ฝ่ายปกครอง จ.นครปฐม สนธิกำลังช่วยชาวไทใหญ่ถูกหลอกมาค้ามนุษย์

ข่าว

  ฝ่ายปกครอง จ.นครปฐม สนธิกำลังช่วยชาวไทใหญ่ถูกหลอกมาค้ามนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.พ. 2558 05:15 น.

  จังหวัดนครปฐม สนธิกำลัง ตร.ทหาร เข้าช่วยเหลือหญิงต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 23 คน ที่ถกชวนมาทำงานร้านนวดที่ อ.สามพราน และเครือข่ายพม่า (ไทใหญ่) ร้องว่าคนเหล่านี้เสี่ยงถูกนำมาค้าประเวณีและค้ามนุษย์ จึงเข้าช่วยก่อนส่งกลับ...

  ปฏิบัติการช่วยเหลือหญิงต่างด้าวชาวพม่า (ไทใหญ่) โดย ชุดปฏิบัติการพิเศษ กระทรวงมหาดไทย มูลนิธิพิทักษ์สตรี ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครปฐม ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากเครือข่ายพม่า (ไทใหญ่) แจ้งว่าผู้ปกครองของเด็กหญิงอายุ 16 ปี อยู่ที่ประเทศพม่า ร้องขอให้ช่วยเหลือเด็ก เนื่องจากถูกคนในหมู่บ้านชักชวนมาทำงานที่ร้านนวดในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการถูกนำมาค้าประเวณีและค้ามนุษย์ จึงขอให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ช่วยเหลือนำเด็กออกจากร้านนวด และส่งกลับประเทศพม่า

  ​เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2558 จังหวัดนครปฐมได้รับการสนับสนุนจากชุดปฏิบัติการพิเศษ กระทรวงมหาดไทย และศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กอ.รมน. นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร และตำรวจ ทำการสืบสวนและเข้าช่วยเหลือเด็กผู้หญิงอายุ 16 ปี ที่เชื่อว่ามาทำงานในสถานบริการแห่งหนึ่งในท้องที่อำเภอสามพราน

  ในการปฏิบัติครั้งนี้สามารถช่วยเหลือเด็กผู้หญิงคนดังกล่าวได้ และยังพบหญิงต่างด้าวชาวพม่าอีกจำนวน 23 คน ซึ่งพักอาศัยในห้องเช่าบริเวณใกล้กับสถานที่จัดให้เล่นสนุ๊กเกอร์ อยู่รั้วบริเวณเดียวกับร้านคาราโอเกะและร้านนวด แต่วันนี้ได้ปิดบริการร้านคาราโอเกะและร้านนวด เจ้าพนักงานจึงควบคุมตัวคนต่างด้าว ทั้ง 23 คน มาสัมภาษณ์คัดแยกว่าเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์หรือไม่ ณ ที่ว่าการอำเภอสามพราน เบื้องต้นยังพบเด็กหญิงต่างด้าวชาวพม่า (ไทใหญ่) อายุ 15 ปีอีกหนึ่งราย ซึ่งจะได้ให้การคุ้มครองช่วยเหลือต่อไป

  ทั้งนี้ ในจำนวนนี้มีหญิงต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองใดๆ จำนวน 3 คน ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และหากพบว่ามีการกระทำความผิดอื่นใดอีกก็จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกราย นอกจากนี้ยังมีพนักงานเจ้าหน้าที่ จากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครปฐม และจัดหางานและพนักงานสอบสวน สภ.สามพราน มาร่วมคัดแยกผู้เสียหายด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์