ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝากขัง-ค้านประกัน 'เอกชัย' หลาน 'พงศ์พัฒน์' อ้างเบื้องสูงรีดเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 17:36 น.
SHARE

ตำรวจกองปราบฯ คุมตัว “เอกชัย” หลาน “พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์” ฝากขังศาล หลังแอบอ้างเบื้องสูง รีดทรัพย์เหยื่อวิ่งเต้นคดียาบ้า 1.3 ล้านบาท ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้อง ค้านประกัน หวั่นหลบหนี ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 58 พ.ต.ท.สมพงศ์ มั่นหมาย พนักสอบสวนกองปราบปราม ควบคุมตัว นายเอกชัย หรือ เอฟ พลอยหิน อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาคดีแอบอ้างเบื้องสูง อยู่บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ 4 ต.บ้านไร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี มาฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.-15 ก.พ. 58 ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าได้กระทำผิดจริง

คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2551 นายไพฑูรย์ เนมีแสน บุตรชายของ นายบันเทิง เนมีแสน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางแพ จ.ราชบุรี จับกุมดำเนินคดีในความผิดฐาน มียาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ระหว่างที่นายไพฑูรย์ ถูกควบคุมในเรือนจำพิเศษจังหวัดราชบุรี มีผู้แนะนำให้นายบันเทิง รู้จักกับนายเอกชัย ผู้ต้องหา ซึ่งอ้างว่าเป็นหลานของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สามารถใช้อำนาจบารมีแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ช่วยเหลือนายไพฑูรย์ให้ได้รับการประกันตัวและหลุดพ้นจากคดีอาญาได้ โดยผู้ต้องหาได้เรียกค่าตอบแทนในการช่วยเหลือเป็นเงิน 1.3 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กระทั่งเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 51 นายบันเทิงได้นำเงินจำนวน 1.3 ล้านบาท ไปมอบให้ผู้ต้องหา ที่รร.โกลเด้นซิตี้ จ.ราชบุรี เพราะเชื่อว่าสามารถช่วยเหลือบุตรชายได้ แต่ปรากฏว่าศาลจังหวัดราชบุรีได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกนายไพฑูรย์ ในคดีอาญา นายบันเทิงเห็นว่า การที่ผู้ต้องหาแอบอ้างว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเบื้องสูง เพื่อช่วยเหลือบุตรตนเองให้พ้นจากการกระทำผิดกฎหมาย เป็นการกระทำที่มิบังควร และทำให้สถาบันเบื้องสูงเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมายนี้

ระหว่างที่ผู้ต้องหาถูกจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้นำผู้ต้องหาไปตรวจค้นบ้านพักอาศัยที่ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี พบของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน รวม 12 รายการ ซึ่งอยู่ในความครอบครองของผู้ต้องหา โดยไม่มีใบอนุญาต เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลาง ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวนายเอกชัยไว้ได้ ซึ่งมีความผิดฐานแอบอ้างเบื้องสูง และได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐาน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของผู้อื่นไว้ครอบครองโดยไม่มีใบอนุญาต และพนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบกำหนด 48 ชม. ในวันที่ 5 ก.พ.นี้ แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากยังต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก และต้องรอผลตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา ด้วยความจำเป็นดังกล่าว จึงขออำนาจศาลฝากขัง เป็นเวลา 12 วัน หากผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นคดีที่สำคัญเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ภายหลังศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังเครือข่ายพงศ์พัฒน์ฝากขังแอบอ้างเบื้องสูงคุมขังคดีค้ายาบ้าไทยรัฐออนไลน์ภูมิภาคศาลอาญาพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์เอกชัย พลอยหินเครือข่ายพงศ์พัฒน์หลานชายพงศ์พัฒน์รีดเงินข่าวข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:43 น.