ถ้าอยากกินถูก ให้ไปข้างถนน

ข่าว

ถ้าอยากกินถูก ให้ไปข้างถนน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 07:57 น.

พันเอกผู้จัดการสโมสรทหารบก ออกมา-ตอบโต้ ผัดกะเพราแพง!

ผจก.สโมสรทหารบกยัน “ข้าวกะเพรา” ไม่แพงอย่างที่คิด เพราะมีต้นทุนการให้บริการไม่เหมือนร้านริมถนน ส่วนใหญ่ขายให้ทหารที่มาใช้บริการสโมสร ขณะที่กรมการค้าภายในไปตรวจสอบร้านขายอาหารปรุงสำเร็จในตลาดสดย่านรามอินทรา ขายข้าวแกงและข้าวขาหมูแพงโหด และเรียกมาตักเตือนให้ปรับราคาลดลง ส่วนราคาอาหารในฟู้ดคอร์ทตามห้าง เตรียมเรียกมาปรับราคาให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสม

“ข้าวกะเพรา” อาหารที่คนทั่วไปตั้งฉายาเปรียบเปรยว่าเป็น “อาหารสิ้นคิด” ที่คนมักสั่งในเวลาที่หิวข้าว แล้วนึกเมนูอะไรไม่ออก บอกเมนูอะไรไม่ถูก ก็มักจะสั่งเมนูนี้ กินแบบง่ายๆ ไม่เรื่องมาก กลายเป็นเรื่องฮืฮฮาเมื่อมีสนนราคาแพงลิ่วถึงจานละ 100 บาท ทั้งที่กรรมวิธีทำง่ายแสนง่าย โดยเกิดเป็นเรื่องขึ้นที่สโมสรทหารบกนั้น

พ.อ.สมภพ ศรีศิริ ผู้จัดการสโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี ชี้แจงถึงเรื่องนี้เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ว่า กรณี ข้าวกะเพราของสโมสรทหารบก ราคาจานละ 100 บาท แพงกว่าร้านค้าทั่วไปตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ยืนยันว่าไม่ได้แพงอะไรมากมาย แต่หากเปรียบเทียบกับร้านอาหารทั่วไป ยอมรับว่าแพง ทว่าถ้าเปรียบเทียบกับโรงแรมอื่นๆถือว่าไม่แพง เพราะสโมสรทหารบก ถือว่าเป็นร้านค้าสวัสดิการที่มีต้นทุน ทั้งบุคลากรที่เป็นลูกจ้าง โดยไม่ใช้กำลังพลที่เป็นทหาร ไม่ได้ใช้เงินหลวงแม้แต่บาทเดียว มีค่าบริการและค่าแอร์ เป็นกิจการสวัสดิการของทหารที่มาใช้บริการ ซึ่งสโมสรก็จะลดให้ 20 เปอร์เซ็นต์ทุกคน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีพลเรือนมาใช้บริการ เมื่อมากินก็อาจดูว่าแพงกว่าร้านค้าทั่วไป แต่ขอยืนยันว่าเราไม่ใช่ร้านค้า เราเป็นภัตตาคาร มีสถานที่สะอาดโอ่โถง มีที่จอดรถไว้บริการไม่เสียค่าจอดรถ บริการอาหารไทย จีน ฝรั่ง และมีดนตรีไว้บริการ ฉะนั้นถือว่ารายการอาหารสมควรแก่ราคาโดยทั่วไปที่สามารถรับได้

“ถ้าอยากทานอาหารถูกๆก็ต้องไปนั่งร้านค้า ข้างถนนทั่วไป ไม่มีพนักงานบริการ ไม่มีแอร์ เพราะเขาไม่มีต้นทุนอะไรมากนัก สโมสรทหารบกมีไว้บริการกำลังพลที่เป็นทหารส่วนใหญ่ ทั้งงานเลี้ยงสังสรรค์ งานรื่นเริงต่างๆ แม้กระทั่งจัดการสัมมนา โดยให้บริการกับบริษัท ห้างร้านใหญ่ๆทั่วไป ที่ผ่านมา ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นว่า มีราคาแพงก็จะปรับลดลงตามสมควร แต่ทั้งนี้ต้องเห็นใจด้วยว่า ปัจจุบันต้นทุนอาหารแพงขึ้นตามสภาวะ ทางเศรษฐกิจ รวมถึงต้นทุนค่าบริการก็ต้องมี เพราะถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น” พ.อ.สมภพกล่าว

ขณะเดียวกัน ประเด็นอาหารพื้นๆทั่วไป ที่ไม่ใช่อาหารแบบมีระดับ แต่กลับมีราคาแพงแบบเว่อร์วังอลังการยังไม่จบเพียงเท่านี้ ยังมีร้านอาหารอีกหลายแห่งที่ขายอาหารแพงกว่าปกติทั่วไป จนทำให้ต้องมีการตรวจสอบ โดยเมื่อเช้าวันเดียวกัน นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยหลังนำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ที่ตลาดสดโพธิ์สุวรรณ ซอยรามอินทรา 40 ว่า กรมได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1569 ว่ามีร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ขายราคาสูงกว่าราคาที่กรมได้วิเคราะห์ต้นทุนไว้ เช่น ข้าวขาหมู ข้าวหมูกรอบ และข้าวราดแกง โดยจำหน่ายจานละ 40-60 บาท ทั้งที่ต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ยังอยู่ในภาวะปกติ และราคาทรงตัว

นายบุณยฤทธิ์กล่าวอีกว่า ร้านค้าที่เข้าไปตรวจสอบแจ้งว่า ที่ต้องจำหน่ายอาหารราคาสูง เพราะ ต้นทุนวัตถุดิบต่างๆสูงขึ้น จึงได้แจ้งเตือนไปว่า ขอให้จำหน่ายในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุน เพราะผลการวิเคราะห์พบว่า ต้นทุนวัตถุดิบต่างๆยังไม่ได้เพิ่มขึ้น น่าจะจำหน่ายในราคาเฉลี่ยที่เมนูละ 30-40 บาทได้” เบื้องต้นได้ตักเตือนร้านค้าดังกล่าว และทำหนังสือเรียกให้มาชี้แจงรายละเอียดต้นทุนและเหตุใดต้องขายแพง หากพบว่าราคาจำหน่ายไม่สอดคล้องกับต้นทุนจริง จะใช้มาตรการทางกฎหมายจัดการต่อไป อย่างไรก็ตาม ร้านค้าดังกล่าวได้ปิดป้าย แสดงราคาจำหน่ายอาหารเมนูต่างๆอย่างครบถ้วน จึงไม่มีความผิดในเรื่องการไม่ปิดป้ายแสดงราคา

อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวอีกว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงและสั่งให้กระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายราคาอาหารปรุงสำเร็จในพื้นที่ต่างๆนั้น กรมฯได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามา จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ส่วนกรณีร้านค้าในสโมสรทหารบกจำหน่ายข้าวราดกะเพราในราคาสูงถึงจานละ 100 บาท ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่าจำหน่ายในราคาสูงโดยไม่ทราบสาเหตุ จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย สัปดาห์หน้า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ จะเชิญห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เข้ามาหารือเพื่อขอความร่วมมือในการดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จที่จำหน่ายในห้างฯให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม หลังจาก ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าจำหน่ายในราคาที่สูงเกินจริง และยังจะหารือเพื่อพิจารณาปรับลดราคาสินค้าในช่วงเดือน เม.ย.58 และช่วงก่อนโรงเรียนเปิดเทอม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ในตลาดสดโพธิ์สุวรรณ ที่กรมการค้าภายในเข้าไปตรวจสอบ ชื่อร้านภัทรา ชวนชิม จำหน่ายข้าวราดแกง และข้าวขาหมู โดยข้าวขาหมูจานละ 45-50-60 บาท แล้วแต่ว่าจะเป็นเนื้อหนัง เนื้อล้วน และใส่ไข่ หากใส่ถุง ราคาจะเพิ่มเป็น 70-80-90 บาท ส่วนข้าวแกง จานละ 40-50-60 บาท และใส่ถุงราคาเดียวกัน ทำให้มีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 เข้ามาว่าจำหน่ายราคาแพงเกินไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์