ระบาดหนัก 'ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ' เชียงใหม่ป่วยเกือบพันราย

ข่าว

ระบาดหนัก 'ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ' เชียงใหม่ป่วยเกือบพันราย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 00:15 น.

นายกเทศบาลนครเชียงใหม่ นำทีมแพทย์-พยาบาล ออกตรวจการแพร่ระบาดเชื้อไข้หวัดตามศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียน หลังพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ (เอช 1 เอ็น 1) ระบาดอย่างหนักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน รวม 750 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.พ.58 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้นำแพทย์-พยาบาล โรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่ ออกสุ่มตรวจเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไข้หวัดตามศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไข้หวัดแพร่ระบาดมากขึ้นไปกว่านี้ หลังเกิดการแพร่ระบาดหนักของไข้หวัดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน พบว่ามีผู้ป่วย จำนวน 210 ราย และรวมยอดทั้งหมดจังหวัด รวม 750 ราย

นายทัศนัย เผยว่า การนำเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองเด็กในวันนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในหมู่เด็กแล้ว ยังเป็นการแพร่ระบาดจากเด็กไปสู่ผู้ปกครองอีกด้วย หากทางเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าเด็กคนไหนมีไข้ตัวร้อน ก็จะคัดแยกออกนำมารักษาติดตามอาการ และให้หยุดเรียนพร้อมกับแจ้งให้ผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ทางเทศบาลได้รณรงค์ให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคไตวายเรื้อรัง โรคเบาหวาน รวมทั้งโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง แก่ผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป และเด็กอายุ 2 เดือน ถึง 2 ปี และหญิงตั้งครรภ์อย่างต่อเนื่องในกลางปี 2557 ที่ผ่านมา

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีการจัดอบรมประชุมให้ความรู้กับ อสม.จำนวน 1,480 คน ออกไปเผยแพร่ให้ความรู้กับประชาชน และสนับสนุนน้ำยาฆ่าเชื้อ และสเปรย์ในการทำความสะอาดห้องเรียน อาคารเรียน และแจกหน้ากากอนามัย ให้กับสถานบันการศึกษาและหน่วยงานต่างๆ จำนวน 230 แห่งอย่างต่อเนื่อง

นายทัศนัย กล่าวอีกว่า จากข้อมูลกรมควบคุมโรคเขต 10 เชียงใหม่ ได้รายงานถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ พบว่ามีผู้ป่วย จำนวน 210 ราย และยอดรวมทั้งจังหวัด รวม 750 ราย เชื้อไข้หวัดใหญ่ที่แพร่ระบาดนั้น พบมากที่สุดคือเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ (เอช 1 เอ็น 1) และ เอช 3 เอ็น 2) รองลงมาได้แก่สายพันธุ์ บี และซีตามลำดับ

"นอกจากนี้ยังได้มีการนำมาเปรียบเทียบกับสถิติเดือนเดียวกันกับปีที่แล้วพบว่าในปีนี้ มีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น และผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุ 5-15 ปี มีการระบาดติดต่อกันในห้องเรียนของโรงเรียนต่างๆ และสถานรับเลี้ยงเด็กซึ่งยอมรับว่ามีโรงเรียนหลายแห่งต้องหยุดการเรียนการสอน เพื่อมิให้การแพร่ระบาด และเชื้อไข้หวัดใหญ่นอกจากจะแพร่ระบาดในโรงเรียนระดับอนุบาล ประถมและมัธยมแล้ว ขณะนี้ยังมีการระบาดในสถาบันการศึกษาและอาชีวศึกษาและมหาวิทยาลัยบางแห่งอีกด้วย" นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์