'สมยศ' เผย มือแพร่แถลงการณ์ปลอม เป็น นปช. จ่อตั้งข้อหาหมิ่นสถาบัน

ข่าว

  'สมยศ' เผย มือแพร่แถลงการณ์ปลอม เป็น นปช. จ่อตั้งข้อหาหมิ่นสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2558 18:20 น.

  "ผบ.ตร." เผย หนุ่มเพชรบูรณ์เอี่ยวปลอมแถลงการณ์ เป็นแนวร่วม นปช. สารภาพ รับแถลงการณ์เก๊มาจากแนวร่วม นปช.อีกคน โดยเตรียมใช้กฎอัยการศึก คุมตัวผู้ต้องหา ขังสอบ 7 วัน พร้อมตั้งข้อหา ม.112

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ภายหลังสอบปากคำ นายกฤษณ์ บุดดีจีน อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129 ถ.สามัคคีชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่แถลงการณ์ปลอมสำนักพระราชวัง ฉบับที่ 13 ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้น ทราบว่า ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ซึ่งทำงานและช่วยหัวหน้าแกนนำ นปช.จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งยังมีการเคลื่อนไหวในลักษณะต่างๆ อยู่ในพื้นที่ เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโพสต์ข้อความเอกสารดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้เป็นคนทำแถลงการณ์ขึ้นมา โดยรับมาจากแนวร่วม นปช.อีกคน และเจตนาโพสต์ เนื่องจากเห็นว่าเป็นข้อมูลใหม่ จึงต้องการเผยแพร่ไปยังสมาชิกในเฟซบุ๊ก ที่มีอยู่กว่า 4 พันคน ให้รับทราบ ส่วนข้อเท็จจริงผู้ต้องหาจะเกี่ยวข้องอย่างไรนั้น กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

  ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาเผยแพร่แถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยลิงก์กับทวิตเตอร์ในชื่อ NessOishii เมื่อเวลาประมาณ 21.33 น. ซึ่งจากหลักฐานที่ตรวจสอบพบว่า นายกฤษณ์ เป็นผู้เผยแพร่ต่อเอกสารดังกล่าวในระดับต้นๆ ส่วนผู้ผลิตหรือปลอมแปลงเอกสารขึ้นมานั้น ยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใด แต่จากการตรวจสอบ URL พบว่ายังอยู่ในประเทศไทย

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ตามกฎอัยการศึก เป็นเวลา 7 วัน ส่วนข้อหาเบื้องต้น เตรียมดำเนินคดีข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลอมแถลงการณ์หนุ่มเพชรบูรณ์นปช.ปลอมแปลงเอกสารหมิ่นสถาบันแถลงการณ์แถลงการณ์ปลอมข่าวไทยรัฐออนไลน์ม.112พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผบ.ตร.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์