ย้อนรอยทลายแก๊งค้าสัตว์ป่า 'เสี่ยอ๊อด' ตัวการใหญ่ระดับเอเชีย

ข่าว

ย้อนรอยทลายแก๊งค้าสัตว์ป่า 'เสี่ยอ๊อด' ตัวการใหญ่ระดับเอเชีย

พลิกแฟ้มอาชญากรรม

7 ก.พ. 2558 05:30 น.

ย้อนกลับไปกว่า 3 ปี มีการกวาดล้างแก๊งชำแหละสัตว์ป่าได้กลางกรุง จนกลายเป็นข่าวดังครึกโครม เมื่อตำรวจเข้าไปตรวจสอบบ้านต้องสงสัยย่านบางชัน ถึงกับต้องผงะ หลังพบซากสัตว์ป่า ทั้งเสือโคร่ง ม้าลาย กวาง สิงโต เกลื่อนพื้นบ้าน ทั้งที่คนมองภายนอกไม่มีใครเชื่อแน่ๆ ว่าจะกลายเป็นโรงเชือดสัตว์หายาก และมีเครือข่ายส่งออกรายใหญ่ระดับเอเชีย

ปฐมบทล้างบางแก๊ง 'เสี่ยอ๊อด' มาเฟียค้าสัตว์ป่า !?!

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 4 ก.พ.55 เมื่อ พ.ต.ท.สุขกรี คันศร รอง ผกก.ปป.สน.บางชัน พร้อมผู้พิทักษ์สันติราษฎร์คู่หู ขับรถออกลาดตระเวน บริเวณปากซอยพระยาสุเรนทร์ 12 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ระหว่างนั้นหางตาของสองตำรวจสังกัดบางชัน หันไปเห็นชายยืนซื้อของอยู่ปากซอย แต่มีสิ่งสะดุดตาเจ้าหน้าที่ คือ มือทั้ง 2 ข้างของชายคนดังกล่าวเปื้อนด้วยเลือดจนโชก เจ้าหน้าที่จึงรีบจอดรถและเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริง ก่อนคุมตัวชายต้องสงสัย เข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 64/5 ในซอยดังกล่าว

ตำรวจค้นบ้านต้องสงสัย พบซากเสือโคร่งขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 400 กก.ความยาวเกือบ 3 เมตร
ตำรวจค้นบ้านต้องสงสัย พบซากเสือโคร่งขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 400 กก.ความยาวเกือบ 3 เมตร

ผงะ! ชำแหละซากเสือโคร่งน้ำหนักเกือบครึ่งตัน !!!

จากการตรวจสอบบริเวณหน้าบ้าน พบถุงดำ 3 ถุงกองอยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดออกดูก็ต้องถึงกับผงะ หลังพบซากเสือโคร่งเพศผู้ถูกชำแหละยัดอยู่ในถุง จึงรีบเข้าไปตรวจค้นภายในบ้าน พบคนงาน 4 คน กำลังแล่ชำแหละซากเสือโคร่งขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 400 กก. ความยาวเกือบ 3 เมตร นอกจากนี้ยังพบซากสัตว์ป่าจำนวนมาก อาทิ ม้าลายสตัฟฟ์ ลูกเสือโคร่งสตัฟฟ์ กวางสตัฟฟ์ หัวจระเข้ หัวกระทิง ซากควายป่า และหัวกะโหลกสัตว์นานาชนิด จึงเข้าควบคุมตัว 4 คนงาน พร้อม นางสาวณัฐสุดาพรรณ เรืองศรี อายุ 38 ปี เจ้าของบ้าน และนายยูซุป แซ่ม้า อายุ 61 ปี ผู้ติดต่อรับซากสัตว์ มาสอบสวน ที่ สน.บางชัน

จากการสอบสวน กลุ่มผู้ต้องหาให้การซัดทอดว่า ซากเสือโคร่งดังกล่าวเป็นของ "เสี่ยอ๊อด บางกรวย" หรือ นายธนานุวัฒน์ บุญเพิ่ม อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/6 หมู่ 5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยนายอ๊อดจะให้คนขับรถส่งซากเสือโคร่งมาชำแหละที่บ้าน หลังจากชำแหละเสร็จจะนำซากและชิ้นเนื้อส่งไปขายที่ประเทศจีน รวมถึงประเทศในแถบเอเชียหลายประเทศ

ต่อมา วันที่ 6 ก.พ.55 ตำรวจกองบังคับการป้องกันและปราบปรามทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นำโดย พ.ต.ท.อรรถพล สุดสาย สว.กก.2 บก. นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านพักของเสี่ยอ๊อด ย่านบางกรวย แต่จากการตรวจค้นไร้วี่แววของเสี่ยอ๊อด พบเพียงนกหายากที่เป็นสัตว์คุ้มครอง 6 ตัว ก่อนเจ้าหน้าที่จะได้รับการติดต่อจากเจ้าตัวขณะตรวจค้นว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และจะเข้ามอบตัวเพื่อชี้แจงทุกอย่างในวันพรุ่งนี้

ตำรวจค้นบ้าน นายประสิทธิ์ เรืองศรี พบซากสัตว์ที่ถูกสตัฟฟ์ไว้อีกจำนวนมาก
ตำรวจค้นบ้าน นายประสิทธิ์ เรืองศรี พบซากสัตว์ที่ถูกสตัฟฟ์ไว้อีกจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ตำรวจ บก.ปทส.อีกชุด นำกำลังลุยตรวจค้นบ้านย่านบางชัน ที่พบซากเสือโคร่งอีกคำรบ พบนายประสิทธิ์ เรืองศรี อายุ 73 ปี พร้อมซากสัตว์ที่ถูกสตัฟฟ์ไว้อีกจำนวนมาก แต่เจ้าตัวอ้างว่า รับจ้างสตัฟฟ์สัตว์และมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบกรงที่ไว้กักขังสัตว์ป่าหายาก
เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบกรงที่ไว้กักขังสัตว์ป่าหายาก

รวบ "อ๊อด บางกรวย" เบี้ยวนัดมอบตัว-ดิ้นให้การปฏิเสธ !?!

เมื่อถึงเวลานัดหมายมอบตัวในช่วงเช้า เสี่ยอ๊อดก็ยังไร้วี่แววที่จะแสดงความบริสุทธิ์ ต่อมาเมื่อเข้าช่วงบ่าย วันที่ 7 ก.พ.55 ตำรวจ บก.ปทส.จึงขอหมายจับ และติดตามจับกุมตัวเสี่ยอ๊อด ได้บริเวณปากซอยรามอินทรา 129 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา จากนั้นจึงนำตัวมาสอบสวน โดยเสี่ยอ๊อดปฏิเสธทุกข้อหา และบอกอีกว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับซากสัตว์ที่ตำรวจยึดได้ ซากสัตว์ที่พบทั้งหมดเป็นของนายยูซุป แซ่ม้า ผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ก่อนหน้านี้ และไม่ได้ทำร้านอาหารสัตว์ป่า ตนเพียงแต่ทำธุรกิจค้าลูกจระเข้ให้ฟาร์มต่างๆ และรู้จักกับนายยูซุปก็เนื่องจากตนให้เช่าบ้าน ส่วนเรื่องคดีก็พร้อมจะสู้เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์

อย่างไรก็ตาม ในทางสืบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า เสี่ยอ๊อดเปิดร้านอาหารป่าอยู่ในย่านบางกรวยมากว่า 10 ปี และยังลักลอบตระเวนซื้อซากสัตว์ป่า ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงค้าสัตว์ป่าอย่างกว้างขวาง รวมทั้งเคยมีประวัติถูกจับกุมที่ จ.นครพนม ฐานกระทำผิดด้วยการเลี้ยงลูกหมี ซึ่งเป็นสัตว์สงวน

ทั้งนี้ แม้เสี่ยอ๊อดจะให้การปฏิเสธ แต่ถูกตั้ง 2 ข้อหา ประกอบด้วย มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งเนื้อสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ที่นำเข้าซากสัตว์โดยไม่เสียภาษีเพิ่ม เนื่องจากภายในบ้านพบซากม้าลายและซากสัตว์หลายชนิดซึ่งไม่มีถิ่นที่อยู่อาศัยในประเทศไทย โดยคดีดังกล่าวผ่านมาแล้วกว่า 3 ปี ยังอยู่ระหว่างการตัดสินของกระบวนการยุติธรรม

สุดท้ายแล้วคดีเฉกเช่นนี้จะมีให้เห็นอยู่ทั่วไป ตราบใดที่ยังมีผู้บริโภค และคนที่ต้องการมีไว้ประดับบารมี ขบวนการเข่นฆ่าสัตว์ป่าหายาก คงจะไม่มีวันหมดไป หากปราศจากสามัญสำนึกของมนุษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์