นร.สวนกุหลาบสมุทรปราการ ลุกฮือประท้วงไล่ ผอ.

ข่าว

นร.สวนกุหลาบสมุทรปราการ ลุกฮือประท้วงไล่ ผอ.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 23:55 น.

นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยสมุทรปราการ รวมตัวกว่า 3,000 คน ประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการ อ้างบริหารงานไม่เหมาะสม โรงเรียนตกต่ำ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ก.พ.58 นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยสมุทรปราการ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ กว่า 2,800 คน ได้ออกมารวมตัวประท้วง พร้อมกับถือป้ายมีข้อความโจมตีขับไล่ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ มณีภาค ผู้อำนวยการโรงเรียน ว่าหลังจากเข้ามาบริหารโรงเรียนตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมามีความบกพร่องต่อการบริหารงานและมีปัญหาการทุจริตจนทำให้โรงเรียนขาดการพัฒนา ทั้งด้านอุปกรณ์การเรียนการสอน จนปัจจุบัน ทำให้โรงเรียนที่เคยเป็นเลิศทางวิชาการ  กลับตกต่ำและวินัยของนักเรียนแย่ลง รวมทั้งนักเรียนยังขาดคุณภาพ

โดยบรรยากาศกลุ่มประธานนักเรียนได้ขึ้นอ่านคำแถลงการณ์ พร้อมกับกล่าว โจมตีถึงความบกพร่องของผู้อำนวยการโรงเรียน นอกจากนี้ยังได้นำป้ายข้อความต่อต้านขนาดใหญ่มาติดบนอาคารเรียน และยังได้นำ โบสีชมพูฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำของโรงเรียน มาผูกข้อมือ ศีรษะ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ ถึงความเป็นหนึ่งเดียวและรักความยุติธรรมของชาวสวนกุหลาบอีกด้วย พร้อมกับตะโกนขับไล่เป็นระยะ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู ได้เข้ามาดูแลความเรียบร้อย

ต่อจากนั้น พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู ได้ขึ้นกล่าวขอร้องให้นักเรียนทั้งหมดกลับเข้าไปในห้องเรียนตามปกติ และให้ตัวแทนนักเรียนเข้าไปเจรจากับทางสมาคมผู้ปกครองและครู และคณะผู้บริหาร คณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา สมุทรปราการ เขต 6 เพื่อหาทางออกระหว่างทั้งสองฝ่าย กระทั่งนักเรียนทั้งหมดยอมรับจึงเข้าไปเรียนตามเดิม โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด

ภายหลังจากได้มีการร่วมประชุมร่วมกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งทางตัวแทนเขตการศึก ระบุคร่าวๆ ว่า สำหรับการตรวจสอบวินัย ฐานความผิดการทุจริต ของ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของการดำเนินการ ของ สตง. ส่วนข่าวที่ว่านางเพ็ญพิไลลักษณ์ จะกลับมาบริหารโรงเรียนตามเดิมนั้นนั้น ยังไม่มีคำสั่งออกมา ส่วนปัญหาอื่นนั้นต้องรอให้คณะกรรมการออกมาสรุปอีกครั้ง

นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยสมุทรปราการ ออกมาประท้วงขับไล่ ผอ.โรงเรียน
นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยสมุทรปราการ ออกมาประท้วงขับไล่ ผอ.โรงเรียน

ตัวแทนนักเรียน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ ได้ถูกร้องเรียนเรื่องทุจริตการเช่าเครื่องปรับอากาศที่จะนำมาติดในห้องเรียน จำนวน 59 เครื่อง ซึ่งเป็นเงินตัวละ 3 แสนบาท รวมระยะเช่า 5 ปี รวมถึงเรื่องการบริหารเงินจากผ้าป่าการศึกษาไม่มีการชี้แจงว่าเงินไปทำอะไรหายไปไหน จนถูกสำนักการตรวจเงินแผ่นดินมาตรวจสอบและมีคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 6 เป็นเวลา 2 เดือน จนขณะนี้ได้ครบกำหนด และคณะกรรมการ ตรวจสอบวินัย แจ้งว่า นางเพ็ญพิไลลักษณ์ ไม่มีความผิด จึงมีคำสั่งให้กลับมาดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.โรงเรียน เช่นเดิม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นักเรียนทั้งหมดไม่พอใจและไม่ต้องการให้ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ กลับมา บริหารโรงเรียนอีกครั้ง

ทั้งนี้ ตัวแทนนักเรียน ยังระบุว่า นางเพ็ญพิไลลักษณ์ บกพร่องการบริหารโรงเรียน ไม่แก้ไขปัญหาห้องน้ำและอาคารเรียนที่สกปรก อินเทอร์เน็ตก็ไม่มีให้นักเรียนใช้ประกอบการศึกษา สิ่งที่เคยมีให้นักเรียน เช่น ค่ายวิชาการ ซึ่งเคยจัด ก็หายไป จึงอยากทวงถามว่า เงินที่ได้จากค่าเทอม เอาไปใช้ทำอะไรหมด ทำไมไม่นำมาบริหารโรงเรียนให้ดียิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ครั้งแรกในชีวิต! "เจเน็ต เขียว" แซ่บรับลมฝนในวัย 53 กะรัต
  02:22

  ครั้งแรกในชีวิต! "เจเน็ต เขียว" แซ่บรับลมฝนในวัย 53 กะรัต

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์