ชาวประมงกระบี่ พบอีกปูเขียวยักษ์ หนัก 2.5 โล ตัวแรกของปีนี้

ข่าว

ชาวประมงกระบี่ พบอีกปูเขียวยักษ์ หนัก 2.5 โล ตัวแรกของปีนี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 20:01 น.

บันทึก

ชาวประมงบ้านห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ พบปูทองหลางยักษ์ น้ำหนัก 2.5 กก.ในคลองน้ำกร่อย ตัวแรกของปีนี้ เตรียมมอบให้ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์พันธุ์ปูทุ่งทะเล เพื่อศึกษาเพาะพันธุ์ต่ป จนท.ศูนย์วิจัยฯ เผยเป็นปูน้ำกร่อย หายาก หลังปีที่ผ่านมาจับได้ 2 ตัว...

วันที่ 3 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดกระบี่ ได้เข้าตรวจสอบปูทองหลาง หรือปูหน้าขาว หรือปูเขียว ที่นายหมาดหยา ทำสวน อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/3 ม.4 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งมีอาชีพเป็นชาวประมงจับได้ โดยพบว่าเป็นปูเพศผู้ มีน้ำหนัก 2.5 กก. บริเวณตามตัวและก้ามมีเพียงเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก

นายหมาดหยา เผยว่า ตนได้นำลอบดักปูใส่เหยื่อปลาไปวางที่ข้างบ้านภายในคลองปาดเหมือนทุกๆ วันที่เคยทำ เวลาต่อมาได้ไปเก็บลอบดังกล่าว ปรากฏว่ามีปูตัวดังกล่าวติดอยู่ ซึ่งเป็นปูที่มีขนาดมาก ตั้งแต่ตนทำอาชีพประมงมา ไม่เคยพบปูขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน ซึ่งหลังจากนี้จะนำปูที่ได้มา ไปมอบให้กับศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์พันธุ์ปูทุ่งทะเล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดกระบี่ เพื่อทำการศึกษา เนื่องจากปูชนิดนี้เป็นปูที่หายาก แต่ก็ทราบว่าโตเร็ว หากศึกษาเพาะพันธุ์ ส่งเสริมหรือปล่อยคืนธรรมชาติจะเป็นประโยชน์ต่อชาวประมงอย่างมาก

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ เผยว่า สำหรับปูทองหลาง หรือปูหน้าขาว หรือปูเขียว จัดว่าเป็นปูหายากในพื้นที่จ.กระบี่ ซึ่งปีนี้ถือเป็นตัวแรกที่จับได้ หลังจากปีที่ผ่านมา มีการจับปูชนิดนี้ได้แค่ 3 ตัว น้ำหนักตั้งแต่ 1.5 กก. จนถึง 3.1 กก.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 12:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์