ด.ช.8ขวบป่วย‘โรคสะเก็ดเงิน’สุดทรมาน แม่วอนทั้งน้ำตาอยากรักษาลูก

ข่าว

ด.ช.8ขวบป่วย‘โรคสะเก็ดเงิน’สุดทรมาน แม่วอนทั้งน้ำตาอยากรักษาลูก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 09:15 น.

พบเด็กชาย 8 ขวบที่สกลนคร ป่วย ‘โรคสะเก็ดเงิน’ ผิวหนังแห้งและแตกลอก มีน้ำเหลืองไหล ครอบครัวยากจน ซ้ำแม่ต้องลาออกจากงานมาดูแลลูกที่อาการทรุดลงเรื่อยๆ ครวญทั้งน้ำตาอยากพาลูกไปรักษา รพ.โรคผิวหนัง แต่ไม่มีเงิน วอนผู้ใจบุญช่วยด้วย...     

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านชาว อ.วานรนิวาส ว่าพบเด็กเพศชายป่วยด้วยโรคผิวหนัง ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก และกำลังรอการช่วยเหลือ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านผู้ป่วยเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว เลขที่ 159 หมู่ 12 บ้านเชียงเพ็ง ต.หนองสนม อ.วานรนิวาส โดยผู้ป่วยรายนี้ คือ ด.ช.สรยุทธ หุ่นพิราช หรือน้องออย อายุ 8 ขวบ กำลังนอนห่อตัวอยู่ใต้ผ้าห่มบริเวณระเบียงหน้าบ้าน

จากการดูตามร่างกายของเด็ก พบสภาพผิวหนังแห้งและลอกเป็นแผ่นทั้งตามร่างกาย และใบหน้า โดยมีนางธนิตา โคตะบิน อายุ 36 ปี และนายสัญญา หุ่นพิราช อายุ 36 ปี แม่พ่อ คอยดูแลเช็ดตัว อาบน้ำให้ นอกจากนี้ยังต้องทายารักษาแผล จากอาการป่วยผิวหนังแห้งและลอก มีน้ำเหลืองซึมเยิ้มออกมาจากใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

นางธนิตา โคตะบิน แม่น้องออย กล่าวว่า น้องออย เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเชียงเพ็ง โดยอาศัยอยู่กับคุณพ่อและพี่ชายที่กำลังเรียนอยู่เช่นกัน พ่อมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนตนเคยไปทำงานที่กรุงเทพฯ เป็นคนดูแลผู้สูงอายุ มีรายได้เดือนละ 15,000 บาท ส่งเสียเลี้ยงดูครอบครัวแต่ก็ค่อนข้างขัดสน เพราะทุกคนต้องกินต้องใช้ ต่อมาจึงได้ลาออกจากงานเพื่อกลับมาดูแลลูกซึ่งเริ่มมีอาการป่วยผิวหนังหลุดลอก ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน 2557 ที่ผ่านมา

โดยทีแรกผิวหนังเริ่มแห้งตามลำตัว ก่อนที่จะอาการหนักขึ้นลอกออกทั้งตัว จึงพาไปรักษาที่ รพ.สกลนคร แพทย์ระบุว่าป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงิน และแจ้งว่าอาจไม่หายขาด จนปัจจุบันน้องออยต้องออกจากโรงเรียนมารักษาตัวกับพ่อแม่อย่างใกล้ชิด เพราะอาการทรุดหนักลงเรื่อยๆ สงสารลูกเพราะทรมานมาก เมื่อผิวหนังแห้งมากๆ จะมีน้ำเหลืองซึมออกใต้ผิวทั่วทั้งตัว และขณะนี้น้องเริ่มตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน จึงกลัวว่าลูกอาจจะตาบอด นอกจากนี้ อาการที่ลุกลามไปที่บริเวณปาก ยังทำให้น้องเริ่มอ้าปากกินอาหารไม่ได้

ผู้เป็นแม่ ยังกล่าวทั้งน้ำตา ว่า หลังจากตนหยุดทำงาน ทำให้ครอบครัวต้องขาดรายได้ ปัจจุบันนี้จึงเริ่มขัดสน งานที่รับจ้างก็มีรายได้ไม่แน่นอน บางวันต้องอาศัยข้าวของเพื่อนบ้านประทังชีวิตกัน 4 แม่ลูก เพราะต้องเก็บเงินรายได้อันน้อยนิดของผู้เป็นพ่อ ที่ไปรับจ้างมาไว้รักษาลูก ส่วนตนไม่มีรายได้หลังจากหยุดงาน และไม่สามารถไปประกอบอาชีพได้เพราะต้องดูแลน้องออยอย่างใกล้ชิด ปกติครอบครัวของตนเป็นครอบครัวขยัน ไม่ดื่มสุรา ไม่ติดอบายมุข จะช่วยกันทำมาหากินหวังเก็บเงินส่งเสียลูกชายคนสุดท้องให้ได้จบการศึกษาสูงๆ เขาฝันอยากให้เป็นบุรุษพยาบาล เดินตามรอยแม่ที่ทำงานด้านการพยาบาลดูแลผู้สูงอายุ แต่ก็ต้องล้มป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งปกติน้องออยเป็นคน ขยัน ช่วยพ่อทำงานบ้านประจำ ที่สำคัญคุณครูที่เพิ่งมาเยี่ยมบอกว่า น้องออยเป็นคนเรียนเก่งอีกคนหนึ่งในชั้นเรียน

"ส่วนการรักษา นอกจากจะรักษาตามอาการแล้ว มีคนที่ทำงานเก่าแนะนำว่า หากลองไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลที่มีชื่อด้านโรคผิวหนังเฉพาะทางที่กรุงเทพฯ อาจมีแนวทางการรักษาที่ดีกว่านี้ แต่ติดอยู่ตรงที่ไม่มีค่าใช้จ่ายที่จะนำน้องออยไปรักษาตัวได้ ทุกวันนี้มองเห็นลูกปวดแสบทรมาน คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ยิ่งสงสารจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่  เพราะไม่มีปัญญาที่จะรักษาลูกให้ดีกว่านี้ และไม่นานก็จะเข้าฤดูร้อน ยิ่งทำให้การดูแลแผลจากผิวหนังลอกทำได้ยากขึ้น" นางธนิตากล่าว  

สำหรับผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือน้องออย สามารถโอนเงินเข้าบัญชี นางธนิตา โคตะบิน ธนาคารกรุงเทพ สาขาอาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ รพ.รามาธิบดี เลขที่บัญชี 090-7-15631-9 เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 08-0869-4688.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ด.ญ. 8 ขวบ ถูก"พิตบูล"ที่เลี้ยงไว้ขย้ำหัวเจ็บ
  02:57

  ด.ญ. 8 ขวบ ถูก"พิตบูล"ที่เลี้ยงไว้ขย้ำหัวเจ็บ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์