ตร. เผย ศาลออกหมายจับ 2 มือระเบิด หน้าห้างสยามพารากอนแล้ว

ข่าว

ตร. เผย ศาลออกหมายจับ 2 มือระเบิด หน้าห้างสยามพารากอนแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 11:51 น.

บันทึก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เผย ศาลอนุมัติหมายจับ ชาย 2 คน มือระเบิดหน้าห้างพารากอนแล้ว พุ่งเป้าการเมือง คาดคนทำมีความเชี่ยวชาญเป็นมืออาชีพพอสมควร และใจเย็น 

วันที่ 4 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศาลได้อนุมัติออกหมายจับชายต้องสงสัย 2 คน ลักลอบวางระเบิดบริเวณทางเดินเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม หน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมาแล้ว โดยออกหมายจับตามภาพวงจรปิดที่จับภาพได้ เป็นชายไทย อายุประมาณ 30 ปี หน้าตาดี ซึ่งตำรวจรู้ตัวแล้ว และอยู่ระหว่างติดตามตัว พร้อมระบุ จากการสืบสวนค่อนข้างมั่นใจว่า ทั้งสองคนเป็นผู้ก่อเหตุ เนื่องจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ค่อนข้างชัด โดยเฉพาะตั้งแต่ที่ชาย 2 คน เดินทางมาที่เกิดเหตุโดยรถแท็กซี่ และจากการดูลักษณะการก่อเหตุแล้ว เชื่อว่า คนที่ทำระเบิดค่อนข้างมีความเชี่ยวชาญ ส่วนผู้ที่นำมาวางค่อนข้างใจเย็น ทั้งนี้ จากแนวทางการสืบสวนยังเชื่อว่า มีผู้ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้มีมากกว่า 2 คน อย่างแน่นอน และหากพยานหลักฐานสาวถึงใคร ก็จะเร่งดำเนินการออกหมายจับเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวด้วยว่า สำหรับเป้าหมายในการก่อเหตุครั้งนี้ ยังพุ่งเป้าไปที่การเมือง เนื่องจากที่ผ่านมา การลอบวางระเบิดส่วนใหญ่ ร้อยละ 80 เป็นการสร้างสถานการณ์ทางการเมือง ส่วนกรณีที่คนร้ายเลือกวางระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ซึ่งเป็นห้างใหญ่ในกลางเมืองนั้น เชื่อว่า หวังผลหลายอย่างรวมทั้งต้องการท้าทายเจ้าหน้าที่ด้วย อย่างไรก็ตาม เหตุระเบิดดังกล่าว มีความคล้ายคลึงกับระเบิดที่ สมานเมตตาแมนชั่น และที่มีนบุรี เชื่อว่า ผู้ผลิตระเบิดเป็นมืออาชีพน่าจะเคยก่อเหตุมาแล้ว

ขณะเมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ความคืบหน้าคดีคนร้ายลอบวางระเบิด บริเวณสถานีรถไฟฟ้าหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ว่า ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 2 คน ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ข้อหาพกอาวุธไปในเมืองโดยไม่มีเหตุสมควร ซึ่งเป็นการออกหมายจับ ตามภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ตรวจสอบพบว่า ในช่วงเกิดเหตุ ชายทั้งสองคนพร้อมถุงต้องสงสัย ได้อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุทั้ง 2 จุด ซึ่งเกิดระเบิดห่างกันไม่ถึง 30 วินาที

พล.ต.ท.ประวุฒิ เปิดเผยว่า ภาพจากกล้องวงจรปิด ได้ยืนยันใบหน้าผู้ต้องหาได้ชัดเจน แต่ยังรอการตรวจสอบ ขณะนี้ตำรวจยังไม่ทราบชื่อ นามสกุล หรือ ข้อมูลของคนร้ายในเชิงลึก

โดยข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า กลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ ที่ใช้ไปป์บอมบ์ในการสร้างความไม่สงบ มีอยู่ประมาณ 3 กลุ่ม ซึ่งในทางการสืบสวนพบว่า 2 ใน 3 กลุ่มนี้ ไม่มีความเคลื่อนไหวที่รุนแรงในช่วงนี้ สำหรับวัตถุประสงค์ของกลุ่มต้องสงสัย นั้นก็มีแตกต่างกัน อาทิ การเคลื่อนไหวทางการเมือง กลุ่มรับจ้างวางระเบิดทั่วไปและบางกลุ่มผลิตระเบิดเพื่อขายเพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ให้น้ำหนักในการสืบสวนกลุ่มไหนเป็นพิเศษ และยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง และเบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่า ระเบิดที่เกิดขึ้น ไม่ประสงค์ให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพียงแค่ต้องการสร้างความตื่นตระหนกให้เกิดขึ้นในประเทศเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผบ.ตร.รับไร้ข้อสรุปมติความผิดกัญชา
02:44

ผบ.ตร.รับไร้ข้อสรุปมติความผิดกัญชา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์