จับคนนําขึ้นเว็บ แถลงการณ์เก๊

ข่าว

จับคนนําขึ้นเว็บ แถลงการณ์เก๊

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 06:20 น.

ผู้ดูแลระบบ-รับสารภาพ

กองปราบปรามร่วม บก.ปอท.จี้ขยายผลหาต้นตอผู้ปลอมแถลงการณ์สำนักพระราชวัง แย้มพอทราบตัวการแล้ว “ประวุฒิ” ยังไม่มั่นใจคำให้การนักดนตรีแนวร่วมเสื้อแดงที่ถูกรวบทั้งหมด อาจเป็นผู้ลงมือทำแล้วส่งให้ตัวเองอำพรางออกหมายจับผู้ดูแลเว็บไซต์ ASTV แชร์แถลงการณ์เท็จออกสื่อ ทหารยันดูแล “กฤษณ์ บุดดีจีน” เป็นอย่างดี ยึดตามหลักสิทธิมนุษยชน โต้ยังไม่มีความจำเป็นต้องให้ทนายมาแก้ต่าง

กรณีตำรวจกองปราบปรามร่วมกับทหารเข้าจับกุมนายกฤษณ์ บุดดีจีน อายุ 26 ปี หนุ่มอาชีพนักดนตรี แนวร่วม นปช.เพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ซีดีปลุกระดมคนเสื้อแดง 10 แผ่น อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ควบคุมตัวไว้สอบสวนที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.)

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป.เปิดเผยว่า คดีนี้ฝ่ายสืบสวน บก.ป. ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท.เพื่อตรวจสอบขยายผลว่า นอกจากนายกฤษณ์ บุดดีจีน จะเป็นผู้เผยแพร่ ส่งต่อแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมแล้ว มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตแถลงการณ์ปลอมด้วยหรือไม่ รวมทั้งมีผู้ใดที่ร่วมกระทำความผิดอีก ขณะนี้พนักงานสอบสวนมีข้อมูลบุคคลต้องสงสัยแล้ว อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และเร่งรัดดำเนินการอยู่ เพราะเป็นเรื่องที่คนทั้งประเทศรับไม่ได้กับการกระทำเช่นนี้

ด้าน พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท.กล่าวว่า พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในคดีจากการสอบปากคำ นายกฤษณ์ยืนยันว่า ได้รับแถลงการณ์ปลอมมาจากเพื่อนอีกทอดหนึ่ง เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลด้านคอมพิวเตอร์ย้อนกลับไป และพอจะทราบตัวแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุชัดลงไปได้ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะสามารถ ขยายผลทางคดี และติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีได้ในเร็ววันนี้

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันเดียวกัน พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะโฆษกสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติระบุความคืบหน้าว่า ขณะนี้อยู่ขั้นตอน การวิเคราะห์อุปกรณ์รวมถึงเครื่องมือที่ใช้ส่งข้อความแถลงการณ์ปลอม ต้องตรวจสอบดูข้างในว่า มีร่องรอยการนำเอกสารฉบับนี้มาตัดต่อ หรือมาผลิตหรือไม่ ส่วนนายกฤษณ์ บุดดีจีน ค่อนข้างชัดเจนว่า เป็นคนที่รับข้อความมาอีกทีหนึ่ง แต่ตนยังไม่ปักใจเชื่อทั้งหมด ยังต้องตรวจสอบอีกหลายอย่าง เพราะที่ผ่านมาเคยตรวจพบว่า คนผลิตก็ส่งให้ตัวเองได้เหมือนกันเพื่อเป็นการอำพราง

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายกฤษณ์ บุดดีจีน อายุ 26 ปี ที่ถูกควบคุมตัวไว้ภายใน ร.11 รอ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารและตำรวจยังสอบสวนเพื่อขยายผลหาต้นตอผู้ร่วมขบวนการปลอมแปลงแถลงการณ์ตามคำสั่ง คสช.ที่มั่นใจว่า ต้องมีผู้อยู่เบื้องหลังสั่งการ เพราะนายกฤษณ์ไม่ได้เป็นผู้แชร์แถลงการณ์ปลอมตามที่ทนายความ นปช.ระบุ แต่เป็นผู้โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย โดยเจ้าหน้าที่ทหารยืนยันว่า ดูแลนายกฤษณ์เป็นอย่างดีเหมือนคนปกติทั่วไป ควบคุมตัวไว้ตามกฎอัยการศึกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ระหว่างการควบคุม นายกฤษณ์ไม่ได้มีความเครียดแต่อย่างใด

ที่กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กล่าวว่า การสอบสวนขึ้นอยู่กับการดำเนินการของตำรวจ เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญ ส่วนทหารจะเข้าไปร่วมภายใต้กฎอัยการศึก ไม่อยากพูดถึงสาเหตุมากนัก เพราะเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เน้นย้ำไว้ชัดเจนไม่อยากให้ขยายปมความขัดแย้ง ทุกอย่างต้องไปตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นกฎหมายจะไม่สามารถบังคับใช้ได้จริง ใครทำผิดก็ต้องรับโทษตามกฎหมาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ก็ยืนยันต้องยึดกรอบกฎหมายเป็นหลัก ไม่มีอะไรที่นอกกฎหมาย อันไหนที่นอกกฎหมายแล้วไม่ถูกจะไม่ทำ

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีทนายความกลุ่ม นปช. มาขอติดตามคดีและขอพบนายกฤษณ์ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนและซักถามให้ได้ข้อเท็จจริง เจตนา และผู้เกี่ยวข้อง ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ทนายมาช่วยแก้ต่างให้ ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. ได้สั่งการหน่วยเกี่ยวข้องทุกส่วนยืนยันว่าเป็นไปตามแนวทางที่หน่วยงานด้านความมั่นคงเคยปฏิบัติเหมือนปกติ ตามนโยบายหัวหน้า คสช. ทุกคนที่เข้าสู่กระบวนการนี้จะได้รับความเป็นธรรมได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม แม้จะอยู่ใต้กฎอัยการศึกก็ตาม

“เจ้าหน้าที่ยังคงยึดถือเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน คดีนี้ละเอียดอ่อนมีผลกระทบต่อจิตใจคนไทยจำนวนมาก ยิ่งมีหลายคนรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ถูกคนไม่ดีบางคนพยายามละเมิดสิทธิทางความรักความรู้สึก เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องระมัดระวัง ขอให้สังคมได้ให้เวลากับเจ้าหน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน และซักถามให้ครบทุกด้านเพื่อสืบค้นให้ได้ตัวผู้ที่จงใจทำความผิดมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว” พ.อ.วินธัยกล่าว

บ่ายวันเดียวกัน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของกลุ่ม นปช.และนายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ์ โฆษก นปช.เดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ขอความเป็นธรรมในการดำเนิน คดีนายกฤษณ์ บุดดีจีน ผู้ต้องหาคดีเผยแพร่เอกสารสำนักพระราชวังปลอม นายวรวุฒิกล่าวว่า สังคมรู้กันดี ข้อหานี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ดังนั้น อยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีด้วยความรอบคอบระมัดระวัง และด้วยความเป็นธรรม ขอให้เป็นไปตามพยานหลักฐานที่ชัดเจนว่า ใครเป็นผู้ที่ทำแถลงการณ์ปลอมขึ้นมา รวมทั้งขอให้ดำเนินการด้วยมาตรฐานเดียวกันกับบุคคลอื่นๆที่เผยแพร่ข้อความเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ @Dr_Prawut ว่า พนักงานสอบสวน บก.ปอท.ได้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ดูแลระบบ และเป็นผู้แชร์ภาพแถลงการณ์เท็จลงในเว็บไซต์ ASTV โดยเจ้าหน้าที่ได้เสนอศาลทหารออกหมายจับนายนิรันดร์ เยาวภาว์ ผู้ดูแลระบบเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ 2 ข้อหา คือ ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งนายนิรันดร์ถูกเจ้าหน้าที่เชิญไปสอบปากคำ
พร้อมรับสารภาพว่าเป็นผู้เอาแถลงการณ์ปลอมขึ้นเว็บไซต์จริง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์