ฉลุย 'เขาใหญ่' ปิดด่าน 6 โมงเย็น ไม่มีรถ-ช้างอารมณ์ดี

ข่าว

  ฉลุย 'เขาใหญ่' ปิดด่าน 6 โมงเย็น ไม่มีรถ-ช้างอารมณ์ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2558 11:02 น.

  เรียบร้อยดีไม่มีปัญหา อช.เขาใหญ่ เปลี่ยนเวลาปิดด่าน ห้ามรถเข้า-ออกหลังหกโมงเย็น พบว่าช้างอารมณ์ดีขึ้น ไม่มีทีท่าว่าจะเข้ามาทำลายรถเหมือนเมื่อก่อน ส่วนนักท่องเที่ยวก็เข้าใจ และให้ความร่วมมืออย่างดี หลัง 18.00 น. ไม่มีรถมาให้เห็นเลย...

  จากกรณี ที่มีช้างป่าเขาใหญ่ออกมาจากป่า เดินอยู่ที่บริเวณหลัก กม.ที่ 30 ถนนสายบ้านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี–เขาใหญ่ และขึ้นขย่มรถเก๋งโตโยต้า วีออส กับรถเบนซ์ รวมถึงช้างพัง "ไอ้ด้วน" ที่ออกมาพังร้านค้าสวัสดิการ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนทำให้ทางหัวหน้าอุทยานฯ เรียกประชุมนักวิชาการ นักอนุรักษ์ รวมทั้งผู้ประกอบการ เพื่อหาทางแก้ปัญหา

  ทยอยเข้าด่าน ก่อน 18.00 น.
  ทยอยเข้าด่าน ก่อน 18.00 น.

  ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีมาตรการในการแก้ไขปัญหา โดยเปลี่ยนเวลาปิดด่านจากเวลา 21.00 น. มาเป็นเวลา 18.00 น. ตามมติที่ประชุมทุกฝ่าย เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 58 และเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 ก.พ. 58 นั้น

  ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณหน้าด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี พบว่า ในช่วงใกล้เวลาปิดด่าน มีรถของนักท่องเที่ยวขึ้นและลงเขาใหญ่น้อยลง จากการสอบถามนักท่องเที่ยวถึงการประกาศปิดด่านให้เร็วขึ้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทราบว่า ในช่วงเย็นวันที่ 5 ก.พ. 58 จะมีการปิดด่านตามกำหนด จากเวลา 21.00 น. มาปิดเร็วขึ้นในเวลา 18.00 น. บางรายรีบมา เพื่อให้สามารถเดินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ทันก่อนหกโมงเย็น

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้มีการสอบถามและชี้แจงให้นักท่องเที่ยวเพื่อทราบถึงเหตุผลในการปิดด่านเร็วขึ้น พบว่า นักท่องเที่ยวยินดีให้ความร่วมมือกับนโยบายดังกล่าว ส่วนการดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังคงจัดเจ้าหน้าที่มาอยู่ตามเส้นทางตลอดเวลา ส่วนบรรดาช้างป่า หลังจากมีการปิดด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบว่ามีช้างป่าออกหากินตามป่าข้างทาง และออกเดินตามถนนอย่างอารมณ์ดี ไม่มีทีท่าจะเข้ามาทำลายรถของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

  ทำความเข้าใจนักท่องเที่ยว
  ทำความเข้าใจนักท่องเที่ยว

  อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตตามเส้นทาง ปราจีนบุรี–เขาใหญ่ ในระยะนี้ พบว่ามีช้างป่าออกมาเดินตามถนนน้อยลง ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า ช้างป่าจะออกจากป่ามาเดินบนถนนในช่วงที่อากาศหนาวเย็น หากอากาศไม่หนาวมาก ช้างส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในป่าไม่ออกมาเดินตามถนน เพื่อต้องการไออุ่นจากถนน รวมทั้งทางอุทยานฯ ได้มีการเสริมโป่งที่อยู่ในป่า ห่างจากถนน ประมาณ 2-3 กม. ด้วย

  นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผช.หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่บริเวณด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี ว่า ทุกอย่างเงียบสงบ บรรยากาศได้กลับเข้าสู่ความเป็นธรรมชาติอีกครั้ง ซึ่งก็จะทำให้สัตว์ออกหากินอย่างสะดวก และจากการปิดด่านในเวลา 18.00 น. ไม่พบรถนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื่องจากทางอุทยานฯ มีการประชาสัมพันธ์ออกสื่อทั้งโทรทัศน์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ ติดประกาศ ป้ายไวนิล ตามแห่งชุมชน รวมทั้งที่หน้าด่านก็มีการประชาสัมพันธ์ในการปิดด่านในเวลา 18.00 น. ปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เพราะนักท่องเที่ยวเอง ส่วนหนึ่งก็ต้องการให้มีการปิดด่านให้เร็วขึ้น เพื่อให้สัตว์ป่าออกหากินได้สะดวกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์