พบเลี้ยงถูกต้อง ฟาร์ม ‘งูเหลือม’ สุโขทัย ถลกหนังส่งอิตาลี!

ข่าว

  พบเลี้ยงถูกต้อง ฟาร์ม ‘งูเหลือม’ สุโขทัย ถลกหนังส่งอิตาลี!

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.พ. 2558 22:20 น.

  ตรวจแล้วฟาร์มงูเหลือม ที่ศรีสัชนาลัย พบคนอิตาลีเป็นเจ้าของ เลี้ยงงูเหลือม งูหลามรวมกันกว่า 2 หมื่นตัว ลอกหนังส่งให้บริษัทผลิตกระเป๋า รองเท้าแบรนด์เนมแดนมักกะโรนี มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และระบบบำบัดน้ำเสียถูกต้อง...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ก.พ. 58 พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.จทบ.พิษณุโลก ในฐานะ ผอ.กอ.รส.จ.สุโขทัย ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) โดย นายพลวีร์ บูชาเกียรติ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสัชนาลัย เข้าตรวจสอบที่ บริษัท ศรีสัชนาลัย ไพธัน ฟาร์ม จำกัด ซึ่งเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงงูเหลือมและงูหลามขนาดใหญ่ เพื่อชำแหละหนังงูฟอก ส่งออกต่างประเทศ บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ กลางไร่อ้อย ตั้งอยู่เลขที่ 33 ม.2 ถ.ศรีสัชนาลัย-อุตรดิตถ์ ต.ดงคู่ อ.ศรีสัชนาลัย ไม่มีชุมชนอาศัยรอบข้าง

  งูเหลือมที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม
  งูเหลือมที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้พบกับ นายลิเชโน มาลูชี อายุ 62 ปี ชาวอิตาลี เป็นเจ้าของฟาร์ม และ น.ส.อนงค์ พรขำ อายุ 50 ปี ผู้จัดการฟาร์ม พบว่ามีใบอนุญาตเปิดดำเนินการมาแล้วประมาณ 15 ปี มีโรงเลี้ยงขนาดใหญ่หลายโรง ด้านในมีกรงเลี้ยงงูแยกเป็นสัดส่วนตามขนาด และมีหมายเลขกำกับทุกตัว แยกเป็นงูเหลือมจำนวน 7,965 ตัว งูหลาม 13,745 ตัว ใช้แรงงานชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 60 คน และมีเจ้าหน้าที่สัตวบาลประจำฟาร์ม คอยดูแลสุขภาพของงู

  นอกจากนี้ บริเวณด้านหลังของฟาร์มยังมีบ่อบำบัดน้ำเสีย 4 บ่อ และมีการรายงานการบำบัดน้ำเสียอย่างต่อเนื่อง ถูกต้องตามมาตรา 80 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ

  โดย นางอนงค์ พรขำ ผู้จัดการฟาร์ม แจ้งว่า ทางฟาร์มได้รับอนุญาตประกอบกิจการประเภทเพาะพันธุ์สัตว์ (งูเหลือม-งูหลาม) จากอบต.ดงคู่ ซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งฟาร์มเรียบร้อยแล้ว พร้อมแสดงใบอนุญาตเลขที่ จ3-29/45 สท. เพื่อจัดตั้งโรงงานฟอกหนังงู ออกโดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสุโขทัย มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องอีกด้วย

  จนท.เข้าตรวจสอบฟาร์มงูเหลือม-งูหลาม เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน
  จนท.เข้าตรวจสอบฟาร์มงูเหลือม-งูหลาม เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน

  ขณะที่ นายลิเชโน มาลูชี เจ้าของฟาร์ม อธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า โรงงานฟอกหนังงูของบริษัทตนนั้น มีมาตรฐานส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอิตาลี จะมีออเดอร์สั่งหนังงูในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก นำไปผลิตสินค้าประเภท กระเป๋า เข็มขัด รองเท้าแบรนด์เนมหลายยี่ห้อ

  ด้าน พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.จทบ.พิษณุโลก กล่าวว่า การเข้าตรวจสอบฟาร์มงูเหลือม-งูหลาม ของ บริษัท ศรีสัชนาลัย ไพธัน ฟาร์ม จำกัด แห่งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ที่ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ มีชาวบ้านร้องเรียนเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยของฟาร์มเพาะเลี้ยงงูในพื้นที่ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบเพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ซึ่งหลังจากตรวจเรียบร้อยแล้ว พบว่าทาง บริษัท ศรีสัชนาลัย ไพธัน ฟาร์ม ดำเนินการโดยมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย และมีระบบการจัดการที่ถูกสุขลักษณะ ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่จึงเดินทางกลับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรวจฟาร์มฟาร์มงูเหลือมเลี้ยงงูเหลือมศรีสัชนาลัยสุโขทัยข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 01:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์