สุดยอดสาวพิการ สู้ชีวิต! แขนขาด้วน รีดใบตองขาย-ดูแลพ่อชรา

ข่าว

สุดยอดสาวพิการ สู้ชีวิต! แขนขาด้วน รีดใบตองขาย-ดูแลพ่อชรา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 12:05 น.

นอภ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน นำเหล่ากาชาดไปช่วยเหลือหญิงพิการ ทั้งแขน ขาด้วนมาตั้งแต่กำเนิด จนอายุ 38 ปี อยู่กับพ่อวัยชราที่เริ่มหลงๆ ลืมๆ สุดทึ่ง ใช้เตาถ่านรีดใบตองขายทั้งที่ไม่มีมือ เดือนหนึ่งมีรายได้ไม่ถึง 2 พันบาท แต่ไม่เคยร้องขอจากใคร... 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายธนพงษ์ นิลยกานนท์ นายอำเภอบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ได้ลงพื้นที่พร้อมเหล่ากาชาด เพื่อไปช่วยเหลือ น.ส.กิ่งกาญจน์ ธรรมนันตา อายุ 38 ปี หญิงพิการแขนและขาขาดด้วนหมดทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่กำเนิด อยู่บ้านเลขที่ 66 บ้านหนองเขียด ต.หนองปลาสะวาย อ.บ้านโฮ่ง

ทั้งนี้ น.ส.กิ่งกาญจน์ เล่าให้ฟังว่า หลังจากแม่ตาย เธอก็อยู่กับพ่อ คือ นายคำ ธรรมนันตา ปัจจุบันอายุ 73 ปี แก่และหลงๆ ลืมๆ อยู่อย่างเงียบๆ ไม่ได้ออกไปพบเจอใคร มีเพียงชาวบ้านใกล้เคียงที่ช่วยเหลือ ส่วนรายได้หลักของ 2 คน พ่อลูก คือ นายคำ ธรรมนันตา อายุ 73 ปี พ่อ ได้เงินช่วยเหลือผู้สูงอายุรายเดือน ประมาณ 700 บาท ส่วนตน แขนด้วน 2 ข้าง ขาด้วน 2 ข้าง มีรายได้จากเบี้ยผู้พิการเดือนละ 500 บาท ตอนนี้กำลังรอว่า อาจจะได้รับเพิ่มจากนโยบายของรัฐบาล

สำหรับอาชีพที่ทำกินอยู่ทุกวัน พ่อไม่มีอาชีพ ส่วนตนรีดใบตองมวนบุหรี่ขาย โดยใช้เตาถ่านแบบโบราณ รวม 2 คน มีรายได้เดือนละประมาณ 2,500 บาท แต่ได้สมัครเป็นสมาชิกสงเคราะห์งานศพกลุ่มแม่บ้าน ต้องจ่ายเงินช่วยเหลือค่าทำศพสมาชิกในกลุ่มประมาณ 600 บาท สุดท้ายทุกวันนี้ มีเงินเหลือเดือนละ 1,900 บาท กินใช้กัน 2 คนพ่อลูก รวมทั้งจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ยังดีที่มีบ้าน ที่พ่อสร้างไว้ตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม

ยอดกตัญญู สาวพิการ สู้ชีวิต! แขน-ขาด้วน รีดใบตองขาย เพื่อดูแลพ่อชรา
ยอดกตัญญู สาวพิการ สู้ชีวิต! แขน-ขาด้วน รีดใบตองขาย เพื่อดูแลพ่อชราผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่เรื่องนี้ ทราบไปถึงนายอำเภอบ้านโฮ่ง เนื่องจากชาวบ้านที่รู้เห็นชีวิตที่ลำเค็ญ และความเป็นคนสู้ชีวิตของ น.ส.กิ่งกาญจน์ ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเหลือ 2 คน พ่อลูกนี้ อีกอย่าง พ่อที่อายุมาก ยิ่งนานวันยิ่งเป็นภาระให้ลูกสาวซึ่งพิการทั้งแขนขาต้องดูแลเหนื่อยยากมากขึ้น ชาวบ้านจึงสงสาร ทั้งยังยกย่องว่าหัวใจเธอแกร่งเหมือนหิน ทำงานช่วยเหลือตัวเองมาตลอด ไม่เคยขอร้องให้ใครช่วย

หลังพูดคุยซักถามและได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของ 2 พ่อลูก นายธนพงษ์ นิลยกานนท์ นายอำเภอบ้านโฮ่ง พร้อมเหล่ากาชาด ได้มอบของกินของใช้ที่จำเป็น และเงินยังชีพจำนวนหนึ่งให้ น.ส.กิ่งกาญจน์ พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ใจบุญ ที่มีน้ำใจอยากจะช่วย 2 พ่อลูก สามารถร่วมบริจาคเงินเข้าบัญชี ชื่อบัญชี ‘เพื่อนางสาวกิ่งกาญจน์ ธรรมนันตา’ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เลขที่บัญชี 020 049775 400.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์