ผู้แถลงคดีเสนอศาลปกครอง สั่ง มท.1 ให้สัญชาติคนไทยพลัดถิ่น 9 ราย

ข่าว

  ผู้แถลงคดีเสนอศาลปกครอง สั่ง มท.1 ให้สัญชาติคนไทยพลัดถิ่น 9 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2558 23:40 น.

  ตุลาการผู้แถลงคดีเสนอศาลปกครองสั่ง มท.1 ประกาศให้สัญชาติคนไทยพลัดถิ่น 9 ราย ภายใน 45 วัน นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 26 ก.พ. เวลา 13.30 น.

  เมื่อวันที่ 6 ก.พ. เวลา 10.00 น. ศาลปกครองกลาง โดยนายวชิระ ชอบแต่ง ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลาง และคณะ ได้ออกบัลลังก์นั่งพิจารณาคดีที่ นางรินรดา หรือนางน้องดาว ใจยะสิวงษ์ อายุ 45 ปี ชาวไทยพลัดถิ่น สัญชาติพม่า เชื้อชาติไทย ใน อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมพวกรวม 73 ราย ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมว.มท.) ที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ดำเนินการประกาศให้สัญชาติไทย แก่นางรินรดากับพวกทั้ง 73 ราย ซึ่งได้รับพระบรมราชานุญาตให้แปลงสัญชาติไทย ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2540 ที่เห็นชอบให้คนไทยพลัดถิ่น สัญชาติพม่า เชื้อชาติไทย จำนวน 7,849 คน ที่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย ได้รับสัญชาติไทยเป็นกรณีพิเศษ เป็นครั้งแรก เพื่อให้คู่กรณีสองฝ่ายแถลงปิดคดี

  ทั้งนี้ คดีดังกล่าว ชาวไทยพลัดถิ่น สัญชาติพม่า เชื้อชาติไทย จำนวน 73 ราย ได้ยื่นฟ้อง รมว.มท. เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2554 โดยขอให้ศาลมีคำสั่งให้ รมว.มท. เร่งรัดปฏิบัติหน้าที่ดำเนินการประกาศให้สัญชาติไทย แก่นางรินรดากับพวกทั้ง 73 ราย ตามที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาคดีครั้งนี้ องค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวนได้แจ้งต่อคู่กรณี ว่า ในระหว่างการพิจารณาคดี รมว.มท.ได้ดำเนินการประกาศให้ชาวไทยพลัดถิ่น สัญชาติพม่า เชื้อชาติไทย ที่เป็นผู้ฟ้องคดี จำนวน 64 ราย จากทั้งหมด 73 ราย แปลงสัญชาติเป็นไทยตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงผู้ฟ้องคดี 9 ราย ได้แก่ นางรินรดา หรือนางน้องดาว ใจยะสิวงษ์, นายปั๋น เรืองคำ, นางเป็ง ปั๋นคำ, น.ส.น้อง วันดี, นายจันแก้ว สอนมาลี, นางสุน คำหล้า, นางปุก สอนมาลี, นายสม กันทะวงค์ และนางเอี้ยง เปียจันทร์ ผู้ฟ้องคดีคนที่ 5 ,9 ,22 ,23 ,28 ,31 ,39 ,41 และ 60 ตามลำดับ

  ต่อมา นายวุฒิ มีช่วย อธิบดีศาลปกครอง ในฐานะตุลาการผู้แถลงคดีได้เสนอความเห็นในคดีต่อองค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวน ให้พิจารณามีคำสั่งให้ รมว.มท. ดำเนินการประกาศ นางรินรดา หรือ นางน้องดาว ใจยะสิวงษ์ ,นายปั๋น เรืองคำ ,นางเป็ง ปั๋นคำ ,น.ส.น้อง วันดี ,นายจันแก้ว สอนมาลี ,นางสุน คำหล้า ,นางปุก สอนมาลี ,นายสม กันทะวงค์ และนางเอี้ยง เปียจันทร์ ผู้ฟ้องคดีที่เหลือทั้ง 9 ราย ได้รับสัญชาติไทยตามกฎหมายภายใน 45 วัน ตามตั้งแต่คดีถึงที่สุด เนื่องจากเห็นว่า เมื่อมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 17 พ.ค. 2540 เห็นชอบให้คนไทยพลัดถิ่น สัญชาติพม่า เชื้อชาติไทย จำนวน 7,849 คน ที่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย ได้รับสัญชาติไทยเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งทั้งหมดได้ยื่นขอแปลงสัญชาติเป็นไทยที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ตั้งแต่ปี 2547 ต่อมา ผ่านกระบวนการตรวจสอบ ได้รับพระบรมราชานุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทย เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2549 และเข้าสาบานตนกับเจ้าหน้าที่รัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ในจำนวนนี้รายชื่อของ นางรินรดา หรือ นางน้องดาว ใจยะสิวงษ์ กับพวกรวม 9 ราย รวมอยู่ด้วย แต่การที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ในฐานะตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจาก รมว.มท. ตามกฎหมาย ไม่ดำเนินการเร่งรัดดำเนินการตามมติ ครม.17 พ.ค.2540 อีกทั้งจากข้อเท็จจริง รมว.มท.ในฐานะผู้มีอำนาจตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ก็ไม่เอาใจใส่แก้ปัญหาความล่าช้าโดยเร็ว จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร จากนั้นองค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวนได้นัดคำพิพากษาในวันที่ 26 ก.พ. เวลา 13.30 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
  01:18

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์