ชีวิตต้องสู้! ด.ช.วัย 14 อยู่กับยาย ทำงานตัวเป็นเกลียว

ข่าว

ชีวิตต้องสู้! ด.ช.วัย 14 อยู่กับยาย ทำงานตัวเป็นเกลียว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 15:17 น.

บันทึก

พบ ด.ช.วัยแค่ 14 ปี อยู่กับยายที่ป่วย พ่อแม่ตายหมด ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัว สู้ชีวิตทำทุกอย่าง ทั้งช่วยแม่ครัวที่โรงเรียน ทำงานโรงสี เดินโต๊ะจีน ทั้งยังถูกโกงที่ดินของแม่ที่มีอยู่แค่งานกว่าๆ จนเครียดป่วยโรคจิตเวชอ่อนๆ วอนสังคมช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง ได้ไปพบกับ ด.ช.อนุรักษ์ อินธนู หรือน้องแม็ก อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 4 ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง เป็นบ้านเก่าๆ ที่น้องแม็กอาศัยอยู่กับ นางบุญมี เพ็ชรทอง อายุ 65 ปี ยาย ที่ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้าย ไม่มีแรง ทำให้น้องแม็กต้องออกทำงานเพื่อหาเงินมากินใช้ภายในครอบครัว

ทั้งนี้ น้องแม็ก ซึ่งมีอาการทางจิตเวชอ่อนๆ เปิดเผยว่า ตนเรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.อ่างทอง เวลาก่อนไปเรียนจะทำความสะอาดบ้าน พร้อมหุงหาข้าวปลาอาหารให้ยายกินก่อนออกไปโรงเรียน ส่วนในช่วงเที่ยงก็จะไปช่วยแม่ครัวที่โรงเรียนทำอาหารกลางวันและได้เป็นเงินพิเศษ บางครั้งก็ได้กับข้าวเอามากินกับยาย ขณะที่วันหยุดจะไปทำงานที่โรงสีใกล้บ้าน มีหน้าที่นำข้าวสารไปส่งตามร้านค้าต่างๆ นอกจากนั้น ยังทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟโต๊ะจีน เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว โดยทำอย่างนี้มานานหลายปีแล้ว

น้องแม็ก กล่าวอีกว่า หลังจากที่พ่อเสียชีวิตลงแล้ว แม่ไปมีครอบครัวใหม่ ตนก็ได้มาอยู่กับยายจนกระทั่งโต แต่ระยะหลังยายล้มป่วย จึงต้องแบกภาระในครอบครัวเอาไว้ทั้งหมด เพราะอยู่ด้วยกันแค่ 2 คนยายหลาน ตนต้องรับเป็นหัวหน้าครอบครัว ตั้งแต่เด็ก และในช่วงหลังเกิดภาวะเครียดหนัก เมื่อมารู้ว่าหลังจากแม่เสียชีวิตไป แม่มีที่ดินอยู่ประมาณ 1 งานครึ่ง แต่พ่อเลี้ยงได้นำเอกสารมาให้ยายเซ็น ด้วยความที่ยายไม่รู้ จึงได้เซ็นให้ไป จนมาทราบในภายหลังว่า เป็นการเซ็นเอกสารยินยอมสละที่ดินของแม่ให้กับพ่อเลี้ยงไปแล้ว

"จึงได้ปรึกษากับเพื่อนบ้าน แล้วเดินเข้าพบกับอัยการ ซึ่งทางอัยการได้รับเรื่องไว้แล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการให้ แต่ตัวเองก็รู้สึกเครียดมากกับเกิดเหตุการณ์ขึ้น จนทำให้เป็นโรคจิตเวชอ่อนๆ ต้องไปพบแพทย์เป็นประจำในระยะหลัง" น้องแม็กกล่าว

สำหรับผู้ที่อยากจะช่วยเหลือน้องแม็กและยาย สามารถฝากเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาโพธิ์ทอง (บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก) ชื่อบัญชี ด.ช.อนุรักษ์ อินธนู เลขที่บัญชี 020072476334.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อาคารจีนเก่าแก่ อายุ260ปี กลางชุมชนตลาดน้อยทรุดตัวถล่ม
04:03

อาคารจีนเก่าแก่ อายุ260ปี กลางชุมชนตลาดน้อยทรุดตัวถล่ม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์