ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมยศ' เผย มือแพร่แถลงการณ์ปลอม เป็น นปช. จ่อตั้งข้อหาหมิ่นสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2558 18:20 น.
SHARE

"ผบ.ตร." เผย หนุ่มเพชรบูรณ์เอี่ยวปลอมแถลงการณ์ เป็นแนวร่วม นปช. สารภาพ รับแถลงการณ์เก๊มาจากแนวร่วม นปช.อีกคน โดยเตรียมใช้กฎอัยการศึก คุมตัวผู้ต้องหา ขังสอบ 7 วัน พร้อมตั้งข้อหา ม.112

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ภายหลังสอบปากคำ นายกฤษณ์ บุดดีจีน อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129 ถ.สามัคคีชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่แถลงการณ์ปลอมสำนักพระราชวัง ฉบับที่ 13 ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้น ทราบว่า ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ซึ่งทำงานและช่วยหัวหน้าแกนนำ นปช.จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งยังมีการเคลื่อนไหวในลักษณะต่างๆ อยู่ในพื้นที่ เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโพสต์ข้อความเอกสารดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้เป็นคนทำแถลงการณ์ขึ้นมา โดยรับมาจากแนวร่วม นปช.อีกคน และเจตนาโพสต์ เนื่องจากเห็นว่าเป็นข้อมูลใหม่ จึงต้องการเผยแพร่ไปยังสมาชิกในเฟซบุ๊ก ที่มีอยู่กว่า 4 พันคน ให้รับทราบ ส่วนข้อเท็จจริงผู้ต้องหาจะเกี่ยวข้องอย่างไรนั้น กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาเผยแพร่แถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยลิงก์กับทวิตเตอร์ในชื่อ NessOishii เมื่อเวลาประมาณ 21.33 น. ซึ่งจากหลักฐานที่ตรวจสอบพบว่า นายกฤษณ์ เป็นผู้เผยแพร่ต่อเอกสารดังกล่าวในระดับต้นๆ ส่วนผู้ผลิตหรือปลอมแปลงเอกสารขึ้นมานั้น ยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใด แต่จากการตรวจสอบ URL พบว่ายังอยู่ในประเทศไทย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ตามกฎอัยการศึก เป็นเวลา 7 วัน ส่วนข้อหาเบื้องต้น เตรียมดำเนินคดีข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลอมแถลงการณ์หนุ่มเพชรบูรณ์นปช.ปลอมแปลงเอกสารหมิ่นสถาบันแถลงการณ์แถลงการณ์ปลอมข่าวไทยรัฐออนไลน์ม.112พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผบ.ตร.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:20 น.