ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษภัยแล้ง! ชาว อ.พลับพลาชัย ซื้อน้ำกินจากรถเร่ขายน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 18:00 น.
SHARE

ชาวบ้าน อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ต้องซื้อน้ำจากรถเร่ขายน้ำมาบริโภคเอง เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง และน้ำอุปโภค-บริโภคที่กักตุนไว้ในภาชนะเริ่มหมด บางรายนำรถกระบะบรรทุกถังน้ำ เร่ขายสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาท

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านของ อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ อาทิ บ้านสำโรง ตำบลสำโรง บ้านนกกระเรียน บ้านสะเดา บ้านบุญช่วย ตำบลสะเดา เริ่มได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค โดยน้ำที่ได้กักตุนไว้ในโอ่งน้ำและภาชนะใส่น้ำต่างๆ หมดลง ชาวบ้านต้องจ่ายเงินซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่ ที่บรรทุกมาขายในราคารถละ 200-230 บาท ขณะที่ชาวบ้านบางราย พลิกวิกฤติเป็นโอกาส นำรถกระบะบรรทุกถังน้ำขนาด 200 ลิตร ไปสูบน้ำมาจากบ่อน้ำตามธรรมชาติ ที่อยู่ไกลจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร ออกเร่ขายตามหมู่บ้าน สร้างรายได้เสริม เฉลี่ยประมาณวันละ 500 – 1,000 บาทต่อวัน

นายสวิช สมนึกตน อายุ 42 ปี ชาวบ้านที่นำรถกระบะมาดัดแปลงเป็นรถบรรทุกน้ำดื่ม ออกเร่ขายให้กับเพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าวตนจึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยการนำรถกระบะบรรทุกน้ำใส่ถัง 200 ลิตร จำนวน 6 ใบ ที่ดัดแปลงขึ้นเองจุน้ำได้ประมาณ 1,200 ลิตร ไปนำน้ำมาจากบ่อน้ำ ซึ่งอยู่ไกลจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร บรรทุกน้ำออกเร่ขายให้กับชาวบ้านในราคารถละ 200 - 230 บาท แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล ซึ่งสามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ นางบุหลัน สุขแก้ว อายุ 47 ปี ชาวบ้านสะเดา หมู่ 12 ตำบลสะเดา อำเภอพลับพลาชัย เผยว่า ในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ต้องซื้อน้ำอุปโภค บริโภคเป็นประจำ เนื่องจากน้ำฝนที่กักเก็บไว้ในโอ่ง มีปริมาณไม่เพียงพอในการอุปโภค บริโภค จึงจำเป็นต้องซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่ เพื่อนำมาบริโภคในครัวเรือน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยเเล้งพิษภัยเเล้งปัญหาภายเเล้งขาดแคลนน้ำประสบปัญหาภัยแล้งหน้าแล้งทุกข์ชาวบ้านรถเร่ขายน้ำพลับพลาชัยบุรีรัมย์ข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:13 น.