ตำรวจ ปอท.บุกทลายเครือข่ายโรแมนส์สแกรม

ข่าว

ตำรวจ ปอท.บุกทลายเครือข่ายโรแมนส์สแกรม

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 01:10 น.

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) บุกจับกุมเครือข่ายโรแมนส์สแกรม ตีสนิทหญิงไทยก่อนหลอกให้โอนเงินกว่า 30 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10,000,000 บาท...

พลตำรวจตรีศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. จับกุม นายอิฟฟินนี่ จอร์ช โครอนวู หรือ OJ (IFeanyi George Okoronkwo) ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย หลังหลอกลวงหญิงไทยผ่านเว็บไซต์หาคู่ ก่อนหลอกยืมเงิน ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาร่วมในคดีทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยให้การซัดทอดว่า นาย OJ เป็นหัวหน้ากลุ่มหลอกลวงหญิงสาวชาวไทยผ่านทางเว็บไซต์หาคู่ และอีเมล์ ซึ่งจะทำทีเข้าไปตีสนิท พร้อมอ้างว่าเป็นนายแพทย์ชาวเบลเยียม จนผู้เสียหายเกิดความไว้วางใจจนหลงเชื่อคบหาด้วย ก่อนบอกว่าจะส่งของขวัญ ซึ่งเป็นของมีค่าราคาเเพงมาให้ โดยมีผู้ต้องหาร่วมในคดีแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เรียกเก็บเงินค่าจัดส่ง

พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการตำรวจ ปอท. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า เครือข่าย OJ  มีการหลอกลวงผู้เสียหายมานานกว่า 5 ปี พบผู้เสียหาย 30 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 10,000,000 บาท พร้อมฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากมีผู้มาตีสนิทผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ

นอกจากนี้ ตำรวจ ปอท. ยังสามารถจับกุม นางสาวณิชา ศรีชวาลา และนางสาวฐานิดา หอมทอง 2 ผู้ต้องหาชาวไทย ที่ทำหน้าที่กดเงินส่งต่อไปให้หัวหน้าเครือข่ายที่อยู่ในประเทศไนจีเรีย อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์