ไลฟ์สไตล์
100 year

ปัตตานี-สตูล ได้แล้วคนดี 29 รายไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุฯ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 22:40 น.
SHARE

2 ใน 5 จังหวัดใต้ คัดเลือกคนดีในโครงการของ ศอ.บต. ไปประกอบพิธีฮัจญ์ได้แล้ว เหลือ ยะลา นราธิวาส และสงขลา ยังไม่สรุปผล เผยโควตาปีนี้มี 100 ที่...

จากกรณี ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทำการคัดเลือกชาวไทยมุสลิมเข้าโครงการส่งเสริมคนดี มีคุณธรรม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประจำปี 58 โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม มีเป้าหมาย 100 คน ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และสงขลา

ข่าวแนะนำ


วันที่ 6 ก.พ.2558 นายสกล จันทรักษ์ ปลัด จ.สตูล ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกคนดีมีคุณธรรมในจังหวัดชายแดน จ.สตูล กล่าวว่า ขณะนี้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้คัดเลือกพี่น้องมุสลิม ในโครงการส่งเสริมคนดี มีคุณธรรม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประจำปี 58 เสร็จสิ้นแล้ว โดยผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์จาก 7 อำเภอ ใน จ.สตูล มีทั้งสิ้นด้วยกัน 3 คน ได้แก่ นายกรียา อาดำ นายยุนัน จิตรณรงค์ และนายอะซีด หมัดอะดัม

ด้าน นายลือชัย เจริญทรัพย์ รอง ผวจ.ปัตตานี ในฐานะประธานประชุมพิจารณาคัดเลือกบุคคล โครงการส่งเสริมคนดี มีคุณธรรม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประจำปี 58 ของ ศอ.บต. กล่าวว่า จ.ปัตตานี ได้จัดสรรในกลุ่มผู้ทำประโยชน์ให้กับสังคม อาทิ ผู้นำศาสนา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน บุคลากรสถาบัน การศึกษาปอเนาะและโรงเรียนตาดีกา ได้จำนวน 4 คน จากการเสนอรายชื่อเพื่อรับการคัดเลือกจำนวน 12 คน และกลุ่มประชาชนในบัญชีซะกาตประจำมัสยิด คือ คนขัดสน (ฟะกีร) และคนยากไร้ (มิสกีน) จำนวน 22 คน จากการเสนอรายชื่อเพื่อเข้ารับการคัดเลือก 24 คน รวมทั้งหมด 26 คน ได้สิทธิ์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้

นายลือชัย กล่าวต่อด้วยว่า นอกจากนี้ ทาง ศอ.บต. กำหนดให้แต่ละจังหวัดพิจารณาคัดสรรบุคคลเข้าร่วมพิธีอุมเราะห์แก่เครือข่ายฮัจญ์ จังหวัดละ 9 คนด้วย

"คณะกรรมการที่ประกอบด้วยภาคส่วนต่างๆ ได้การพิจารณาคุณสมบัติและเงื่อนไขด้วยความรอบคอบและเป็นธรรม เพราะการเดินไปประกอบพิธีฮัจญ์ของพี่น้องมุสลิม ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนมีปรารถนาที่จะไปร่วมประกอบพิธีฯ ในครั้งหนึ่งของชีวิต" รอง ผวจ.ปัตตานี ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประกอบพิธีฮัจญ์ ในศาสนาอิสลาม เป็นศาสนกิจที่มีความสำคัญยิ่งในหลักการของศาสนา ซึ่งมุสลิมที่มีสุขภาพแข็งแรง สติปัญญาสมบูรณ์ มีทรัพย์สินเพียงพอในการใช้จ่าย โดยมิต้องเป็นหนี้สินและเดือดร้อน ต้องไปประกอบพิธีฮัจญ์ ให้ได้อย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต ในช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิธีฮัจญ์ศาสนาอิสลามคัดคนดีไปประกอบพิธีฮัจญ์ชายแดนภาคใต้ลือชัย เจริญทรัพย์รอง ผวจ.ปัตตานีสกล จันทรักษ์ปัตตานีสตูลยะลานราธิวาสสงขลาตาดีกาผู้สำศาสนาไทยมุสลิมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคซาอุดีอาระเบียศอ.บต.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:13 น.