แปลก! 'เด็กเมาคลี' เดิน-วิ่ง 4 ขา พูดไม่ได้ คลุกคลีในฝูงสุนัข (ชมคลิป)

ข่าว

  แปลก! 'เด็กเมาคลี' เดิน-วิ่ง 4 ขา พูดไม่ได้ คลุกคลีในฝูงสุนัข (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2558 17:40 น.

  ฮือฮา! “เด็กเมาคลี” เดิน-วิ่ง 4 ขา อยู่ในหมู่สุนัข ด้านแม่เลี้ยงเผย ถูกพ่อแม่บังเกิดเกล้าทอดทิ้งตั้งแต่เกิด เนื่องจากป่วยเป็นออทิสติก ส่วนฝ่ายปกครองเร่งลงพื้นที่เยียวยาเบื้องต้น ซ่อมแซมบ้าน-มอบเงินยังชีพ...

  เวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณท้ายหมู่บ้าน ซึ่งติดกับป่าชุมชนของหมู่บ้าน หมู่ 2 บ้านหนองกวาง ตำบลนายาง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ พบเด็กวัยรุ่นเพศชาย อายุ 15 ปี ลักษณะผิดปกติทางพันธุกรรม พูดไม่ได้มาตั้งแต่กำเนิด เติบโตมาพร้อมลูกสุนัข 3 ตัว ทำให้มีนิสัยและพฤติกรรมการเดินและวิ่ง 4 ขา คล้ายกับสุนัขทั่วไป แต่คล่องแคล่วว่องไวกว่า จนชาวบ้านพูดติดปากว่า "มนุษย์เมาคลีในฝูงสุนัข" จึงรุดไปตรวจสอบ

  ทั้งนี้ เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นเพิงไม้ชั้นเดียว ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ โดยมี นางนัทษมนต์ ทองกัน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/6 หมู่ 2 ตำบลนายาง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นผู้ดูแลหาเลี้ยงครอบครัว นอกจากนี้ ยังมียาย คือ นางสุวรรณ ทองกัน อายุ 83 ปี ที่พิการ และเด็กชายอายุ 15 ปี ซึ่งเป็นเด็กออทิสติกตั้งแต่กำเนิด อาศัยอยู่

  นางนัทษมนต์ ทองกัน ผู้เลี้ยงดู เล่าว่า เด็กดังกล่าวมีพฤติกรรมทุกอย่างคล้ายสุนัข น้อยครั้งที่จะเห็นเดินเหมือนคนปกติ พอเดินได้สักพัก ก็จะนั่ง และลงไปนอนเล่นกับพื้นดิน อีกทั้งยังชอบกลิ้งไปมา ชอบเดิน 4 ขา และชอบกระโจนแทนการเดิน 2 ขาเหมือนคนปกติ นอกจากนี้ หากไม่พอใจก็จะส่งเสียงขู่ ไม่สามารถพูดได้ จนชาวบ้านเรียกเด็กคนนี้ว่า "เด็กเมาคลี"

  นางนัทษมนต์ เล่าต่อว่า เด็กคนนี้ไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง คนรู้จักได้จ้างเลี้ยงเด็กคนนี้ไว้ พอรู้ว่าเป็นออทิสติกก็ทิ้งไป ไม่ติดต่อกลับมาเลย ส่วนตนนั้นรู้สึกสงสาร ถึงแม้ว่าบ้านจะยากจนแต่ก็ไม่เคยคิดทิ้ง เลี้ยงเหมือนลูกเหมือนหลานมาตลอด แต่ช่วงกลางวันตนต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ จึงต้องปล่อยให้อยู่กับยาย และที่บ้านมีสุนัข 3 ตัว เจ้าสุนัขพวกนั้นก็เป็นเพื่อนเล่น เป็นเพื่อนคุย และปัจจุบันก็ยังเล่นกันอยู่ทุกวันนี้เขาไม่ชอบเข้าไปในหมู่บ้าน เพราะเข้าไปมักจะโดนรังแกกลับมา จึงวิ่งเล่นแถวบ้านกับสุนัขที่โตมาด้วยกัน

  "ส่วนตอนนี้ตนก็เริ่มเป็นห่วง เพราะเขามีอารมณ์โกรธง่าย เริ่มดุ บางครั้งเจอคนแปลกหน้าก็ขู่และทำท่าจะไปกัด แต่หากเป็นคนคุ้นเคยก็จะขี้อ้อน แต่ที่กังวลมากๆ คือเขาจะชอบวิ่งเล่นเข้าไปในป่า ตนกลัวว่าเขาจะหายไป ตนเลี้ยงเขามาก็รักเหมือนลูก รู้สึกผูกพัน วันไหนที่ตนเหนื่อยหรือไม่สบาย เขาก็จะเข้ามาอ้อน มาคลอเคลีย ส่วนตนเองนั้นมีอาชีพหาผักมาส่งขาย มีรายได้เพียงวันละ 100-200 บาท หาเลี้ยง 3 ชีวิต ซ้ำร้ายเมื่อหลายปีที่ผ่านมาบ้านก็ถูกไฟไหม้ จึงต้องอาศัยบ้านของญาติอยู่ ซึ่งเป็นบ้านของพี่ชายในปัจจุบัน" นางนัทษมนต์ ระบุ

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ดร.สุระ ออนแพง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1 ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเด็กดังกล่าว ว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องศึกษาหรือไม่ปรากฏว่าไม่อยู่ในเกณฑ์เด็กอายุเกิน และยังมีหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งได้มีตัวแทนจากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตัวแทนของบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ จาการสั่งการของ นายประยุทธ เต่าแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ มอบเงิน ผ้าห่ม พร้อมถุงยังชีพ และมีตัวแทนจากค่าย ป.20 อำเภอลับแล ลงไปดูในการซ่อมแซมบ้านและมอบเงินให้จำนวนหนึ่งด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง
   28:30

   EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์