พ่อลูกอ่อนโวย! เด็กป่วยไปหาหมอคลินิก ได้ยาหมดอายุ (ชมคลิป)

ข่าว

พ่อลูกอ่อนโวย! เด็กป่วยไปหาหมอคลินิก ได้ยาหมดอายุ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 12:01 น.

บันทึก

พ่อลูกอ่อนศรีสะเกษ ร้อง สธ.เข้มงวดตรวจสอบคุณภาพยา หลังพาลูกชายวัย 2 ขวบไปหาหมอคลินิก กลับได้ยาน้ำที่หมดอายุกว่าครึ่งปีมา 1 ขวด ดีที่เห็นก่อนจึงไม่ให้ลูกกิน ขณะที่ สสจ.เผยคลินิกยอมรับ และแจ้งว่าซื้อยาหมดอายุมาจากร้านขายยา...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 58 ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 13 ต.ศรีแก้ว อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายนิธิศ ชะนา อายุ 38 ปี เจ้าของบ้าน หลังทราบว่า นายนิธิศ พาลูกชายอายุ 2 ขวบไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งในตัวเมืองศรีสะเกษ แล้วได้รับยาหมดอายุมา เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับลูกซึ่งเป็นคนไข้ รวมถึงอยากจะเตือนไปถึงประชาชนทั่วไปด้วย

ทั้งนี้ นายนิธิศ เล่าว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 58 ที่ผ่านมา ตนได้พาลูกชายคนเล็ก อายุ 2 ขวบ ซึ่งป่วยหายใจหอบแรง ไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งในตัวเมืองศรีสะเกษ หลังจากที่หมอตรวจอาการเสร็จแล้วได้สั่งยาให้ 4 รายการ มียาน้ำขวดหนึ่งที่ให้รับประทานก่อนนอน แต่วันที่ไปหาหมอกลับมาค่ำแล้ว ลูกหลับในรถ จึงไม่ได้ให้กินยาขวดดังกล่าว พอวันรุ่งขึ้น ตนดูฉลากตรงด้านล่าง มีตัวเลขบอกวันที่หมดอายุ ปรากฏว่า ยาหมดอายุตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2557 ตนจึงไม่ให้ลูกกิน เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตราย พร้อมกับทำหนังสือแจ้งไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว

นายนิธิศ เล่าต่อว่า ต่อมาวันที่ 28 ม.ค. 58 สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีหนังสือรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีร้องเรียนจ่ายยาหมดอายุให้คนไข้ โดยแจ้งว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดได้ตรวจสอบคลินิก ทางคลินิกรับว่าได้จ่ายยาหมดอายุ ชื่อ Cetririzine Syr ให้คนไข้จริง โดยยาที่หมดอายุดังกล่าวทางคลินิกได้ซื้อมาจากร้านขายยาแห่งหนึ่งในตัวเมืองศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว

"แต่สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษไม่ได้ตรวจสอบร้านขายยาที่คลินิกอ้างว่าขายยาให้ จึงยังไม่รู้ว่ายังมียาหมดอายุเหลืออีกมากน้อยแค่ไหน ถ้าคนไข้ ไม่ได้ดูวันที่หมดอายุแล้วกินเข้าไป จะเกิดอันตรายขนาดไหนก็ไม่รู้ ซึ่งไม่ได้ต้องการให้คลินิกออกมารับผิดชอบ หรือจ่ายเงินทองอะไรให้หรอก แต่ต้องการให้สาธารณสุขจังหวัดรับผิดชอบ เข้มงวดกับการจ่ายยาของหมอในคลินิกต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับคนไข้ที่เขาไว้ใจเข้าไปใช้บริการ นี่ถ้าไม่รอบคอบ ไม่ตรวจดูฉลาก ให้ลูกกินยาเข้าไปแล้วลูกเกิดตายใครจะรับผิดชอบ จึงอยากให้สื่อนำเสนอเรื่องนี้ เพื่อปกป้องสิทธิ์ของคนไข้ทุกคนที่ไว้วางใจหมอไปหาเมื่อยามเจ็บป่วย" นายนิธิศ กล่าว

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปขอพบ นายประวิ อ่ำพันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อขอทราบถึงเรื่องที่มีการร้องเรียนดังกล่าว ปรากฏว่านายประวิเดินทางไปราชการต่างจังหวัด แต่ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เรื่องนี้จบแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจที่คลินิก และทางคลินิกรับว่าจ่ายยาหมดอายุจริง จึงได้ทำหนังสือตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมกับแจ้งให้ตรวจสอบระบบการส่งมอบยาให้คนไข้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ ส่วนร้านขายยาก็ได้มีตรวจคุณภาพยา ยาอันตราย ยาหมดอายุปีละหนึ่งครั้ง เป็นประจำอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์