ไลฟ์สไตล์
100 year

'แม่ทัพภาค 3' แก้ปมรุกป่า ดัน 'เชียงของ' เป็นเขต ศก.พิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 19:46 น.
SHARE

กองทัพเห็นด้วยดัน อ.เชียงของ เป็นพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ตามคำสั่ง คสช. แม่ทัพภาค 3 เสนอตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่ป่าถูกรุกล้ำ ด้านปลัดอำเภอเชียงของ ขอตั้งศูนย์ราชการแห่งใหม่ ไว้คอยประสานงานกับ 6 เมือง 4 ประเทศ

วันที่ 4 ก.พ. พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของส่วนราชการ ณ อาคารจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทราย อ.เชียงของ จ.เชียงราย ว่า เห็นด้วยที่จะกำหนดให้ อ.เชียงของ เป็นเมืองโลจิสติกส์ของ จ.เชียงราย เพราะตามสภาพที่ตั้ง อ.เชียงของ เชื่อมโยงกับ 4 ประเทศ 6 เมือง ได้แก่ พม่า จีนตอนใต้ ลาว และเวียดนาม

ข่าวแนะนำ

"ได้มอบหมายให้ อ.เชียงของ ทำโรดแมปจากประเด็นปัญหาที่มีอยู่ และกำหนดเป็นยุทธศาสตร์เพื่อไปสู่การเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งทางกองทัพรับปากว่าจะช่วยผลักดันปัญหาที่ติดขัดต่างๆ เช่น ปัญหาเรื่องที่ดินในผืนป่าสาธารณะถูกรุกล้ำ เพื่อใช้ประโยชน์ด้านพัฒนาพื้นที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ" พล.ท.สาธิต กล่าว

นายธวัชชัย ภู่เจริญยศ ปลัดอำเภอเชียงของ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เสนอเรื่องต่อแม่ทัพภาคที่ 3 ขอให้มีศูนย์ราชการใหม่ เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการประสานงาน และเตรียมความพร้อมใน 5 เรื่อง ได้แก่ 1. อสังหาริมทรัพย์และสาธารณูปโภค 2. การประสานงานของหน่วยงาน ทั้งหอการค้า กลุ่มการค้าชายแดน นักธุรกิจ ใน 6 เมือง ที่เชื่อมโยงกัน คือ เชียงราย เชียงใหม่ บ่อแก้ว หลวงน้ำทา สิบสองปันนา คุณหมิง ให้ใกล้ชิดมากขึ้น

3. ด่านศุลกร และความพร้อมดูแลรักษาความปลอดภัยทางการเงิน การคลังและการธนาคาร ในพื้นที่รัศมี 45 กม. 4. จัดการปัญหาอุปสรรคข้อกฎหมาย เรื่องป่าสาธารณะถูกรุกล้ำมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 5. การให้มีอำนาจเด็ดขาด มีคณะทำงานที่ชัดเจน ในการจัดการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เชียงของ จ.เชียงราย คือ 1 ใน 5 จังหวัด ที่ คสช.กำหนดให้ได้รับการพัฒนาเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟส 2 ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป โดย 4 จังหวัดที่เหลือ ได้แก่ จ.กาญจนบุรี จ.หนองคาย จ.นครพนม และ จ.นราธิวาส ซึ่งก่อนหน้าหน้านี้มีมติให้ อ.แม่สอด จ.ตาก อ.อรัญประเทศ จ.อุบลราชธานี ชายแดนด้าน จ.ตราด ชายแดนด้าน จ.มุกดาหาร และ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟสแรก ตั้งแต่ปี 57 โดยทั้งหมดอยู่ความดูแลของ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ทำการศึกษาและเก็บข้อมูล ในฐานะเลขานุการของคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.).
   

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่ทัพภาค 3สาธิต พิธรัตน์เชียงรายธวัชชัย ภู่เจริญยศปลัดอำเภอเชียงของโลจิสติกส์เมืองโลจิสติกส์ศูนย์ราชการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟส 2กนพ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:52 น.