อธิบดีนำทีมทลายคลินิกฉีดโบท็อกซ์เถื่อน กลางเมืองเชียงใหม่

ข่าว

อธิบดีนำทีมทลายคลินิกฉีดโบท็อกซ์เถื่อน กลางเมืองเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 02:20 น.

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพฯ สนธิกำลังตำรวจภาค 5 บุกทลายคลินิกฉีดโบท็อกซ์เถื่อนกลางเมืองเชียงใหม่ หลังสาวจบบริหารธุรกิจ ม.ดัง อาศัยวิชาลักจำมาเปิดบริการให้กับหญิงสาวและกลุ่มวัยรุ่นกว่า 100 คนที่ตกเป็นเหยื่อ... 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 58 นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับตำรวจศูนย์พิทักษ์เด็กและสตรี ตำรวจภูธรภาค 5 บุกเข้าตรวจสอบร้านขายของชำเลขที่ 40/3 ถนนพัฒนาช้างเผือก ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังรับแจ้งว่าลักลอบเปิดเป็นคลินิกเสริมความงามโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาหาลูกค้าทางอินเทอร์เน็ต

ยาอันตรายของกลางที่ตรวจยึดได้
ยาอันตรายของกลางที่ตรวจยึดได้

จากการเข้าตรวจสอบ พบร้านดังกล่าวเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายของชำบังหน้า ส่วนชั้นที่สองเปิดสถานที่ให้บริการด้านความงามโดยไม่ได้รับอนุญาต พบเตียงสำหรับลูกค้าจำนวน 2 เตียง และพบของกลางเป็นยาไทออพติคแอซิด ยี่ห้อซิดเดลล่า ซึ่งเป็นยาที่มีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระใช้สำหรับรักษาโรคเบาหวานและเอชไอวี ซึ่งพบว่านำมาใช้ฉีดหน้าให้ขาวใสเป็นครั้งแรกในประเทศไทย รวมทั้ง กลูตาไธโอน ยาพาเซนต้า และ สเต็มเซลล์ ซึ่งยาทั้งหมดไม่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย รวมทั้งหมดกว่าร้อยรายการ นอกจากนี้ ยังพบอุปกรณ์เป็นเข็มฉีดยาอีกกว่าร้อยรายการ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้จับกุม น.ส.พิมพ์ฤทัย ทองประเสริฐ อายุ 31 ปี เจ้าของคลินิกเถื่อนดังกล่าว พร้อมแจ้งข้อหาเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.ยา ข้อหาครอบครองยาที่ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียน

จากการสอบสวน น.ส.พิมพ์ฤทัย ให้การรับสารภาพว่า ไม่ได้เรียนจบด้านการแพทย์ แต่เรียนจบบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดัง แต่หลังจากนั้นได้ไปทำงานในคลินิกเสริมความงามชื่อดัง มานานกว่า 5 ปี เมื่อเรียนรู้มีประสบการณ์ จึงลาออกมาเปิดคลินิกเอง ให้บริการทั้งฉีดโบท็อกซ์ ทำเมโสหน้าใส ฉีดสเต็มเซลล์ ค่าบริการครั้งละ 4,500 บาท โดยโฆษณาหาลูกค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก เปิดมาได้กว่า 1 ปี มีลูกค้ามาใช้บริการกว่า 100 คน ส่วนยาที่นำมาใช้ได้สั่งซื้อมาจากเซลส์ขายยาคนหนึ่งที่รู้จักกันตั้งแต่ทำอยู่คลินิก ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีใครเป็นอันตราย

ด้านนายแพทย์บุญเรือง เผยว่า ยาที่นำมาใช้ไม่ได้มีสรรพคุณเป็นยาทำให้ขาว แต่อาศัยผลข้างเคียงซึ่งถือว่าอันตราย เพราะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จนอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งหลังจากนี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จะเดินหน้าตรวจสอบและเข้าจับกุมคลินิกเหล่านี้ที่ยังมีอยู่อีกหลายแห่งทั่วประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์