ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อยึดเสือ 100 ตัว วัดป่าหลวงตาบัว ส่วน ‘หมาจิ้งจอก’ หาย!

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2558 09:59 น.
  SHARE

  จนท.กรมอุทยานฯ ร่วมกับตำรวจ ทหาร นำหมายศาลเข้าตรวจยึดสัตว์ป่าที่ วัดป่าหลวงตาบัว จ.กาญจนบุรี หลังจากก่อนหน้านี้เข้าไปตรวจดูนก แต่เจ้าอาวาสไม่ยอม คราวนี้ยึดนกเงือกกับนกหายาก 38 ตัว พร้อมอายัดเสือร่วม 100 ตัว ส่วนหมาจิ้งจอก 2 ตัวหาไม่เจอ...  

  จากกรณีที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ และ นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) สั่งการเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังได้รับแจ้งว่า น่าจะมีการครอบครองสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย จนพบนกหลายชนิดถูกขังกรง แต่ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เนื่องจาก พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสไม่ยินยอม

  ต่อมาเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 ก.พ. 58 นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง พร้อมนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทน์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค และทหาร รส. ร.29 พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ ได้สนธิกำลังประมาณ 100 นาย นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มค.78/1558 ลงวันที่ 3 ก.พ. 2558 เพื่อทำการตรวจค้นวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน และมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ซึ่งมีพระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เป็นเจ้าอาวาสและประธานมูลนิธิ มีนายอธิภัทร ศรีมณี เป็นผู้ดูแล

  จนท.กรมอุทยานฯ ร่วมกับตำรวจ ทหาร นำหมายศาลเข้าตรวจยึดสัตว์ป่า ที่วัดป่าหลวงตาบัว  เมื่อคณะเจ้าหน้าที่ไปถึง พบนายอธิภัทร ศรีมณี ผู้ดูแลกำลังทำความสะอาดอยู่ด้านหน้าวัด เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นพร้อมอ่านหมายค้นให้ฟัง แต่ นายอธิภัทร แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนเป็นเพียงพนักงานรับจ้างทำงานให้กับทางวัดเท่านั้น ไม่มีสิทธิที่จะเซ็นรับทราบหมายค้น และได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า พระวิสุทธิสารเถร เจ้าอาวาสไม่อยู่เนื่องจากเดินทางไปพบหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เพื่อรักษาโรคหัวใจตามที่หมอนัดเอาไว้ เจ้าหน้าที่จึงให้นายอธิภัทร เซ็นรับทราบหมายค้น พร้อมให้เป็นผู้นำพาตรวจค้น แต่นายอธิภัทร ไม่ยอม โดยให้เหตุผลว่าไม่มีอำนาจตรงนี้

  หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจดำเนินการตามกฎหมาย ด้วยการเข้าไปตรวจยึดของกลางทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่งการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่า สุนัขจิ้งจอก 2 ตัว ที่ถูกขังเอาไว้ในกรงบริเวณหน้าวัดหายไป ซึ่งนายอธิภัทร บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ทราบว่าหายไปตอนไหน อย่างไรก็ตาม การตรวจยึดสัตว์ป่าครั้งนี้ ไม่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายเหมือนเมื่อวานที่ผ่านมา

  โดยเจ้าหน้าที่ ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณกรงนกใหญ่ ที่มีนกขังอยู่หลายสิบตัว ใช้คีมเหล็กตัดรั้ว แล้วเข้าไปจับนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มีนกเงือก 35 ตัว ในจำนวนนี้เป็นกาฮัง 7 ตัว นกเงือกสีน้ำตาล 3 ตัว นกเงือกหัวแรด 4 ตัว นกเงือกหัวหงอก 3 ตัว นกเงือกกรามช้าง 5 ตัว นกแก๊ก 13 ตัว ส่วนนกอื่นๆ มี ไก่ฟ้าหลังเทา 2 ตัว และไก่ฟ้าพญาลอ 1 ตัว รวมทั้งสิ้น 38 ตัว คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐจำนวน 184,000 บาท โดยนำนกของกลางทั้งหมดใส่กรงที่เตรียมมา เพื่อนำไปดูแลที่สถานีวิจัยและเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี ต่อไป

  นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง กล่าวว่า นกที่ตรวจพบทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ผู้ที่จะนำมาเลี้ยง จะต้องมีใบอนุญาตมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ร้องเรียนเข้าไป เป็นการร้องเรียนว่าวัดป่าแห่งนี้ มีการซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนก จึงต้องเร่งจับนกทั้งหมดเสียก่อน และต้องเร่งจับให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่กำหนดเอาไว้ในหมายค้น

  "สำหรับเสือที่เป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจอายัดเอาไว้ มีทั้งหมดประมาณ 100 ตัว ซึ่งพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องเดินทางไปขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเข้ามาตรวจสอบให้แล้วเสร็จอีกครั้งหนึ่ง ส่วนกรณีที่สุนัขจิ้งจอก 2 ตัว ที่หายไป ก็จะต้องสอบสวนผู้ดูแลว่า สุนัขจิ้งจอกหายไปได้อย่างไร และต้องดำเนินการสืบสวนขยายผลติดตามต่อไป" นายชาติชายกล่าว

  ขณะที่ นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 กล่าวว่า จากการที่มีการร้องเรียน เกี่ยวกับการครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ถูกต้องในครั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าดำเนินการร่วมกับ สปป.ที่ 1 (ภาคกลาง) โดยกำชับให้ดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้มีไว้ในครอบครอง นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการดูแลของกลาง ตรวจสอบจำนวนเสือโคร่งที่ทางวัดรับไว้ดูแลอีกด้วย เพื่อจะได้ทราบถึงจำนวนและการดูแล ว่าเป็นไปตามระเบียบของกรมอุทยานฯ หรือไม่. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดป่าหลวงตาบัวยึดเสือยึดนกนกเงือกสัตว์ป่าคุ้มครองหลวงตาจันทร์วัดเลี้ยงเสือข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้