ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าไม่ผ่าน! จับหนุ่มเกาหลีปลอมเป็นเขมรเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 14:49 น.
SHARE

ตม.อรัญประเทศ ถึงกับงง เมื่อมีหนุ่มหน้าตาดีมายื่นบัตรอิมมิเกรชั่น อ้างว่าเป็นคนเขมรจะขอเข้าไปตลาดโรงเกลือ แต่ดูหน้าแล้วไม่ใช่ ค้นในตัวเจอพาสปอร์ตเกาหลีใต้ พฤติกรรมน่าสงสัยกลัวจะเป็นสมาชิกไอซิส แต่ค้นจากฐานข้อมูลอาชญากรแล้วไม่เจอ...  

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 58 พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(ป) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกันนำตัว นายชิน ยองซัง (MR.SHIN YOENG SANG) อายุ 26 ปี ชาวเกาหลี มาทำการสอบสวนและตรวจสอบประวัติอาชญากรรมข้ามชาติอย่างละเอียด ที่ห้อง ศปก. ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หลังจากเมื่อเวลา 21.40 น. วันที่ 3 ก.พ. 58 ซึ่งใกล้ถึงเวลาปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ ที่มีกำหนดปิดในเวลา 22.00 น. ขณะที่ พ.ต.ท.เบญจพล กำลังตรวจการปฏิบัติหน้าที่ของ ตม. อยู่บริเวณจุดตรวจขาเข้าด่าน ตม.อรัญประเทศ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ได้ทำการจับกุมหนุ่มชาวเกาหลีใต้ ที่ปลอมตัวเป็นชาวเขมร โดยถือบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดที่ทาง ตม.ออกให้เฉพาะชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือเท่านั้น

โดยชาวเกาหลีใต้คนดังกล่าว ได้ยื่นบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดให้เจ้าหน้าที่ตวรจ และแสดงตัวเป็นชาวกัมพูชา แต่เมื่อเห็นใบหน้าและหน้าตาไม่ตรงกับรูปในบัตรอิมมิเกรชั่น จึงสอบถาม แต่ชายชาวเกาหลีไม่สามารถพูดและฟังภาษาไทยและกัมพูชาได้ จึงควบคุมตัวมาส่งให้ พ.ต.ท.เบญจพล ทำการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นภายในตัวของชายชาวเกาหลี พบหนังสือเดินทางประเทศเกาหลีใต้ ระบุชื่อ นายชิน ยองซัง (MR.SHIN YOENG SANG) อายุ 26 ปี และในพาสปอร์ตไม่มีรอยตราประทับเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่สามารถที่จะพูดจาสื่อสารกันได้รู้เรื่อง

ต่อมาทาง พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล ตรวจสอบประวัติ นายชิน ยองซัง ในระบบ PIBICS ซึ่งเป็นระบบข้อมูลของอาชญากรข้ามชาติและกลุ่มเป้าหมายก่อการร้าย และจากการตรวจสอบเบื้องต้นนายชิน ยองซัง ไม่มีประวัติต้องห้ามในระบบ PIBICS แต่อย่างใด

จนกระทั่งเช้าวันนี้ (4 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายชิน ยองซัง มาทำการสอบสวนอีกครั้ง รวมทั้งตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด เนื่องจากเกรงว่าอาจเป็นสมาชิกในกลุ่มไอเอส หรือไอซิส ที่มีกระแสข่าวว่า อาจมีสมาชิกในกลุ่มลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทย แต่ในเบื้องต้นนายชิน ยองซัง อ้างแต่เพียงว่า ต้องการเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเท่านั้น ทำให้ต้องส่งตัวกลับไปให้ พงส.สภ.คลองลึก ดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมกับให้สอบสวนขยายผลอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับเกาหลีหนุ่มเกาหลีเกาหลีปลอมเป็นเขมรตม.จับเกาหลีสมาชิกไอซิสด่านตม.อรัญประเทศอรัญประเทสสระแก้วข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:27 น.