ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทยานฯ จ่อตรวจสอบเสือ วัดป่าหลวงตาบัวฯ ดีเดย์ 12 ก.พ. นี้

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 16:35 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ ดีเดย์ 12 ก.พ. พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเสือของกลาง ที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ กาญจนบุรี สำรวจจำนวนและปัญหา ... 

ความคืบหน้ากรณีที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) สั่งการให้ สปป.ที่ 1 (บ้านโป่ง) พร้อมหน่วยงานเกี่ยวกับการดูแลสัตว์ป่า เข้าทำการตรวจสอบ วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จนมีการตรวจยึด นกสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวน 39 ตัว เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 2558 นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เผยเกี่ยวกับการเข้าตรวจสอบเสือของกลางที่วัดว่า ทาง สบอ.3 ได้มอบหมายให้ นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) รับผิดชอบในการดูแลบัญชีเสือโคร่งของกลาง ที่กรมอุทยานฯ อนุญาตให้วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นผู้ดูแลของกลาง โดยเสือของกลางทั้งหมด ที่มีประมาณ 100 ตัว ทั้งนี้ ได้ทำการสำรวจ และตรวจสอบทำประวัติ รวมถึงมีการเก็บดีเอ็นเอเสือทุกตัวไว้เรียบร้อยแล้ว 

ข่าวแนะนำ

ขณะ จนท. ทำการตรวจยึด นกสัตว์ป่าคุ้มครอง เมื่อ 3 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา
ขณะ จนท. ทำการตรวจยึด นกสัตว์ป่าคุ้มครอง เมื่อ 3 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา

เบื้องต้น บัญชีจำนวนเสือโคร่งของกลาง จะมีขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้รับผิดชอบจะเข้าดำเนินการตรวจสอบในทุกปี ทั้งนี้ การดำเนินการเป็นการร่วมกันระหว่าง กรมอุทยานฯ ประสานงานกับ นายสัตวแพทย์ สมชัย วิเศษมงคลชัย นายสัตวแพทย์ผู้ดูแลเสือประจำวัดป่า ร่วมดูแลตามปกติอยู่แล้ว โดยได้นัดหมายว่าในวันที่ 12 ก.พ. 2558 นี้ ในส่วนของ สบอ.3 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันเข้าไปตรวจสอบเสือของกลางทั้งหมด ว่าตอนนี้มีจำนวนเท่าไหร่ และมีปัญหาอย่างไร หรือไม่ต่อไป

มีรายงานข่าวว่า ในส่วนของการดูแลเสือโคร่งของกลางที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ นั้น ทางวัดได้หาวิธีต่างๆ เพื่อหาเงินเข้ามาช่วยในการจัดซื้ออาหารคือไก่สด แล้วทางวัดต้องนำมาต้มให้เป็นไก่สุก จำนวนประมาณวันละ 1 ตัน ต่อวัน โดยค่าอาหารที่เลี้ยงเสือ ตกเดือนละประมาณ 600,000 บาท ทั้งนี้ ยังไม่รวมในส่วนของค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะต้องมีบุคลากรเข้ามาร่วมในการบริหารจัดการดูแลเสือ ให้มีความเป็นอยู่อย่างเหมาะสม และสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนเสือวัดป่าหลวงตามหาบัวฯกรมอุทยานฯสัตว์ป่าคุ้มครองตรวจสอบเสือสัตว์ป่าข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:51 น.