นักท่องเที่ยวโวย ทางเท้าเขาหลัก สายไฟระโยงระยาง หวั่นโดนช็อต!

ข่าว

  นักท่องเที่ยวโวย ทางเท้าเขาหลัก สายไฟระโยงระยาง หวั่นโดนช็อต!

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2558 11:30 น.

  นักท่องเที่ยวต่างชาติโวยทางเดินเท้าในพื้นที่เขาหลัก จ.พังงา ไม่ปลอดภัย เนื่องจากสายไฟห้อยระโยงระยาง หวั่นถูกไฟฟ้าช็อต ไม่สมเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองน่าอยู่อันดับ 2 ของไทย

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 58 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พังงา และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เงียบสงบ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 2 ของประเทศไทย แต่ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้ร้องต่อสื่อมวลชนในจังหวัดพังงาว่ามีเรื่องสายไฟฟ้าที่ห้อยระโยงระยาง ลงบนพื้นถนนทางเดินเท้าไปชายหาดเล็ก อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ซึ่งมีระยะทางกว่า 800 เมตร

  จากการตรวบสอบ พบว่ามีสายโทรศัพท์ สายเคเบิลทีวีและสายไฟ จำนวนมากห้อยจนถึงพื้นดินมีหญ้าปกคลุม บางจุดสายไฟขาดจนเห็นลวดทองแดงโผล่ออกมา เป็นที่น่าหวาดเสียว และอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางเส้นนี้ โดยพบว่า นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านทางเส้นนี้ต่างให้ความสนใจ ถึงขั้นต้องหยุดมองดูและถ่ายรูปคู่กับสายไฟที่ห้อยลงมา

  สายไฟระโยง ระยาง หวั่นไม่ปลอดภัย
  สายไฟระโยง ระยาง หวั่นไม่ปลอดภัย

  นอกจากนี้ บริเวณเกาะกลางถนน ทางเดินเท้าปล่อยให้หญ้าขึ้นรกรุงรัง ระแนงรั้วกันตก ก็ปล่อยให้หญ้าขึ้นปกคลุม ขาดการดูแลเอาใจใส่ ปล่อยปละละเลย ไม่มีการแก้ไขดำเนินการใดๆ ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า เขาหลัก ณ ตอนนี้ ขาดการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของความสะอาด ถนนหนทาง การใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะแขวงการทางภูเก็ต ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลถนนเส้นเขาหลักตะกั่วป่า ที่กลับปล่อยปละละเลย บางจุดไฟฟ้าส่องทางดับ จนนักท่องเที่ยวต้องใช้ไฟฉายส่องทางแทน

  ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น การไฟฟ้าตะกั่วป่า แขวงการทางภูเก็ตที่ดูแลจังหวัดพังงาและภูเก็ต และเทศบาลตำบล ให้มีการหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติ ปรับปรุง แก้ไข ภูมิทัศน์ให้ดูสวยงามสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองน่าอยู่ของจังหวัดพังงา ซึ่งชายหาดเขาหลักเป็นเมืองท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนเป็นจำนวนมากเกือบจะทุกปีและยังถูกจัดอันดับเป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 2 ของประเทศอีกด้วยแต่กลับไม่มีการพัฒนาในด้านภูมิทัศน์ แม้กระทั่ง ถนนที่นักท่องเที่ยวใช้เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวเขาหลักเซ็นเตอร์ ในเวลากลางคืนก็มืดอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ แต่กลับไม่ได้พัฒนาให้ดูสวยงามเหมาะสมต่อความเป็นเมืองท่องเที่ยวในสายตาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

  นายโรแลน คอน และนาง อีเลเน่ โวเรล นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ซึ่งมาเที่ยวที่เขาหลักทุกปี กล่าวว่า ตนรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยที่เดินผ่านถนนเส้นนี้ และเห็นสายไฟ สายเคเบิลที่ห้อย ไม่รู้ว่ามีไฟฟ้าอยู่ไหม ดูแล้วไม่สวยงามไม่สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวเลย และ เหตุใดถึงไม่มีการไม่มีการดูแลแก้ไข นักท่องเที่ยวเดินผ่านทางเส้นนี้เยอะมาก แต่ภาพของสายไฟที่ห้อยอยู่แบบนี้ ตนคิดว่าไม่ดีแน่หากไม่มีการดำเนินการแก้ไข

  ทั้งนี้ จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมโดยด่วนเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์