ไลฟ์สไตล์
100 year

เจออีก! ซากโลมาเกยตื้นหาดนครศรีฯ ตัวที่ 10 รอบ 2 ด.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 19:50 น.
SHARE

พบซากโลมาหลังโหนกสีชมพู ยาว 1.77 เมตร น้ำหนัก 45 กิโลกรัม อายุประมาณ 20 ปี เกยตื้นหาดทะเลหมู่บ้านปลายทอน จ.นครศรีฯ คาดตายมาแล้ว 12 วัน โดยพบว่าเป็นตัวที่ 10 แล้วตั้งแต่เข้าปีใหม่ วอน จนท.ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ไข

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 58 เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากโลมาหลังโหนกสีชมพู ลอยมาติดที่ริมหาดทะเลหมู่บ้านปลายทอน ม.5 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบ พร้อม พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบ พบว่าโลมาหลังโหนกสีชมพู มีสภาพเริ่มเน่าเฟะ ส่งกลิ่นเหม็น เพศผู้ ผิวหนังถลอก ตายมาแล้วประมาณ 12 วัน มีขนาดความยาว 1.77 เมตร น้ำหนักประมาณ 45 กิโลกรัม อายุประมาณ 20 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างจังหวัดสงขลา ได้ทำการผ่าซากโลมาดังกล่าว และส่งไปพิสูจน์ที่ศูนย์เพื่อหาสาเหตุการตายต่อไป

ทั้งนี้ ในรอบปี 2558 ตั้งแต่เดือนมกราคม เป็นต้นมา พบซากโลมาชนิดต่างๆ ขึ้นมาเกยตื้นตายชายหาดทะเลอ่าวไทย บริเวณ อ.ขนอม และ อ.สิชล ประมาณ 10 ตัวแล้ว โดยยังไม่ทราบสาเหตุของการตายของโลมา โดยนายวชิรพงศ์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม วอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อเป็นการหามาตรการป้องกันการตายของโลมาในช่วงนี้ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากโลมาเกยตื้นซากโลมาเกยตื้นนครศรีธรรมราชสิชลโลมาหลังโหนกโลมาหลังโหนกสีชมพูข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ขนอม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:28 น.