หน้าไม่ผ่าน! จับหนุ่มเกาหลีปลอมเป็นเขมรเข้าไทย

ข่าว

  หน้าไม่ผ่าน! จับหนุ่มเกาหลีปลอมเป็นเขมรเข้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2558 14:49 น.

  ตม.อรัญประเทศ ถึงกับงง เมื่อมีหนุ่มหน้าตาดีมายื่นบัตรอิมมิเกรชั่น อ้างว่าเป็นคนเขมรจะขอเข้าไปตลาดโรงเกลือ แต่ดูหน้าแล้วไม่ใช่ ค้นในตัวเจอพาสปอร์ตเกาหลีใต้ พฤติกรรมน่าสงสัยกลัวจะเป็นสมาชิกไอซิส แต่ค้นจากฐานข้อมูลอาชญากรแล้วไม่เจอ...  

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 58 พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(ป) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกันนำตัว นายชิน ยองซัง (MR.SHIN YOENG SANG) อายุ 26 ปี ชาวเกาหลี มาทำการสอบสวนและตรวจสอบประวัติอาชญากรรมข้ามชาติอย่างละเอียด ที่ห้อง ศปก. ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก

  ทั้งนี้ หลังจากเมื่อเวลา 21.40 น. วันที่ 3 ก.พ. 58 ซึ่งใกล้ถึงเวลาปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ ที่มีกำหนดปิดในเวลา 22.00 น. ขณะที่ พ.ต.ท.เบญจพล กำลังตรวจการปฏิบัติหน้าที่ของ ตม. อยู่บริเวณจุดตรวจขาเข้าด่าน ตม.อรัญประเทศ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ได้ทำการจับกุมหนุ่มชาวเกาหลีใต้ ที่ปลอมตัวเป็นชาวเขมร โดยถือบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดที่ทาง ตม.ออกให้เฉพาะชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือเท่านั้น

  โดยชาวเกาหลีใต้คนดังกล่าว ได้ยื่นบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดให้เจ้าหน้าที่ตวรจ และแสดงตัวเป็นชาวกัมพูชา แต่เมื่อเห็นใบหน้าและหน้าตาไม่ตรงกับรูปในบัตรอิมมิเกรชั่น จึงสอบถาม แต่ชายชาวเกาหลีไม่สามารถพูดและฟังภาษาไทยและกัมพูชาได้ จึงควบคุมตัวมาส่งให้ พ.ต.ท.เบญจพล ทำการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นภายในตัวของชายชาวเกาหลี พบหนังสือเดินทางประเทศเกาหลีใต้ ระบุชื่อ นายชิน ยองซัง (MR.SHIN YOENG SANG) อายุ 26 ปี และในพาสปอร์ตไม่มีรอยตราประทับเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่สามารถที่จะพูดจาสื่อสารกันได้รู้เรื่อง

  ต่อมาทาง พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล ตรวจสอบประวัติ นายชิน ยองซัง ในระบบ PIBICS ซึ่งเป็นระบบข้อมูลของอาชญากรข้ามชาติและกลุ่มเป้าหมายก่อการร้าย และจากการตรวจสอบเบื้องต้นนายชิน ยองซัง ไม่มีประวัติต้องห้ามในระบบ PIBICS แต่อย่างใด

  จนกระทั่งเช้าวันนี้ (4 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายชิน ยองซัง มาทำการสอบสวนอีกครั้ง รวมทั้งตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด เนื่องจากเกรงว่าอาจเป็นสมาชิกในกลุ่มไอเอส หรือไอซิส ที่มีกระแสข่าวว่า อาจมีสมาชิกในกลุ่มลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทย แต่ในเบื้องต้นนายชิน ยองซัง อ้างแต่เพียงว่า ต้องการเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเท่านั้น ทำให้ต้องส่งตัวกลับไปให้ พงส.สภ.คลองลึก ดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมกับให้สอบสวนขยายผลอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์