น่าเวทนาพ่อเฒ่าวัย 79 ปี ที่ชุมพร ป่วย-ไร้ญาติ

ข่าว

น่าเวทนาพ่อเฒ่าวัย 79 ปี ที่ชุมพร ป่วย-ไร้ญาติ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 05:30 น.

บันทึก

ชุมพรหดหู่พ่อเฒ่าวัย 79 ปี ป่วยเรื้อรังอาศัยเพียงลำพัง ไร้คนดูแล ซ้ำร้ายยังเกิดเป็นแผลติดเชื้อจนเท้าเน่า ชาวบ้านและผู้นำชุมชนในพื้นที่ช่วยกันดูแลมานานหลายปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยนำไปดูแลในบั้นปลายของชีวิต...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 58 ที่กระต๊อบไม่มีเลขที่ หมู่ 3 ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร พบพ่อเฒ่าอาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีญาติ อีกทั้งป่วยเป็นแผลกดทับที่เท้าจนเน่าเฟะ เป็นที่เวทนาแก่ผู้พบเห็น ขณะนี้หน่วยกู้ภัยได้นำส่งโรงพยาบาลปากน้ำหลังสวน เพื่อให้แพทย์ทำการรักษา จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่ตึกอายุรกรรมชาย ห้องรวมเตียงหมายเลขที่ 14 พบนายตี๋ ม่วงยืนนาน อายุ 79 ปี อาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 3 ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร สภาพที่บริเวณเท้าด้านซ้ายเน่า จนมีสีดำคล้ำ นิ้วเท้ามากกว่า 3 นิ้วเน่าเฟะ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง

สภาพของบ้านที่ นายตี๋ ม่วงยืนนาน อายุ 79 ปี ใช้พักอาศัย
สภาพของบ้านที่ นายตี๋ ม่วงยืนนาน อายุ 79 ปี ใช้พักอาศัย

สอบถาม พ่อเฒ่าตี๋ ทราบว่า อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลปากน้ำ มากว่า 40 ปี โดยอาศัยที่ดินของวัดสว่างมนัส ปลูกกระท่อมยึดอาชีพรับจ้างซ่อมอวนหาปลา เมื่อสมัยยังหนุ่มเคยมีครอบครัว แต่ก็ได้เลิกราไปนานแล้วหลายสิบปี และอยู่คนเดียวมาตลอด จน 3 ปีที่ผ่านมา โรคภัยไข้เจ็บเริ่มรุมเร้าตามประสาผู้สูงอายุ และที่สำคัญตนไม่เคยมีบัตรประชาชนเลย ตั้งแต่เกิดทั้งที่เป็นคนไทย ทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิต่างๆ ได้ แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ช่วยเหลือเจือจุนมาโดยตลอด ทำให้อยู่มาได้โดยไม่อดอยาก

ทางด้าน นพ.ภูมิธพัฒน์ มายุศิริ ผู้อำนวยการ รพ.ปากน้ำหลังสวน เปิดเผยว่า อาการของพ่อเฒ่าตี๋ตอนที่มารักษาที่บริเวณเท้าซ้ายเกิดเน่า และมีหนอนไช แพทย์จึงได้ทำการรักษา แต่เนื่องจากอาการน่าเป็นห่วง และอาจถึงขั้นต้องตัดขา ขณะนี้จะได้ส่งตัวไปรักษาตัวต่อที่ รพ.หลังสวน และช่วงที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลได้ให้การช่วยเหลือมาโดยตลอด โดยที่ไม่เคยเก็บค่ารักษาพยาบาล อีกทั้งยังได้ส่งแพทย์ พยาบาล และ อสม.ในพื้นที่ เข้าไปดูแลมาโดยตลอด

จนล่าสุด อสม.รายงานมาว่า สภาพบ้านของพ่อเฒ่าตี๋ มีสภาพทรุดโทรมใกล้จะพัง ทาง รพ. ก็ช่วยกันออกเดินรับบริจาคร่วมกับเทศบาลตำบลปากน้ำหลังสวน ได้เงินมาหมื่นกว่า และนำไปสร้างบ้านให้พ่อเฒ่าตี๋เพื่อกันแดดกันฝน โดยตัวบ้าน กว้าง 2.5 เมตร ยาว 3 เมตร ก่อบล็อกไม่สูงมากนัก เพื่อให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเห็นพ่อเฒ่าตี๋หากไม่สบาย หรือเป็นลมก็จะสามารถช่วยได้ทัน ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ พ่อเฒ่าตี๋อายุมาก และป่วยเรื้อรัง ทั้งยังเดินไม่ได้ จึงทำให้แพทย์หนักใจเป็นอย่างมาก เพราะหากรักษาพ่อเฒ่าตี๋จนหายเป็นปกติแล้วใครจะเป็นคนดูแล

ผู้มีจิตเป็นกุศลสามารถช่วยเหลือบริจาคเงินช่วยได้ตามศรัทธา
ผู้มีจิตเป็นกุศลสามารถช่วยเหลือบริจาคเงินช่วยได้ตามศรัทธา

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้แจ้งให้ทาง นายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.ชุมพร ได้รับทราบ โดยได้มอบหมายให้ น.ส.วัลภา แก้วสวี นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ชุมพร เป็นตัวแทน พร้อมด้วย นายนิวัฒน์ โอบอ้อม ปลัดอำเภอหลังสวน และนายวิชัย อนันต์เมฆ นายกเทศมนตรีเทศบาลปากน้ำหลังสวน ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือพ่อเฒ่าตี๋ โดยเบื้องต้นได้มอบสิ่งของและเงินจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือ

นางวัลภา กล่าวว่า เบื้องต้นจะได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรทราบ และจะประสานไปยัง อบจ.ชุมพร เพื่อนำพ่อเฒ่าตี๋ไปดูแลที่สถานสงเคราะห์คนชราบ้านอู่พนังตัก พร้อมทั้งจะช่วยประสานอำเภอหลังสวน เรื่องการทำบัตรประชาชนให้พ่อเฒ่าตี๋โดยเร่งด่วนอีกด้วย

ทั้งนี้ หากใครที่ต้องการจะช่วยเหลือพ่อเฒ่าตี๋ สามารถโอนเงินบริจาคได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาปากน้ำหลังสวน หมายเลขบัญชี 568-225246-3 ชื่อบัญชีกองทุนช่วยเหลือนายตี๋ ม่วงยืนนาน โดยภูมิธพัฒน์ นายประทีป นายวิชัย ซึ่งบัญชีดังกล่าวจะมีตัวแทนจากอำเภอหลังสวน เทศบาลปากน้ำหลังสวน และ รพ.ปากน้ำหลังสวน ช่วยกันดูแลเงินบริจาคดังกล่าว เนื่องจากพ่อเฒ่าตี๋ไม่มีผู้ดูแล ทั้งยังไม่มีบัตรประชาชน จึงไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์