ชาวบ้านกาญจน์ฯ แตกตื่นแห่ขอเลขเด็ดซากเรือโบราณร้อยปี

ข่าว

  ชาวบ้านกาญจน์ฯ แตกตื่นแห่ขอเลขเด็ดซากเรือโบราณร้อยปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2558 02:30 น.

  หลังจากฝันประหลาดดลใจให้ สท.เทศบาลตำบลหวายเหนียว กู้ซากเรือโบราณที่จมในแม่น้ำแม่กลอง จนกระทั่งนักประดาน้ำงมพบซากเรืออายุนับร้อยปี หวังนำมาให้คนรุ่นหลังได้ดู ส่วน ชาวบ้านทราข่าวแห่มากราบไหว้ขอเลขแน่นหน้าศาลเจ้าตึกในโพรงไม้...

  จากการที่มีชาวบ้านร่ำลือเกี่ยวกับการดำน้ำหาซากเรือโบราณแม่น้ำแม่กลอง ในพื้นที่ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ดังนั้นเมื่อเวลา 17.00 น.ของ วันที่ 3 ก.พ. 2558 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณหน้าศาลเจ้าตึกในโพรงไม้ ศาลเจ้าโบราณตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง หมู่ที่ 1 ต.หวายเหนียว อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อสังเกตการณ์ดูการทำงานของนักประดาน้ำชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 ซึ่งนำกำลังกว่า 10 นาย พร้อมอุปกรณ์การดำน้ำมาลงงมค้นหาซากเรือโบราณ โดยมีพระสงฆ์จากสำนักสงฆ์เจโตวิมุต 9 รูป เดินทางมาทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณของเจ้าของเรือเพื่อให้นำซากเรือขึ้นมา อย่างสะดวกและปลอดภัย โดยมีนายสมศักดิ์ วงษ์ศีล สท.ทต.หวายเหนียว มาคอยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการงมค้นหาซากเรือโบราณที่อับปาง

  ต่อมาเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 เริ่มทยอยนำชิ้นส่วนซึ่งเป็นหัวเรือ ตัวโครงเรือบางส่วนขึ้นมาไว้ที่บริเวณลานหน้าศาลเจ้าตึก ขณะที่ เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำนำชิ้นส่วนขึ้นมาไว้บนบก พบว่าประชาชนทั่วไปในเขต จ.กาญจนบุรี ที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูกันจนแน่นขนัดไปทั่วบริเวณศาลเจ้า ส่วนใหญ่จะเดินทางมากราบไหว้และขูดหาเลขเด็ดขอโชคขอหวยกันที่บริเวณหน้าหัวเรือกันเป็นจำนวนมาก บางคนหลังได้เลขก็ร้องตะโกนโห่ร้องอย่างดีใจ

  นายสมศักดิ์ วงษ์ศีล สท.เทศบาลตำบลหวายเหนียว อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี กล่าวเกี่ยวกับการค้นหาเรือโบราณในครั้งนี้ว่า ก่อนหน้าที่จะทำการประสานนักประดาน้ำจากชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 ให้มากู้ซากเรือโบราณครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้ยินคำบอกเล่าจากชาวบ้านที่ไปหากุ้งหาปลาในแม่น้ำมากลอง ห่างจากศาลเจ้าตึกไปประมาณ 300 เมตรกลางแม่น้ำว่า เจอซากเรือโบราณไม่ทราบว่าเป็นเรือชนิดใดอยู่ในแม่น้ำที่มีระดับความลึก ประมาณ 7 เมตร ตอนแรกตนไม่เชื่อ จนกระทั่งในคืนในนั้นขณะนอนหลับ ตนได้เกิดฝันไปว่ามีคนแก่แต่งตัวแบบคนจีนโบราณได้มาเข้าฝันบอกอยากให้ช่วย กู้เรือขึ้นมาไว้บนบกที ตนได้ตกกระใจตื่น จนกระทั่งรุ่งเช้าจึงได้ปรึกษาหารือกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ทุกคนก็ลงความเห็นว่าสมควรนำซากเรือลำนี้ขึ้นมาไว้บนบก จึงได้ประสานไปที่นายเฉลิมพล หงส์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 เพื่อเดินทางมาตรวจสอบและลงงมค้นหา 

  สท.เทศบาลตำบลหวายเหนียว กล่าวต่อว่า จากนั้นเมื่อวันพฤหัสที่ 29 ม.ค.58 เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำได้ลงงมสำรวจจุดที่เรืออับปางอยู่ แต่แล้วทางเทศบาลตำบลท่ามะกา ได้สั่งห้ามไม่ให้งมค้นหา ต้องประสานและขออนุญาตกรมเจ้าท่า จ.กาญจนบุรีที่ถือว่าเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับเรื่องในแม่น้ำเสียก่อน ดังนั้นตนและนักประดาน้ำจึงหยุดการค้นหา และได้ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ท่ามะกาฯ เพื่อแจ้งว่าจะของมค้นหาซากเรือโบราณ โดยติดต่อประสานไปทางสำนักงานเจ้าท่า จ.กาญจนบุรี และก็ได้รับการขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นก็แจ้งให้นายอำเภอท่ามะกาทราบเรื่อง และทำการลงงมค้นหาซากเรือโบราณจนกระทั่งพบ

  นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า วัตถุประสงค์ของการงมค้นหาซากเรือโบราณลำนี้ ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีอายุกี่ปี แต่คาดว่าน่าจะหลายร้อยปี คาดว่าน่าจะเป็นเรือโบราณของพ่อค้าเรือชาวจีนไกลโพ้นทะเลที่เดินทางมาตั้ง รกรากค้าขายอยู่ในประเทศไทย และสร้างศาลเจ้าตึกในโพรงไม้ ซึ่งเป็นศาลเจ้าตึกที่อยู่ในต้นไม้ที่มีความเก่าแก่อายุหลายร้อยปี หรือไม่ก็เป็นเรือของคนโบราณในมัยสงคราม 9 ทัพที่มาล่ม ในบริเวณแม่น้ำแม่กลองแห่งนี้ก็เป็นได้ ซึ่งต้องรอกรมศิลปากรมาตรวจสอบ การกู้ซากเรือขึ้นมาตั้งประดิษฐ์ฐานไว้ที่ศาลเจ้าตึกในโพรงไม้ครั้งนี้ วัตถุประสงค์ก็เพื่อเก็บรักษาไว้ให้ประชาชน และลูกหลานได้ดูและศึกษากัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พบเรือโบราณซากเรือโบราณฝันประหลาดขอเลขเด็ดเรือจมแม่น้ำแม่น้ำแม่กลองสมศักดิ์ วงษ์ศีลศาลเจ้าตึกในโพรงไม้ต.หวายเหนียวอ.ท่ามะกากาญจนบุรีขอโชคลาภชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7ข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์ข่าว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 02:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์