ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูจราจรทางด่วนผ่านแอพ

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

กทพ.ให้บริการแอพพลิเคชั่นEXAT ITS”-เช็กข้อมูลได้เรียลไทม์

กทพ.ให้บริการตรวจสอบสภาพการจราจรบนทางด่วนผ่าน App บนมือถือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้จัดทำ Moblie Application ชื่อว่า EXATITSซึ่งย่อมาจาก Expressway Authorityof Thailand และ ITS ย่อมาจาก Intelligent Transportation System เพื่อให้ผู้ใช้บริการทางพิเศษเช็กข้อมูลสภาพจราจรบนทางพิเศษแบบReal Time และสามารถคำนวณระยะเวลาการเดินทางได้อย่างแม่นยำตามสภาพการจราจรช่วงเวลานั้นๆ

ข่าวแนะนำ

นายอัยยณัฐ ถินอภัย ผู้ว่าการ กทพ. เปิดเผยว่า ทุกวันนี้การเดินทางในชีวิตประจำวัน เราจำเป็นต้องมีการวางแผนการเดินทาง ดังนั้น กทพ.จึงได้จัดทำแอพพลิเคชั่นที่บอกเส้นทางการเดินทาง ไม่ว่าจะไปไหน การจราจรติดขัดบริเวณใด“EXAT ITS” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่แสดงสภาพการจราจรบนทางพิเศษทุกสายทางให้ผู้ใช้บริการทางพิเศษ หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปได้รับทราบข้อมูลแบบ Real Time บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขณะเดียวกัน EXAT ITS ยังมีความอัจฉริยะโดยการคำนวณระยะเวลาการเดินทางจากจุดเริ่มต้นจนถึงปลายทางได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ ยังมีแผนที่แสดงเส้นแถบสี (SMART MAP) เพื่อให้ทราบถึงเส้นทางที่ต้องการเดินทางว่ามีการจราจรหนาแน่นเพียงใด ตลอดจนยังมีภาพการจราจรจากกล้อง CCTV ทั้งนี้ ยังมีการรายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางพิเศษ (INCIDENT REPORT) และแสดงหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (EMERGENTCY CALL) สำหรับผู้ใช้ Easy Pass ยังสามารถใช้ EXAT ITS เชื่อมต่อไปยังหน้าเว็บไซต์ www.thaieasypass.com เพื่อตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัตรได้อีกด้วย

“ผู้ใช้บริการทางพิเศษที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น EXAT ITS ได้ฟรีที่ AppStore และ Google Play Store โดยเพียงค้นหาคำว่า EXAT ITS หรือสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center โทร.1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายอัยยณัฐกล่าวในตอนท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EXAT ITSแอพพลิเคชั่นการจราจรบนทางด่วนทางด่วนการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเส้นทางการเดินทางสภาพการจราจรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:27 น.