เดินธุดงค์ต่อเนื่องไม่สนเสียงต้าน ธรรมกายเยือนนนท์ โชคดีรถไม่ติด (ชมคลิป)

ข่าว

  เดินธุดงค์ต่อเนื่องไม่สนเสียงต้าน ธรรมกายเยือนนนท์ โชคดีรถไม่ติด (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2558 18:49 น.

  ไม่สนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ธรรมกายเดินธุดงค์พระสงฆ์ 1,000 รูป บนเส้นทาง อ.เมืองนนทบุรี ก่อนแวะพักใน สธ. แล้วออกธุดงค์ต่อ ด้านประชาชนยังคงศรัทธาจับจองพื้นที่ริมถนนเพื่อโปรยดอกไม้ โชคดีจราจรไม่วิกฤติ...

  จากกรณีการออกเดินธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 4 ประจำปี 2558 ของวัดพระธรรมกาย ตามเส้นทางปฏิบัติธรรมและสอนธรรมะของ พระมงคลเทพมุนี หลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผ่าน 7 จังหวัด ได้เเก่ ปทุมธานี นนทบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร รวมระยะทางกว่า 485 กม. ที่พระสงฆ์ 1,130 รูป เริ่มเดินตั้งแต่ต้นปีจนสิ้นสุดในวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา และมีกระแสวิพากษ์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ว่ากิจกรรมดังกล่าวทำให้การจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้น

  วันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดพระธรรมกายยังจัดออกเดินธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 4 “ธรรมยาตรา เพื่อฟื้นฟูศีลธรรมโลก” อีกครั้ง ในเส้นทางวัดนครอินทร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี และสิ้นสุดที่ วัดโบสถ์บน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี รวมระยะทาง 9.1 กม. โดยแบ่งการเดินธุดงค์เป็น 2 ช่วง เช้าและบ่าย

  โดยสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เผยแพร่เส้นทางเดินในเฟซบุ๊กของสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ว่า พระสงฆ์จำนวนกว่า 1,000 รูป ออกเดินทางจากวัดนครอินทร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี ในเวลา 08.30 น. แต่เดินจริงธุดงค์ออกจากวัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร เวลา 09.00 น. เพื่อไปยังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คิดเป็นระยะทาง 6.6 กม.

  ทั้งนี้ พระสงฆ์ออกเดินธุดงค์ธรรมชัยอีกครั้ง ในเวลา 13.00 น. จากวัดหูช้าง ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ไปสิ้นสุดที่วัดโบสถ์บน ในเวลา 13.45 น. คิดเป็นระยะทาง 2.5 กม. ซึ่งพื้นที่การเดินธุดงค์ในครั้งนี้ อยู่คนละฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

  อย่างไรก็ดี มีคอมเมนต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก เข้ามาโพสต์แสดงความไม่เห็นด้วยในเฟซบุ๊กสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ขณะที่บางคอมเมนต์เกิดความเบื่อหน่ายต่อการเดินธุดงค์ดังกล่าว มีจำนวนน้อยเท่านั้นที่เห็นด้วยและพิมพ์คำว่า สาธุ

  ขณะที่ พ.ต.ท.คมวุฒิ จองบุญวัฒนา สารวัตรจราจร สภ.เมืองนนทบุรี ให้สัมภาษณ์ถึงสภาพการจราจรใน อ.เมืองนนทบุรี ว่า หลังจากได้รับหนังสือขออนุญาตเดินธุดงค์จากวัดพระธรรมกายเมื่อวานนี้ (2 ก.พ.) ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่จราจรเข้าไปดูแลความเรียบร้อย ตามทางแยก สี่แยกไฟแดง และเน้นพิเศษบริเวณการจราจรหนาแน่นอย่างตลาด เพื่อไม่ให้เกิดการเฉี่ยวชน และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน

  "การเดินธุดงค์วันนี้ถือว่ามีผลกระทบน้อย รถติดน้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา มีโทรศัพท์จากประชาชนโทรเข้ามาสอบถามบ้างว่าทำไมรถติด เกิดอะไรขึ้น ทางเจ้าหน้าที่จราจรก็แจ้งเหตุผลไป แต่ส่วนมากรู้จากการประชาสัมพันธ์ของทางวัด และป้ายประกาศอยู่แล้่ว จึงเลี่ยงเส้นทาง อีกทั้งสภาพการจราจรก็คลี่คลายโดยไว เพราะช่วงบ่าย หลังจากพักผ่อนภายในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข คณะพระสงฆ์จากวัดพระธรรมกาย ก็นั่งรถเพื่อเดินทางไปยังวัดหูช้าง และออกธุดงค์ไปยังวัดโบสถ์บน ซึ่งทราบว่าไปถึงก่อน 15.00 น." สารวัตรจราจร สภ.เมืองนนทบุรี ระบุ

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ตลอดเส้นทางที่พระภิกษุสงฆ์เดินธุดงค์ธรรมชัยในเส้นทาง อ.เมืองนนทบุรี มีประชาชนที่ศรัทธานั่งจับจองพื้นที่ พร้อมโปรยดอกดาวเรือง ทั้งนี้ ก่อนที่พระสงฆ์จะเดินธุดงค์ผ่านในจุดต่างๆ มีรถกระจายเสียงคอยประชาสัมพันธ์ตลอดเส้นทาง

  นอกจากนี้ หลังจากมีกระแสโจมตีการเดินธุดงค์บนเส้นทางจราจรหนาแน่นในเขตเมือง ทางเว็บไซต์ธรรมะ ที่เผยแพร่กิจกรรมของวัดพระธรรมกาย www.dmc.tv ได้เผยแพร่บทความธรรมะชี้แจงถึงการเดินธุดงค์ผ่านเมืองผิดตรงไหน ในหัวข้อ "เดินธุดงค์ในเมืองผิดวินัย หรือผิดที่เข้าใจไม่ตรงกัน" โพสต์ลงเมื่อวันที่ 2 ก.พ.

  ส่วนหน้าเพจเฟซบุ๊ก สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ก็โพสต์ภาพแสดงความรู้สึกตอบโต้ในประเด็นดังกล่าวเช่นกัน พร้อมระบุข้อความว่า "ธรรมกาย ทำอะไรก็ผิด" และ "ทนรถติดเป็นปี จัดกิจกรรมดีๆ แค่ปีละครั้ง …เปิดใจกว้างหน่อย!" โดยเป็นภาพเปรียบเทียบเหตุการณ์แห่ฉลองต้อนรับทีมช้างศึก หลังคว้าชัยศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2014 และภาพเทศกาลต่างๆ ที่ส่งผลให้การจราจรติดขัด กับกิจกรรมการออกเดินธุดงค์ของพระวัดธรรมกาย ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวถูกลบออกไป หลังถูกคนในโซเชียลเน็ตเวิร์กโจมตีอย่างหนัก.

  ภาพมุมสูง ขบวน 'ธุดงค์ธรรมชัย' ทั้งหมด 5 ภาพ

  ภาพมุมสูงขบวนพระธุดงค์ วัดพระธรรมกาย ออกเดินตามเส้นทางจากวัดเขมาภิรตาราม ไปยังกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ก่อนจะออกเดินทางต่อไปยังวัดหูช้าง,วัดโบสถ์บน ต.บางคูเวียง จ.นนทบุรี โดยตลอดเส้นทางมีประชาที่ศรัทธานั่งจับจองพื้นที่โปรยดอกดาวเรือง
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สั่งสอบวินัย 4 นายตำรวจคดีแตงโม
   06:21

   สั่งสอบวินัย 4 นายตำรวจคดีแตงโม

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์