เก็บไว้ทำพันธุ์ 'มะเขือยักษ์เจ้าพระยา' ลูกเดียวหนัก 1 กก.!

ข่าว

เก็บไว้ทำพันธุ์ 'มะเขือยักษ์เจ้าพระยา' ลูกเดียวหนัก 1 กก.!

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 09:47 น.

ชาวบ้านที่พิษณุโลกแห่ไปดู ‘มะเขือกรอบยักษ์’ พันธุ์เจ้าพระยา ลูกโตกว่าหัวเด็ก ลูกเดียวหนักถึง 1 กก.เจ้าของเป็นชาวสวนมีอาชีพปลูกผักขาย ปลูกมะเขือกรอบไว้จิ้มน้ำพริกกิน ออกลูกมาใหญ่โตมโหฬารเห็นแล้วกินไม่ลง ต้องเก็บไว้ทำพันธุ์...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณี นายทองสุข พุ่มเกษร อายุ 49 ปี เกษตรกร อยู่บ้านเลขที่ 63/7 หมู่ 3 ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ปลูกมะเขือกรอบพันธุ์เจ้าพระยาไว้ 3 ต้น แล้วมีต้นหนึ่ง ออกมามีผลขนาดใหญ่ มีน้ำหนักถึง 1 กก. ต้องเอาไม้มาค้ำไว้เพราะกลัวว่าขั้วผลจะรับน้ำหนักไม่ไหว จนทำให้ผลหลุดลงมา ขณะที่เพื่อนบ้านทราบข่าวพากันไปขอดู เตรียมจองเมล็ดพันธุ์ เพื่อนำไปปลูก

มะเขือกรอบยักษ์ หนักลูกละกิโล!!
มะเขือกรอบยักษ์ หนักลูกละกิโล!!

โดย นายทองสุข กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพปลูกผักขาย แต่มะเขือยักษ์ที่เห็นนั้น เป็นมะเขือกรอบที่ปลูกเอาไว้กินเอง มี 3 ต้น และมีเพียงต้นเดียวที่ออกลูกมาใหญ่โตกว่ามะเขือทั่วไป ตนก็ไม่เคยเห็นเหมือนกัน ซึ่งจะไม่เก็บมากินแต่จะปล่อยไว้กับต้นจนสุก เพื่อเก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์ แต่ไม่รู้ว่าเอาไปปลูกแล้ว ลูกที่ออกมาจะใหญ่อย่างนี้หรือไม่ 

"เพื่อนบ้านที่รู้ว่าที่บ้านมีมะเขือกรอบยักษ์ ลูกใหญ่กว่าหัวเด็ก ก็พากันมาดู บางรายก็ขอเมล็ดพันธุ์เพื่อจะนำไปปลูก ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่มะเขือกรอบยักษ์ลูกนี้ มีความใหญ่โตมากกว่ามะเขือกรอบทั่วๆ ไปเกิดจากสาเหตุใด เพราะต้นนี้ออกมาเพียงลูกเดียว และลูกใหญ่มาก หลังจากนี้จะนำเมล็ดพันธุ์ไปปลูกดู แต่จะออกมาผลใหญ่เท่ากับผลนี้หรือไม่ก็ยังไม่ทราบ" นายทองสุข กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไฮไลท์การแข่งขันยกน้ำหนัก 73 กก. ชาย ซีเกมส์ 2021
  01:01

  ไฮไลท์การแข่งขันยกน้ำหนัก 73 กก. ชาย ซีเกมส์ 2021

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์