พิษภัยแล้ง! ชาว อ.พลับพลาชัย ซื้อน้ำกินจากรถเร่ขายน้ำ

ข่าว

พิษภัยแล้ง! ชาว อ.พลับพลาชัย ซื้อน้ำกินจากรถเร่ขายน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 18:00 น.

บันทึก

ชาวบ้าน อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ต้องซื้อน้ำจากรถเร่ขายน้ำมาบริโภคเอง เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง และน้ำอุปโภค-บริโภคที่กักตุนไว้ในภาชนะเริ่มหมด บางรายนำรถกระบะบรรทุกถังน้ำ เร่ขายสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาท

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านของ อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ อาทิ บ้านสำโรง ตำบลสำโรง บ้านนกกระเรียน บ้านสะเดา บ้านบุญช่วย ตำบลสะเดา เริ่มได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค โดยน้ำที่ได้กักตุนไว้ในโอ่งน้ำและภาชนะใส่น้ำต่างๆ หมดลง ชาวบ้านต้องจ่ายเงินซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่ ที่บรรทุกมาขายในราคารถละ 200-230 บาท ขณะที่ชาวบ้านบางราย พลิกวิกฤติเป็นโอกาส นำรถกระบะบรรทุกถังน้ำขนาด 200 ลิตร ไปสูบน้ำมาจากบ่อน้ำตามธรรมชาติ ที่อยู่ไกลจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร ออกเร่ขายตามหมู่บ้าน สร้างรายได้เสริม เฉลี่ยประมาณวันละ 500 – 1,000 บาทต่อวัน

นายสวิช สมนึกตน อายุ 42 ปี ชาวบ้านที่นำรถกระบะมาดัดแปลงเป็นรถบรรทุกน้ำดื่ม ออกเร่ขายให้กับเพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าวตนจึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยการนำรถกระบะบรรทุกน้ำใส่ถัง 200 ลิตร จำนวน 6 ใบ ที่ดัดแปลงขึ้นเองจุน้ำได้ประมาณ 1,200 ลิตร ไปนำน้ำมาจากบ่อน้ำ ซึ่งอยู่ไกลจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร บรรทุกน้ำออกเร่ขายให้กับชาวบ้านในราคารถละ 200 - 230 บาท แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล ซึ่งสามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ นางบุหลัน สุขแก้ว อายุ 47 ปี ชาวบ้านสะเดา หมู่ 12 ตำบลสะเดา อำเภอพลับพลาชัย เผยว่า ในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ต้องซื้อน้ำอุปโภค บริโภคเป็นประจำ เนื่องจากน้ำฝนที่กักเก็บไว้ในโอ่ง มีปริมาณไม่เพียงพอในการอุปโภค บริโภค จึงจำเป็นต้องซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่ เพื่อนำมาบริโภคในครัวเรือน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์