที่บ้านแก้งส้มโฮง ม.1 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

ข่าวแนะนำ

จากการสืบทราบ จะมีการลักลอบไม้พะยูงส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว กระทั่งสามารถเข้าสกัดตรวจยึดได้มาตรวจสอบ พร้อมขยายผลทราบว่า เจ้าของพื้นที่ คือ นายปิ่น เข็มรัตน์ บ้านเลขที่ 11 บ้านแก้งส้มโฮง ม.1 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้เรียกตัวมาสอบสวน ว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ เร่งติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับมูลค่าของกลาง คิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน กล่าวว่า จากการตรวจสอบ คาดว่าขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติได้ลำเลียงมาพักรอการส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบก่อน ส่วนสถานการณ์ลักลอบค้าไม้พะยูงในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม ยังมีการลักลอบต่อเนื่อง แต่มีปริมาณน้อยลง เนื่องจากไม้พะยูงหายาก และทางเจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น ขณะเดียวกัน ได้ส่งผลให้ไม้พะยูงมีราคาแพงมากขึ้น ขบวนการค้าไม้พะยูง จึงพยายามที่จะลักลอบไปขาย โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขณะที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ในทุกพื้นที่เสี่ยง ที่มีการลักลอบส่งไปขายบ่อยครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับไม้พยูงลักลอบตัดไม้สปป.ลาวยึดไม้ป่าข่าวข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์จับไม้พะยูงข่าวภูมิภาคส่งออกไม้พะยูงลักลอบตัดไม้ไม้หวงห้าม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:17 น.