พระลูกกตัญญู ดูแลโยมแม่ ทำทุกอย่างมากว่า 10 ปี

ข่าว

  พระลูกกตัญญู ดูแลโยมแม่ ทำทุกอย่างมากว่า 10 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2558 14:39 น.

  พบพระเจ้าสำนักที่สะเดา จ.สงขลา ดูแลโยมแม่ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ ทั้งทำอาหาร ป้อนให้กิน เช็ดตัว ยังมีน้องชายเป็นพาร์กินสันที่รับมาดูแลอีกคน เผยตื่นตี 2 ปฏิบัติธรรมก่อนจากนั้นทำอาหารให้แม่ ย้ำเป็นสัจธรรมของชีวิต ตัวเราเองก็หนีไม่พ้นสภาพนี้...    

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปกราบนมัสการพระศิริ ธรรมปาโร เจ้าอาวาสที่พักสงฆ์ถ้ำนางพญาเลือดขาว หมู่ 11 บ้านสี่แยกพัฒนา ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งอยู่เลยวัดถ้ำเขารูปช้างไปประมาณ 4 กม.

  ทั้งนี้ เนื่องจากได้รับคำบอกเล่าจากชาวบ้านว่า พระศิริ ซึ่งเป็นพระนักปฏิบัติธรรม ได้มาจำพรรษา ณ ที่พักสำนักสงฆ์ถ้ำนางพญาเลือดขาวนานกว่า 20 ปี เป็นถ้ำเก่าแก่ มีอายุประมาณ 1,500 ปี ของเขาตกน้ำ ภายในอุทยานเทือกเขาแก้ว ชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยบริเวณที่พักสงฆ์มีถ้ำลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ อยู่ภายนอกเขาตกน้ำ ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ และเป็นที่ปฏิบัติธรรม บรรยากาศร่มรื่นสวยงามอยู่ท่ามกลางต้นไม้ เป็นที่รู้จักของชาวบ้านใน อ.สะเดาและใกล้เคียง

  พระศิริ นำโยมแม่ที่มีอายุมาก มาดูแลปรนนิบัติ
  พระศิริ นำโยมแม่ที่มีอายุมาก มาดูแลปรนนิบัติ

  นอกจากนี้ จากคำบอกเล่าของญาติโยมว่า พระศิริ ธรรมปาโร เป็นพระที่มีความกตัญญูต่อโยมแม่เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากได้นำโยมแม่ที่มีอายุมากมาดูแลปรนนิบัติด้วยตัวเอง ซึ่งก็พบว่าเป็นจริงดังคำร่ำลือ ช่วงที่ผู้สื่อข่าวไปถึงเป็นเวลาใกล้เที่ยง หลังจากฉันเพลให้ศีลให้พรญาติโยมแล้ว พระศิริได้ปลีกตัวไปดูแลโยมแม่ทันที ด้วยการป้อนอาหารเหลว ยา และเช็ดตัว เฝ้าปฏิบัติด้วยความห่วงใย พร้อมกับเปิดเผยว่า ดูแลโยมแม่มากว่า 10 ปีแล้ว

  "มีพี่น้อง 5 คน อาตมาเป็นคนที่ 4 เดิมโยมแม่เป็นโรคชอบวิตกกังวล จึงทานยาระงับประสาทมากเกินไป ทำให้สติเสื่อม จำอะไรไม่ได้ ต่อมาอาการดีขึ้นแต่อายุก็ล่วงเลยเข้าสู่วัยชรา โยมแม่จึงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงรับมาปรนนิบัติที่พักสงฆ์แห่งนี้ พร้อมทั้งดูแลน้องชายซึ่งป่วยเป็นโรคสันนิบาตหรือพาร์กินสัน ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องเตรียมอาหารให้กินด้วยอีก 1 ชีวิต"

  บรรยากาศ บริเวณที่พักสงฆ์ถ้ำนางพญาเลือดขาว
  บรรยากาศ บริเวณที่พักสงฆ์ถ้ำนางพญาเลือดขาว

  พระศิริบอกด้วยว่า ตัวเองตื่นตอนตี 2 ลุกขึ้นมาปฏิบัติธรรม เดินจงกรม หลังจากนั้นก็ทำอาหารให้โยมแม่ ดูแลเป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่เคยขาด เป็นคนที่ติดแม่มาก ไปไหนก็เป็นห่วงเป็นใย ถึงกับละเมอด้วยความเป็นห่วง มีความสุขกับการดูแลแม่ ได้เห็นหน้าโยมแม่ หรือได้ยินเสียงแม่เรียกลูกหลวง (หมายถึงลูกที่เป็นพระ) ก็มีความสุข คนเราชีวิตมันเป็นวัฏจักร ซึ่งตัวเราเองก็หนีไม่พ้นสภาพนี้ ฉะนั้น ช่วงที่เรามีลมหายใจ จึงพยายามดูแลแม่ให้ดีที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์