จ่อยึดเสือ 100 ตัว วัดป่าหลวงตาบัว ส่วน ‘หมาจิ้งจอก’ หาย!

ข่าว

จ่อยึดเสือ 100 ตัว วัดป่าหลวงตาบัว ส่วน ‘หมาจิ้งจอก’ หาย!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 09:59 น.

บันทึก

จนท.กรมอุทยานฯ ร่วมกับตำรวจ ทหาร นำหมายศาลเข้าตรวจยึดสัตว์ป่าที่ วัดป่าหลวงตาบัว จ.กาญจนบุรี หลังจากก่อนหน้านี้เข้าไปตรวจดูนก แต่เจ้าอาวาสไม่ยอม คราวนี้ยึดนกเงือกกับนกหายาก 38 ตัว พร้อมอายัดเสือร่วม 100 ตัว ส่วนหมาจิ้งจอก 2 ตัวหาไม่เจอ...  

จากกรณีที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ และ นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) สั่งการเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังได้รับแจ้งว่า น่าจะมีการครอบครองสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย จนพบนกหลายชนิดถูกขังกรง แต่ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เนื่องจาก พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสไม่ยินยอม

ต่อมาเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 ก.พ. 58 นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง พร้อมนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทน์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค และทหาร รส. ร.29 พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ ได้สนธิกำลังประมาณ 100 นาย นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มค.78/1558 ลงวันที่ 3 ก.พ. 2558 เพื่อทำการตรวจค้นวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน และมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ซึ่งมีพระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เป็นเจ้าอาวาสและประธานมูลนิธิ มีนายอธิภัทร ศรีมณี เป็นผู้ดูแล

จนท.กรมอุทยานฯ ร่วมกับตำรวจ ทหาร นำหมายศาลเข้าตรวจยึดสัตว์ป่า ที่วัดป่าหลวงตาบัว
จนท.กรมอุทยานฯ ร่วมกับตำรวจ ทหาร นำหมายศาลเข้าตรวจยึดสัตว์ป่า ที่วัดป่าหลวงตาบัวเมื่อคณะเจ้าหน้าที่ไปถึง พบนายอธิภัทร ศรีมณี ผู้ดูแลกำลังทำความสะอาดอยู่ด้านหน้าวัด เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นพร้อมอ่านหมายค้นให้ฟัง แต่ นายอธิภัทร แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนเป็นเพียงพนักงานรับจ้างทำงานให้กับทางวัดเท่านั้น ไม่มีสิทธิที่จะเซ็นรับทราบหมายค้น และได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า พระวิสุทธิสารเถร เจ้าอาวาสไม่อยู่เนื่องจากเดินทางไปพบหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เพื่อรักษาโรคหัวใจตามที่หมอนัดเอาไว้ เจ้าหน้าที่จึงให้นายอธิภัทร เซ็นรับทราบหมายค้น พร้อมให้เป็นผู้นำพาตรวจค้น แต่นายอธิภัทร ไม่ยอม โดยให้เหตุผลว่าไม่มีอำนาจตรงนี้

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจดำเนินการตามกฎหมาย ด้วยการเข้าไปตรวจยึดของกลางทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่งการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่า สุนัขจิ้งจอก 2 ตัว ที่ถูกขังเอาไว้ในกรงบริเวณหน้าวัดหายไป ซึ่งนายอธิภัทร บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ทราบว่าหายไปตอนไหน อย่างไรก็ตาม การตรวจยึดสัตว์ป่าครั้งนี้ ไม่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายเหมือนเมื่อวานที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณกรงนกใหญ่ ที่มีนกขังอยู่หลายสิบตัว ใช้คีมเหล็กตัดรั้ว แล้วเข้าไปจับนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มีนกเงือก 35 ตัว ในจำนวนนี้เป็นกาฮัง 7 ตัว นกเงือกสีน้ำตาล 3 ตัว นกเงือกหัวแรด 4 ตัว นกเงือกหัวหงอก 3 ตัว นกเงือกกรามช้าง 5 ตัว นกแก๊ก 13 ตัว ส่วนนกอื่นๆ มี ไก่ฟ้าหลังเทา 2 ตัว และไก่ฟ้าพญาลอ 1 ตัว รวมทั้งสิ้น 38 ตัว คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐจำนวน 184,000 บาท โดยนำนกของกลางทั้งหมดใส่กรงที่เตรียมมา เพื่อนำไปดูแลที่สถานีวิจัยและเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี ต่อไป

นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง กล่าวว่า นกที่ตรวจพบทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ผู้ที่จะนำมาเลี้ยง จะต้องมีใบอนุญาตมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ร้องเรียนเข้าไป เป็นการร้องเรียนว่าวัดป่าแห่งนี้ มีการซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนก จึงต้องเร่งจับนกทั้งหมดเสียก่อน และต้องเร่งจับให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่กำหนดเอาไว้ในหมายค้น

"สำหรับเสือที่เป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจอายัดเอาไว้ มีทั้งหมดประมาณ 100 ตัว ซึ่งพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องเดินทางไปขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเข้ามาตรวจสอบให้แล้วเสร็จอีกครั้งหนึ่ง ส่วนกรณีที่สุนัขจิ้งจอก 2 ตัว ที่หายไป ก็จะต้องสอบสวนผู้ดูแลว่า สุนัขจิ้งจอกหายไปได้อย่างไร และต้องดำเนินการสืบสวนขยายผลติดตามต่อไป" นายชาติชายกล่าว

ขณะที่ นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 กล่าวว่า จากการที่มีการร้องเรียน เกี่ยวกับการครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ถูกต้องในครั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าดำเนินการร่วมกับ สปป.ที่ 1 (ภาคกลาง) โดยกำชับให้ดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้มีไว้ในครอบครอง นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการดูแลของกลาง ตรวจสอบจำนวนเสือโคร่งที่ทางวัดรับไว้ดูแลอีกด้วย เพื่อจะได้ทราบถึงจำนวนและการดูแล ว่าเป็นไปตามระเบียบของกรมอุทยานฯ หรือไม่. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์