จับไนจีเรียต้มสาว

ข่าว

จับไนจีเรียต้มสาว

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 06:15 น.

ใช้รูปคนอื่นโชว์เฟซบุ๊ก ลวงจะแต่ง-แล้วดูดเงิน

บก.ปอท.เจ๋ง รวบหัวหน้าแก๊ง “หลอกรักออนไลน์ หรือไนจีเรีย 419” ชายผิวดำสัญชาติไนจีเรีย ตั้งแก๊งหลอกสาวไทยผ่านโซเชียลมีเดียทุกรูปแบบ ใช้รูปหนุ่มต่างชาติผิวขาว อ้างตกหลุมรักเหยื่อสาวไทยหลงคารม บอกส่งของมีค่ามาให้ และจะบินตามมาแต่งงานด้วย คนไทยร่วมขบวนการโทร.หาเหยื่ออ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร หากจะนำทรัพย์สินออกจากด่านต้องเสียค่าภาษีทรัพย์สินที่ส่งมาจากต่างประเทศ เหยื่อหลงกลโอนเงินเข้าบัญชีที่เปิดรอไว้ไปกว่า 1 แสนบาท สอบประวัติทำมา 5 ปี เหยื่อกว่า 30 ราย สูญเงินกว่า 10 ล้านบาท

ตำรวจ บก.ปอท.โชว์ฝีมือจับนายโอเจ หัวหน้าแก๊งหลอกรักออนไลน์ชาวไนจีเรีย ตั้งแก๊งหลอกสาวไทยผ่านโซเชียลมีเดียนานนับ 5 ปี เหยื่อกว่า 30 ราย สูญกว่า 10 ล้านบาท ก่อนถูกเจ้าหน้าที่รวบคาสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะจะหลบหนีออกนอกประเทศ
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่ บก.ป. พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รรท.ผบช.ก. พล.ต.ต. ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท.แถลงจับกุมนายอิฟเฟนี จอร์ช โอโครอนวู หรือนายโอเจ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง โดยการแสดงตนเป็นผู้อื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือข้อมูลอันเป็นเท็จโดยทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น ใช้และมีไว้ใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ผู้อื่นในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความ เสียหายต่อผู้อื่น” โดยจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ศิริพงษ์กล่าวว่า เมื่อปลายปี 56 มีคนร้ายปลอมตัวอ้างเป็นนายมาร์ค ฮอล แพทย์ชาวเบลเยียม ติดต่อผู้เสียหายผ่านเว็บไซต์หาคู่ และติดต่อพูดคุยกันทางอีเมลเป็นระยะ จากนั้นได้หลอกลวงว่าหลงรักผู้เสียหาย จะมาอยู่ด้วยในเมืองไทย จะส่งของมีค่ามาให้ก่อน ระหว่างนี้ก็มีผู้ร่วมขบวนการโทร.มาหาผู้เสียหาย ว่าของส่งมาถึงประเทศไทยแล้ว จำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียม ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินไปให้หลายครั้ง รวมเป็นเงิน 1.3 แสนบาท แต่ไม่ได้รับสิ่งของ รู้ตัวว่าถูกหลอกได้เข้าแจ้งความที่ บก.ปอท. ต่อมาฝ่ายสืบสวนได้ออกสืบสวนตามหมายเลขบัญชีที่ผู้เสียหายได้โอนไปบัญชีธนาคาร ชื่อนางศิรินภา พริกถก จากการตรวจสอบพบว่า บุคคลที่ใช้บัตรเอทีเอ็ม มากดเงินดังกล่าว ชื่อ น.ส.ฉัตราภรณ์ จุไธสง และ นายชินอนโซ่ เอ็มมานูเอล นานดี้ ที่ถูกจับดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้แล้ว จากการสอบปากคำผู้ต้องหาได้ให้การซัดทอดว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายโอเจให้เป็นคนกดเงิน เมื่อมีเหยื่อโอนเงินเข้ามา โดยจะได้รับ ค่าจ้างเป็นเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่กดได้ ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับจากศาล ก่อนจับกุมนายอิฟเฟนีได้ขณะกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ

“สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้มีลักษณะเป็นกลุ่มอาชญากรข้ามชาติทำกันเป็นขบวนการ โดยใช้ชื่อว่า ไนจีเรีย 419 โดยมีนายโอเจเป็นหัวหน้ากลุ่ม วิธีการจะใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียหลากหลายรูปแบบในการหลอกลวงเหยื่อ โดยวิธีที่ใช้นี้มีชื่อว่าโรแมนซ์ สแกม หรือวิธีการหลอกลวงเพื่อหาคู่ ซึ่งคนร้ายจะนำภาพฝรั่งผิวขาวหน้าตาดีมาเป็นรูปโปรไฟล์ในเฟซบุ๊ก บอกว่าทำอาชีพวิศวกร หรือทหารผ่านศึก ก่อนจะมีการพูดคุยติดต่อกับเหยื่อที่เป็นหญิงไทย เมื่อเหยื่อหลงเชื่อคนร้ายจะออกอุบายว่าจะส่งของขวัญเป็นของมีค่ามาให้ จากนั้นจะมีผู้ร่วมขบวนการอีกคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรบอกให้เหยื่อจ่ายค่าภาษีของทรัพย์สินที่ส่งมา เมื่อเหยื่อหลงเชื่อก็จะโอนเงินให้ จากการตรวจสอบพบว่าเครือข่ายของนายโอเจ มีการหลอกลวงผู้เสียหายมานานกว่า 5 ปี พบผู้เสียหายกว่า 30 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ บก.ปอท. ยังได้จับกุม น.ส.ณิชา ศรีชวาลา และ น.ส.ฐานิดา หอมทอง 2 ผู้ต้องหาชาวไทย ที่ทำหน้าที่กดเงินส่งต่อไปให้หัวหน้าเครือข่ายหลอกลวงหญิงไทยผ่านทางเว็บไซต์หาคู่ที่อยู่ในประเทศ ไนจีเรีย” พล.ต.ต.ศิริพงษ์กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน พล.ต.ต.ฐิติราชกล่าวตบท้ายว่า อยากฝากเตือนหญิงไทยที่รู้จักกับชาวต่างชาติผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่าอย่าได้หลงเชื่อว่าจะมีชาว ต่างชาติจะเข้ามาร่วมลงทุน หรือแต่งงานด้วยและให้โอนเงินค่าใช้จ่ายต่างๆไปให้โดยเด็ดขาด เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่ถูกหลอกให้สูญเงินจำนวนมาก ควรจะตรวจสอบให้ดีและควรมีการนัดพบปะพูดคุยกันด้วยตนเองก่อนที่จะจ่ายหรือโอนเงินไปให้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์