ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบฟาร์มงูเหลือมขนาดใหญ่ในสุโขทัย ชาวบ้านร้องรัฐตรวจสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 23:10 น.
  SHARE

  พบฟาร์มงูเหลือม-งูหลามขนาดใหญ่ ในเนื้อที่ 100กว่าไร่ กลางป่าอ้อย หลังชาวบ้าน อ.น้ำพี้ จ.อุตรดิตถ์ ร้องเรียนไม่มีการขออนุญาตและทำการประชาพิจารณ์ หวั่นเกิดโรคระบาด ขณะที่ อบต.ดงคู่ ยืนยันฟาร์มได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการจริง...

  กรณีที่มีชาวบ้าน ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ลักลอบเลี้ยงงูเหลือม-งูหลาม จำนวนเกือบ 1 พันตัว และหนูขาวประมาณหมื่นตัว เพื่อเป็นอาหารงู ในเนื้อที่กว่า 163 ไร่ โดยไม่มีการขออนุญาต และทำการประชาพิจารณ์ ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว และเกรงจะเกิดโรคระบาดจากระบบน้ำเสีย ที่อาจลักลอบปล่อยลงมาสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง บจก.ศรีสัชนาลัย ไพธัน ฟาร์ม ตั้งอยู่เลขที่ 33 ม.2 ต.ดงคู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นเขตติดต่อ จ.อุตรดิตถ์ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีการเลี้ยงงูเหลือม งูหลาม เป็นฟาร์มขนาดใหญ่อยู่ในพื้นที่ 100 กว่าไร่ ล้อมรอบด้วยป่าอ้อย ห่างจากถนนสายศรีสัชนาลัย-อุตรดิตถ์ ไปตามทางลูกรังกว่า 300 เมตร ห่างจากบ้านเรือนผู้คน พบเจ้าหน้าที่ประจำอยู่บริเวณป้อมยามหน้าประตูทางเข้า ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปด้านใน อ้างว่าต้องทำหนังสือแจ้งมาก่อนล่วงหน้า

  จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ อบต.ดงคู่ ผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าว ทราบว่า ฟาร์มแห่งนี้ มีนายลิเชโน มาลูชี สัญชาติเยอรมัน เป็นเจ้าของ ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการประเภทฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์ (งูเหลือม-งูหลาม) และโรงงานฟอกหนัง ใบอนุญาตเลขที่ จ 3-29-/45 สท. ออกให้โดย สนง.อุตสาหกรรม จ.สุโขทัย หมดอายุวันที่ 31 ธ.ค. 59

  จากการตรวจสอบ พบว่าภายในมีการเลี้ยงงูเหลือม-งูหลามไว้ กว่า 1 หมื่นตัว หลากหลายขนาด นอกจากนั้น ยังพบหนูขาวอีกเป็นจำนวนมาก ในเนื้อที่ 100 กว่าไร่ มีคนงานกว่า 20 คน มีการจัดการภายในที่ถูกต้องตามระเบียบ เช่น การจัดการระบบน้ำเสียมีการรายงานและตรวจสอบทุกเดือน ซึ่งยังไม่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านข้างเคียงแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟาร์มงูเหลือมฟาร์มงูเลี้ยงงูศรีสัชนาลัย ไพธัน ฟาร์มโรงงานฟอกหนังสำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดสุโขทัยต.น้ำพี้อุตรดิตถ์สุโขทัยข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้