อู้ฟู่! 2ผัวเมียขอทาน ร้องเพลงแลกเศษเงิน พกทองหนัก12บาท

ข่าว

อู้ฟู่! 2ผัวเมียขอทาน ร้องเพลงแลกเศษเงิน พกทองหนัก12บาท

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 15:54 น.

ขอทานทะลักแห่ไปหากินที่เมืองน่าน เหตุเพราะท่องเที่ยวกำลังบูม พม.ออกจับตามมติ ครม. เจอผัวเมียมาจากหนองบัวลำภู ในตัวมีทองคำหนัก 12 บาท บอกเป็นวณิพกร้องเพลงแลกเศษเงิน จนส่งลูกเรียนจบป.ตรี 2 คน ซื้อรถยนต์ได้ 1 คัน...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 3 ก.พ. นายสถาพร ทองแดง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) น่าน พร้อมด้วยหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.น่าน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองน่าน ไปตรวจสอบบริเวณตลาดราชพัสดุ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน หลังได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีคนตาบอดมาเดินร้องเพลงขอเงินอยู่ในตลาด สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ผู้ผ่านไปมา และมติครม. เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.57 ที่ให้ พม. ร่วมกับส่วนราชการอื่น จัดระเบียบคนขอทานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างยั่งยืน ตาม พ.ร.บ.คุมการขอทาน พ.ศ.2484

เมื่อไปถึงตลาด พบคนขอทานตาบอด 2 สามีภรรยากำลังเดินร้องเพลงเพื่อแลกเศษเงินในตลาด เดินโดยใช้ไม้เท้านำทาง พร้อมร้องเพลงผ่านอุปกรณ์ขยายเสียงออกลำโพง และมีกระป๋องสำหรับให้ใส่เงิน เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวมาสอบสวนที่สำนักงาน พม.น่าน ทราบชื่อคือ นายแสวง นามบุญลือ อายุ 47 ปี เป็นผู้บกพร่องพิการทางสายตาด้วย และอดีตเป็นตัวแทนสมาคมคนพิการ จ.หนองบัวลำภู และนางริน นามบุญลือ อายุ 38 ปี ภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 270 หมู่ 5 ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู

จากการตรวจสอบในกระเป๋าสะพายมีเงินสดซึ่งได้มาจากการขอทาน 245 บาท สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท 2 เส้น สร้อยข้อมือหนัก 1 บาท 2 เส้น รวมทองคำหนัก 12 บาท แหวนทอง 1 วง มูลค่ารวมกว่า 2 แสนบาท กุญแจรถยนต์ และพบกุญแจห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.น่าน

โดยนายแสวง กล่าวว่า เพิ่งเดินทางมาถึง จ.น่าน เมื่อเช้านี้พร้อมกับภรรยา หลังมีผู้แนะนำว่าที่ จ.น่าน คึกคัก มีนักท่องเที่ยวมาก เหมาะแก่การออกร้องเพลงขอเงิน โดยยอมรับว่าได้ยึดอาชีพเป็นวณิพกมานานหลายปี ซึ่งมีรายได้จนสามารถส่งลูกเรียนจบระดับปริญญาตรี 2 คน และผ่อนรถยนต์ได้ แต่ยืนยันว่าออกตระเวนร้องเพลงเพื่อแลกเศษเงิน ไม่ได้เป็นขอทาน แต่เป็นวณิพก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่โรงแรมที่ทั้งสองเข้าพัก และทราบข้อมูลจากทางโรงแรมว่า นายแสวงมาพร้อมกับภรรยา และเพื่อนเป็นชายตาบอด 1 คน โดยมากับรถยนต์ปิกอัพ เปิดห้องพัก 1 ห้อง จากนั้นได้พากันออกไปข้างนอก ขณะที่นางรินภรรยาของนายแสวง ก็พูดจากวกวน อ้างว่า อีกคนที่มาด้วยกันนั้นได้ว่าจ้างให้ขับรถมาส่งด้วยเงิน 300 บาท ขณะนี้ได้กลับไปแล้ว

ด้าน น.ส.ระรินทิพย์ เพ็ชรเจริญ หัวหน้าฝ่ายงานสังคมสงเคราะห์ฯ กล่าวว่า นโยบายของพม. ที่ให้มีการจัดระเบียบขอทานทั่วประเทศ จึงต้องดูบุคคลที่กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2484 ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการขอทานตั้งขัน หรือการร้องเพลง ดีด สี ตี เป่า เพื่อแลกทรัพย์สิน ก็นับว่าเข้าข่ายขอทานทั้งหมด หากบอกว่าเป็นวณิพก ก็ต้องรอให้มี พ.ร.บ.วณิพกก่อน รวมถึงต้องมีใบอนุญาต และการแต่งกายที่ต้องไม่แสดงเจตนา หรือจงใจให้คนดูว่ายากจน น่าช่วยเหลือ

ส่วน พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน ได้กล่าวฝากเตือนถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในพื้นที่ จ.น่านว่า ในช่วงนี้ จ.น่าน เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ทำให้มีกลุ่มที่หากินโดยไม่สุจริตแอบแฝงเข้ามาด้วย ดังนั้นหากประชาชนเห็นสิ่งใดที่ผิดสังเกต หรือคิดว่าไม่เหมาะสม ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน กรุณาโทรแจ้งหมายเลข 191 หรือ 0-5471-0033 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเจ้าหน้าที่ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า ใน จ.น่าน จะไม่มีคนขอทาน เพราะว่าหากคนในพื้นที่นั่งขอทาน ทางจังหวัดก็จะจัดให้บุคคลดังกล่าวไปฝึกอาชีพเสริมที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด แล้วนำวิชาชีพที่ได้ไปประกอบอาชีพ ทำมาหากิน โดยไม่สร้างปัญหาให้สังคม ส่วนกรณีสองสามีภรรยาวณิพกดังกล่าว ได้ทำบันทึกหลักฐานไว้ พร้อมส่งตัวให้กับทางบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดน่าน ดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์