รวบหนุ่มขับรถตู้มูลนิธิดัง ขนแรงงานเวียดนามส่งกลับประเทศ

ข่าว

รวบหนุ่มขับรถตู้มูลนิธิดัง ขนแรงงานเวียดนามส่งกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 14:31 น.

ตม.หนองคาย สนธิกำลัง สกัดรถตู้ ติดป้ายมูลนิธิดัง รับจ้างขนแรงงานเวียดนาม จากกรุงเทพฯ กลับประเทศ พบแรงงานอัดแน่นมาในรถ 15 คน รับเคยมาส่งศพให้ชาวเวียดนามจึงรู้เส้นทางดี ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 58 ที่หน้ากองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4, พ.ต.ท.วิเชียร ลี้ไพโรจน์กุล รอง ผกก.ตม.หนองคาย, เรือเอกเจตนิพิฐ ปานนิ่ม หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย, ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, ชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย, ตำรวจน้ำหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายบรรพต แนมขุนทด อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/40 หมู่ 7 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี และชาวเวียดนาม 15 คน ชาย 10 คน หญิง 5 คน อายุระหว่าง 19-30 ปี โดยใน 15 คนนี้ มีหนังสือเดินทาง แต่อยู่เกินกำหนด 11 คน ไม่มีเอกสารเดินทาง 1 คน อีก 3 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้อง แต่ได้ร่วมกับนายบรรพตให้ความช่วยเหลือกระทำผิด พร้อมของกลางเป็นรถตู้สีฟ้า ติดสติกเกอร์อาสากู้ชีพมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทะเบียน ออ 343 กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบพาชาวเวียดนามจากกรุงเทพฯ มายังจังหวัดหนองคายเพื่อเดินทางกลับประเทศ จึงได้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอตรวจสอบบริเวณสามแยกทางเลี่ยงเมืองหนองคาย ถนนมิตรภาพ กระทั่งเวลา 04.30 น. พบรถตู้ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ขับมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองหนองคาย จึงได้เรียกตรวจ มีนายบรรพตเป็นคนขับ ส่วนภายในรถตู้อัดแน่นไปด้วยชาวเวียดนามชายหญิง และกระเป๋าสัมภาระเต็มคัน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวนนายบรรพตให้การรับสารภาพว่า เคยนำศพชาวเวียดนามจากกรุงเทพฯ ไปส่งที่หนองคาย จึงรู้เส้นทาง และรู้จักชาวเวียดนามหลายคน หลังจากนั้นก็มีชาวเวียดนามติดต่อให้พากลับประเทศ โดยคิดราคาเป็นค่าเหมารถครั้งละ 15,000 บาท นัดชาวเวียดนามมาขึ้นรถที่ย่านเตาปูน เมื่อเดินทางมาถึงหนองคายก็จะพาไปส่งใกล้กับท่าน้ำโขง ในเขตอำเภอเมืองหนองคาย ซึ่งเมื่อปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งพาชาวเวียดนาม 10 คน มาส่งที่หนองคาย ส่วนรถตู้นั้นเป็นของตัวเอง ที่นำไปร่วมทำงานกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ขณะที่ นายเหงียน วัน ดอง อายุ 26 ปี ให้การว่า พวกตนทั้งหมด บ้านอยู่ที่เมืองฮาติงห์ ประเทศเวียดนาม ที่บ้านฐานะยากจน จึงชักชวนกันมาหางานทำที่กรุงเทพฯ โดยทำหนังสือเดินทางท่องเที่ยวถูกต้อง มาทำงานรับจ้างทั่วไป พอหนังสือเดินทางครบกำหนด 30 วัน ต้องใช้เงินประมาณ 3,000 บาท ต่อหนังสืออนุญาต ก็ไม่มีเงินมาต่อใหม่ และใกล้จะถึงตรุษเวียดนาม วันที่ 18 ก.พ.นี้ จึงอยากไปฉลองตรุษที่บ้านเกิด จึงได้ชักชวนกันกลับบ้าน โดยให้นายบรรพตพามาส่ง หลังฉลองตรุษแล้วอยากจะกลับมาทำงานในไทยใหม่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา นายบรรพต และชายเวียดนาม 2 คน ในข้อหาให้ความช่วยเหลือ หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองรอดพ้นจากการจับกุม ส่วนชาวเวียดนามที่เหลือ 13 คน แจ้งข้อหาเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด แล้วคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์