'แม่ทัพภาค 3' แก้ปมรุกป่า ดัน 'เชียงของ' เป็นเขต ศก.พิเศษ

ข่าว

  'แม่ทัพภาค 3' แก้ปมรุกป่า ดัน 'เชียงของ' เป็นเขต ศก.พิเศษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2558 19:46 น.

  กองทัพเห็นด้วยดัน อ.เชียงของ เป็นพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ตามคำสั่ง คสช. แม่ทัพภาค 3 เสนอตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่ป่าถูกรุกล้ำ ด้านปลัดอำเภอเชียงของ ขอตั้งศูนย์ราชการแห่งใหม่ ไว้คอยประสานงานกับ 6 เมือง 4 ประเทศ

  วันที่ 4 ก.พ. พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของส่วนราชการ ณ อาคารจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทราย อ.เชียงของ จ.เชียงราย ว่า เห็นด้วยที่จะกำหนดให้ อ.เชียงของ เป็นเมืองโลจิสติกส์ของ จ.เชียงราย เพราะตามสภาพที่ตั้ง อ.เชียงของ เชื่อมโยงกับ 4 ประเทศ 6 เมือง ได้แก่ พม่า จีนตอนใต้ ลาว และเวียดนาม

  "ได้มอบหมายให้ อ.เชียงของ ทำโรดแมปจากประเด็นปัญหาที่มีอยู่ และกำหนดเป็นยุทธศาสตร์เพื่อไปสู่การเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งทางกองทัพรับปากว่าจะช่วยผลักดันปัญหาที่ติดขัดต่างๆ เช่น ปัญหาเรื่องที่ดินในผืนป่าสาธารณะถูกรุกล้ำ เพื่อใช้ประโยชน์ด้านพัฒนาพื้นที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ" พล.ท.สาธิต กล่าว

  นายธวัชชัย ภู่เจริญยศ ปลัดอำเภอเชียงของ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เสนอเรื่องต่อแม่ทัพภาคที่ 3 ขอให้มีศูนย์ราชการใหม่ เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการประสานงาน และเตรียมความพร้อมใน 5 เรื่อง ได้แก่ 1. อสังหาริมทรัพย์และสาธารณูปโภค 2. การประสานงานของหน่วยงาน ทั้งหอการค้า กลุ่มการค้าชายแดน นักธุรกิจ ใน 6 เมือง ที่เชื่อมโยงกัน คือ เชียงราย เชียงใหม่ บ่อแก้ว หลวงน้ำทา สิบสองปันนา คุณหมิง ให้ใกล้ชิดมากขึ้น

  3. ด่านศุลกร และความพร้อมดูแลรักษาความปลอดภัยทางการเงิน การคลังและการธนาคาร ในพื้นที่รัศมี 45 กม. 4. จัดการปัญหาอุปสรรคข้อกฎหมาย เรื่องป่าสาธารณะถูกรุกล้ำมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 5. การให้มีอำนาจเด็ดขาด มีคณะทำงานที่ชัดเจน ในการจัดการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เชียงของ จ.เชียงราย คือ 1 ใน 5 จังหวัด ที่ คสช.กำหนดให้ได้รับการพัฒนาเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟส 2 ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป โดย 4 จังหวัดที่เหลือ ได้แก่ จ.กาญจนบุรี จ.หนองคาย จ.นครพนม และ จ.นราธิวาส ซึ่งก่อนหน้าหน้านี้มีมติให้ อ.แม่สอด จ.ตาก อ.อรัญประเทศ จ.อุบลราชธานี ชายแดนด้าน จ.ตราด ชายแดนด้าน จ.มุกดาหาร และ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟสแรก ตั้งแต่ปี 57 โดยทั้งหมดอยู่ความดูแลของ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ทำการศึกษาและเก็บข้อมูล ในฐานะเลขานุการของคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.).
     

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นิด้าโพลรอบ 3 "ชัชชาติ" ยังนำห่าง
   03:06

   นิด้าโพลรอบ 3 "ชัชชาติ" ยังนำห่าง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์